Thử thách hay cơ hội?

Phong Pham (Danlambao)  -  Đàn áp, bắt bớ, không phải là biểu hiện của sức mạnh mà là dấu hiệu cho thấy ĐCSVN đang ở vào thời kỳ lâm nguy n...

Phong Pham (Danlambao) - Đàn áp, bắt bớ, không phải là biểu hiện của sức mạnh mà là dấu hiệu cho thấy ĐCSVN đang ở vào thời kỳ lâm nguy nhất của họ. Công cuộc đấu tranh vẫn còn nhiều khó khăn nhưng chúng ta sẽ làm được vì chúng ta có chính nghĩa, Chúng ta tranh đấu vì dân tộc, vì sự tốt đẹp của đất nước chứ không vì một cá nhân hoặc một tổ chức riêng biệt nào. Khi có chính nghĩa, chúng ta sẽ có lòng dân. Không một chính thể nào đi ngược lại lòng dân mà có thể tồn tại lâu dài được. Và khi có sự ủng hộ của người Dân, chúng ta sẽ thay đổi được mọi thứ. 

*

Các cơn bão chính trị tiếp tục làm rung chuyển thủ đô Washington, trung tâm chính trị của nước Mỹ và thế giới. Với các diễn biến được cập nhật gần nhất cho thấy, chính quyền của ông Donald Trump tiếp tục hứng chịu các cuộc tấn công từ mọi phía, cũng như là các sơ xuất của ông Trump, việc bị tố cáo có liên hệ với Nga trong thời gian bầu cử, sa thải giám đốc FBI, từ chối trao hồ sơ khai thuế hoặc việc các quan chức của Chính phủ còn non trẻ của ông thể hiện sự yếu kém trong việc quản lý, lãnh đạo, tiếp cận và sử dụng các quyền lực được trao từ chính quyền Obama, cũng như những nhân vật nắm giữ những chức vụ trọng yếu trong chính quyền Trump thiếu những kinh nghiệm cần thiết để có thể vận hành chính phủ một cách suôn sẻ, đã tạo ra nhiều sơ hở cho các đối thủ của ông Trump tấn công và hạ bệ uy tín, những yếu tố hết sức cần thiết trong 100 ngày đầu làm việc của vị tổng thống khác người này. Điều này đã làm cho uy tín Chính trị của TT Donald Trump xuống đến mức thấp nhất. Đã có nhiều lời đùa cợt rằng "nghề kém may mắn nhất tại Washington chính là làm thuộc cấp của ông Trump".

Và mặc dù, các tin tức dồn dập về chuyến đi của ông Trump đến Trung đông mà nước đầu tiên ông đến thăm là Isael, một sự tiếp nối truyền thống của nhiều đời tổng thống Mỹ đã dập tắt những đồn đoán về chính sách "hạn chế can thiệp" đã đưa ra lúc tranh cử, tái khẳng định sự lãnh đạo của Mỹ tại chảo lửa Trung đông và trấn an các đồng minh tại vùng Vịnh về việc tiếp tục lãnh đạo của Mỹ tại vùng này. Tuy vậy, tại nước Mỹ, vận đen vẫn tiếp tục đeo đuổi ông Trump, đến nỗi người ta đã cho rằng, khi đến thăm Bức tường than khóc nổi tiếng. Ông Trump đã đến cầu nguyện và chạm tay vào bức tường là mong cho vận đen hãy rời bỏ mình và nội các của mình tại USA.

Về phía chính trường của VN, các sự thay đổi, những đấu đá trong nội bộ ĐCSVN trước ngày khai mạc đại hội 5, việc các thế lực trong Đảng, giành giật và tìm cách đưa người vào nắm giữ những vị trí trong Đảng, và với việc hệ thống chính trị của Việt Nam không hề có sự minh bạch, công khai và bình đẳng, đã làm cho tình hình đang ngày càng trở nên rối ren hơn. Các bình luận và nhận xét gần đây nhất cho rằng, khả năng là ông Nguyễn Phú Trọng sẽ tiếp tục giữ chức TBT thêm 2 năm nữa đang ngày càng trở nên hiện thực. Bên cạnh đó, đề xuất của ông Võ văn Thưởng, đương kim Uỷ viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tuyên giáo của Đảng Cộng sản Việt Nam, đề xuất việc đề nghị ban lãnh đạo Đảng xem xét tổ chức "đối thoại" với những người có ý kiến khác biệt với Đảng đang làm dấy lên những bình luận và ý kiến khác nhau.

