* Vụ tự thiêu: "Nạn nhân" là một tham quan cỡ nhỏ

Chiềng Chạ Hễ động đến tự thiêu thì người ta ồn với nhau đó là dân oan, đó là người bất đồng chính kiến với chế độ, đảng cộng sản và nhà nư...

Chiềng Chạ

Hễ động đến tự thiêu thì người ta ồn với nhau đó là dân oan, đó là người bất đồng chính kiến với chế độ, đảng cộng sản và nhà nước. Và tự thiêu là để phản đối, là để thể hiện sự phản kháng của bản thân. Nhưng xin nói luôn vụ tự thiêu trước cửa cơ quan tiếp dân tại phố Ngô Thì Nhậm (Hà Đông, Hà Nội) trưa ngày 02/7/2018 không phải là của dân oan; nó chẳng qua chỉ là trò cu nhây hòng trốn tội của một tên tham quan cỡ bé bị phanh phui và xử lý! Và cũng chính bởi điều này nên người tự thiêu không nên được gọi là nạn nhân. 

Người tự thiêu được xác định là Bùi Hữu Tuân; ông này sinh năm 1960, vốn là thôn trưởng một thôn thuộc xã Hợp Đồng, huyện Chương Mỹ, Hà Nội. 

Nguyên nhân khiến Tuân tự thiêu cũng hơi dài dòng. Đại loại là thời kỳ làm thôn trưởng, dù quyền năng không lớn chỉ loại nhàng nhàng nhưng nhờ khôn manh và làm liều, bất chấp pháp luật, Tuân đã đồng loã với mấy chục "tham dân" tính chuyện hợp thức hóa mấy nghìn mét vuông đất lấn chiếm bất hợp pháp. 


Một số hình ảnh về vụ việc (Nguồn: FB). 

Vụ này ai cũng biết, tiếng lành đồn xa, tiếng giữ đồn xa không kém, vụ việc của Tuân đến tai cơ quan hữu trách, việc thanh kiểm tra được tiến hành sau đó. Do xác định có yếu tố tội phạm nên sau đó Tuân cùng số tích cực trong đám tham dân được mời lên cơ quan công quyền làm việc. Vì được xác định là chủ mưu, cầm đầu nên Tuân bị bắt phục vụ công tác điều tra sau đó. Kết quả Tuân bị kết án 5 năm tù, sau phúc thẩm giảm còn 3 năm. 

Cứ ngỡ với một bản án mục đích răn đe là chính sẽ khiến cho Tuân tỉnh ngộ, chấp hành án tốt để chờ ngày ra tù. Nào ngờ, giương giương tự đắc cho rằng hành vi của mình là không vi phạm, Tuân đã liên tục phản đối. Được tại ngoại theo chính sách khoan hồng trước khi chấp hành án, Tuân đã nghĩ ngay tới trụ sở tiếp dân tại phố Ngô Thì Nhậm (Hà Đông, Hà Nội). 

Không biết khi đến đây Tuân có qua nhà mẹ con Cấn Thị Thêu không nhưng ngay khi đến Tuân đã nghĩ tới trò tự thiêu để gây tiếng vang và được chuyện. Nhưng cái trò tự thiêu của Tuân thì cũng hết chuyện để nói. Với một số lượng xăng không quá nhiều và thực hiện ngay trước trụ sở tiếp dân (nơi có trang bị thiết bị phòng chữa cháy) thì hành vi của Tuân sau đó đã được phát hiện và giải cứu thành công. 

Tuân không chết, đó là cái phúc lớn cho nhà gã và gia đình gã. Nhưng với cái loại ngu có hạng như gã thì tin chắc pha chết hụt đó chưa khiến lão tỉnh ngộ. Nhân đây cũng khuyến cáo luôn, nếu ai đó định trò tự thiêu mà không chết thì cũng nên học Tuân - tự thiêu ở những nơi mà thiết bị phòng chữa cháy luôn sẵn sàng để ứng phó với mọi tình huống xảy ra! 
Đánh giá bài viết: 

Bài đọc thêm

dlv 8633215797919149073

NÓNG

Mới

Bình luận

item