Các thành viên Hội Anh Em Dân Chủ sắp ra toà phúc thẩm

CTV Danlambao - Ngày 4/6/2018 sắp tới, nhà cầm quyền sẽ đưa 4 trong số 6 nhà hoạt động nhân quyền thuộc Hội Anh Em Dân Chủ ra xét xử phúc ...

CTV Danlambao - Ngày 4/6/2018 sắp tới, nhà cầm quyền sẽ đưa 4 trong số 6 nhà hoạt động nhân quyền thuộc Hội Anh Em Dân Chủ ra xét xử phúc thẩm.

Thông tin này được bà Nguyễn Thị Kim Thanh, vợ của ký giả Trương Minh Đức xác nhận với chúng tôi. Bà Thanh cho biết, bà cũng như thân nhân của 4 nhà hoạt động trên không nhận được thông báo chính thức của Toà. Thông tin về phiên phúc thẩm được luật sư báo lại cho gia đình.

Trong phiên sơ thẩm ngày 5/4/2018 cách đây tròn 2 tháng, 6 nhà hoạt động nhân quyền nhận mức án tổng cộng 66 năm tù giam và hơn 20 năm quản chế. Cả 6 thành viên trên đều bị kết tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo điều 79 BLHS. Nhận mức án cao nhất là Luật sư Nguyễn Văn Đài. Mục sư Nguyễn Trung Tôn và ký giả Trương Minh Đức cùng bị kết án 12 năm tù giam. Ông Nguyễn Bắc Truyển nhận mức án 11 năm tù. Trong khi đó, cô Lê Thu Hà chịu mức án 9 năm và ông Phạm Văn Trội 7 năm tù giam. Bốn người sau đó đã kháng án là các ông Trương Minh Đức, Nguyễn Trung Tôn, Nguyễn Bắc Truyển và Phạm Văn Trội. Luật sư Nguyễn Văn Đài và cô Lê Thu Hà không kháng án.

Xin nhắc lại là trừ cô Lê Thu Hà, 5 nhân vật còn lại đều là những cựu TNLT. Họ đều là những gương mặt nổi tiếng trong giới hoạt động nhân quyền được công luật trong nước và quốc tế biết đến.

Trong phiên sơ thẩm hai tháng trước, nhà cầm quyền đã dùng nhiều biện pháp cũng như thủ đoạn để ngăn cản người dân đến tham dự và quan sát phiên toà. Có khoảng 20 nhà hoạt động nhân quyền bị bắt giữ khi đang trên đường đến khu vực phiên toà. Nhiều người trong số này bị đánh đập, bị xúc phạm nhân phẩm. Trong khi đó, nhà riêng của hầu hết những người hoạt động xã hội ở phía Bắc đều bị công an đặt chốt canh gác, ngăn cản quyền tự do đi lại.

Nhiều tổ chức nhân quyền quốc tế, các hội nhóm xã hội dân sự độc lập tại hải ngoại và trong nước đã lên tiếng phản đối bản án phi lý này, đồng thời kêu gọi trả tự do cho 6 nhà hoạt động nhân quyền trên.

Bà Nguyễn Thị Kim Thanh, vợ ký giả Trương Minh Đức nói rằng bà rất tin tưởng về tinh thần của chồng. Điều bà lo lắng nhất là sức khoẻ của ông Đức vì ông mang nhiều bệnh tật trong người. Bà nói rằng bà “sẽ luôn sát cánh bên ông, yểm trợ và đồng hành với ông như đã từng theo ông suốt 5 năm trong án tù trước”.


Đánh giá bài viết: 

Bài đọc thêm

Tin 8281626530922796877

NÓNG

Mới

Bình luận

item