Một số đã hoan nghênh ý kiến này và cho rằng đây là dấu hiệu tốt về khả năng đối thoại giữa đảng cầm quyền và người dân nói chung và những người bất đồng chính kiến nói riêng. Các ý kiến khác cũng cho rằng: đây không phải là chủ trương mới của Đảng Cộng sản. Tuần sau sẽ diễn ra Đối thoại Nhân quyền Việt - Mỹ tại Hà Nội. Phát ngôn của ông Võ Văn Thưởng dường như gửi một tín hiệu cho chính quyền Mỹ rằng Việt Nam cũng "sẵn lòng lắng nghe" đối lập.
 
Việc này cũng chỉ là một thủ thuật của CSVN nhằm đánh lừa chính quyền Mỹ như những lần trước.
Nói tóm lại, đây chỉ là một đòn gió của ĐCSVN nhằm làm dịu bớt những chỉ trích về thành tích nhân quyền tệ hại của CSVN. Liên tục những cuộc bắt bớ các nhân vật hoạt động nhân quyền, dân chủ trong thời gian qua mà nổi bật là vụ bắt Hoàng Bình và Mẹ Nấm, Thuý Nga đã chứng tỏ lập luận: "bắt để trao đổi là chiêu trò của CS". Vì xưa nay, "ĐCSVN chưa bao giờ quen đối thoại thẳng thắn và thật lòng. Đối với ai yếu hơn, họ luôn tìm cách áp đặt ý kiến chứ chưa bao giờ muốn đối thoại. Đối với ai ngang bằng sức mạnh, đối thoại chỉ là giải pháp tình thế và luôn kết thúc bằng lật lọng. Bắt giam và bôi nhọ vẫn là hai phương thức truyền thống mà toàn bộ giới lãnh đạo cộng sản hiện nay vẫn tiếp tục dùng đối với giới bất đồng chính kiến" (Trích LeCongDinh-BBC). Họ sẽ tiếp tục đi theo con đường của họ, càng lâu càng tốt, để nắm giữ quyền lực, kiếm tiền và cuối cùng là tẩu thoát hoặc "hạ cánh an toàn" chứ làm gi có thực tâm đối thoại vì quê hương, đất nước, tổ quốc, dân tộc. 

Nhìn về phía lực lượng dân chủ. Kể từ đầu năm đến nay, số lượng người bị bắt và bị tù tính ra đã hơn chục người. Việc các nhân vật đối lập bị bắt và bị cầm tù với số lượng ngày càng tăng, đã chứng tỏ dự đoán của tôi là chính xác. Trong bối cảnh, tình hình chính trị của Mỹ và thế giới đang rối ren, việc gia tăng đàn áp, bắt bớ để giữ vững chế độ của CSVN là điều chắc chắn xảy ra. Vì vậy, giả vờ tỏ ra sẵn sàng đối thoại, chỉ là một đòn hỏa mù nhằm che đậy và giảm nhẹ những tội ác của chế độ trước thế giới.

Tình hình cũng có thêm chuyển biến mới, với việc các lãnh đạo Công giáo mà đặc biệt là Đức Cha Nguyễn Thái Hợp và các Linh Mục khác trong chuyến công du tìm sự ủng hộ của thế giới trong vấn đề Formosa, đã đạt được một số thành công nhất định. Và việc các tổ chức NGO và tổ chức Ân xá Quốc Tế liên tục lên tiếng v/v CSVN gia tăng đàn áp đối lập và những nhà hoạt động Dân chủ và Nhân quyền trong nước. Sẽ làm gia tăng áp lực lên nhà cầm quyền CSVN, buộc họ thả đối lập và tôn trọng những cam kết Nhân quyền mà họ đã ký kết với thế giới. 

Ở một góc độ khác, về tổng quát, dù chịu nhiều bắt bớ và đàn áp nhưng cũng có thể xem đây cũng là cơ hội cho phong trào dân chủ:

- Trước tình hình, mạng internet ngày càng phát triển rất mạnh tại Việt Nam đã làm mất đi khả năng kiểm soát tin tức và kềm tỏa xã hội của nhà cầm quyền CS. Người dân đã có thêm nhiều cơ hội truy cập thông tin, nhìn thấy tổng quát thực trạng của đất nước, tham gia góp ý kiến, lên tiếng về những vấn đề mà từng người một thực sự quan tâm. Đưa đến việc người Dân ngày càng tham gia tích cực vào đời sống Chính trị. Càng tham gia, họ sẽ càng nhìn thấy rõ thực chất của chế độ CS.

- Tin tức được lan tỏa ngày càng rộng cũng từng bước một, vén tấm màn đen che đậy, bưng bít của CS, phơi bày bản chất ung thối của ĐCSVN, tạo nên sự bất mãn và mất niềm tin không phải chỉ trong dân chúng mà còn trong chính hàng ngũ cán bộ của họ. Nhân dân ngày càng mất niềm tin nơi lãnh đạo và đang tạo nhiều áp lực lên ĐCSVN. Bên cạnh đó, ĐCSVN cũng đang đối phó với nhiều khó khăn trên mọi mặt từ kinh tế đến chính trị, họ phải đối phó tham nhũng, với TQ...

Tất nhiên, cơ hội cũng sẽ là thử thách của giới hoạt động dân chủ với những khó khăn trước mắt có thể nhìn thấy đó là:

- Phong trào dân chủ vẫn chưa đủ khả năng huy động quần chúng vì thiếu nhân sự trầm trọng. Việc các nhân vật đấu tranh có tên tuổi lần lượt bị bắt, đã làm khả năng vận động quần chúng, tạo nên dư luận bị yếu đi. Bên cạnh đó, một số những nhà hoạt động do nhiều lý do đã không còn xuất hiện nhiều trên các diễn đàn trên mạng xã hội và trong hoạt động đời thường, cũng đã làm cho sức sống của phong trào Dân chủ tạm lắng dịu.

- Đa số đồng bào vẫn còn chưa dám tham gia đấu tranh vì còn cảm thấy bất lực trước một bộ máy cai trị tàn khốc. Phần lớn đồng bào của chúng ta còn rất nghèo, chỉ nội việc mưu sinh kiếm sống của họ cũng đủ làm cho họ trở nên hết sức mệt mỏi, chưa kể đến việc bị vây bủa bởi an ninh, đánh phá làm giảm uy tín trong nội bộ và không liên kết với những tổ chức khác để có thêm hỗ trợ, càng làm cho sức hoạt động của họ bị giảm sút đáng kể.

- Nội bộ ĐCSVN vẫn còn khả năng làm chủ tình hình. Việc chấp nhận đối thoại với người dân Đồng Tâm, Mỹ Đức đã chứng tỏ rằng, CSVN đã cảm thấy sức nóng của phong trào Dân chủ, Dân sinh, và nhận thấy phản ứng của người Dân đã ngày mạnh hơn. Họ đã cảm thấy mối nguy của việc dồn Dân đến đường cùng và rất lo sợ. Tuy vậy, với bạn chất lừa lọc của người CS, tin rằng sớm muộn gi họ cũng sẽ trả thù một cách lén lút và âm thầm. Bề ngoài, họ chấp nhận đối thoại, họ chịu lùi một bước, nhưng ngay sau đó lại âm thầm mượn diễn đàn của Quốc Hội bù nhìn, đòi trả thù những ai dám chỉ trích họ. Và với việc họ vẫn tiếp tục khống chế truyền thông báo chí, sử dụng Quân đội, Công an để đàn áp thẳng tay các hoạt động Dân chủ, phần nào đó đã chứng tỏ họ vẫn còn có khả năng làm chủ tình tình hoặc ít nhất họ cũng còn tự tin như vậy khi chấp nhận lùi một bước để đối thoại với Dân Đồng Tâm - Mỹ Đức.

Đàn áp, bắt bớ, không phải là biểu hiện của sức mạnh mà là dấu hiệu cho thấy ĐCSVN đang ở vào thời kỳ lâm nguy nhất của họ. Công cuộc đấu tranh vẫn còn nhiều khó khăn nhưng chúng ta sẽ làm được vì chúng ta có chính nghĩa, Chúng ta tranh đấu vì dân tộc, vì sự tốt đẹp của đất nước chứ không vì một cá nhân hoặc một tổ chức riêng biệt nào. Khi có chính nghĩa, chúng ta sẽ có lòng dân. Không một chính thể nào đi ngược lại lòng dân mà có thể tồn tại lâu dài được. Và khi có sự ủng hộ của người Dân, chúng ta sẽ thay đổi được mọi thứ. 

29/5/2017

Đánh giá bài viết: 

Bài đọc thêm

Tin 1738314289499116368

Đăng nhận xét

emo-but-icon

Mới

NÓNG

Bình luận

item