VỀ TỘI CỦA "ÔNG" WILL NGUYEN

Ong Bắp Cày Trời đất, tôi chưa thấy ai tử tế lễ phép như thằng PV Tuổi Trẻ, nó gọi một thằng người Mỹ bị truy tố về tội "Gây rối trật...

Ong Bắp Cày

Trời đất, tôi chưa thấy ai tử tế lễ phép như thằng PV Tuổi Trẻ, nó gọi một thằng người Mỹ bị truy tố về tội "Gây rối trật tự công cộng" chuẩn bị đem ra xét xử là "ông" thay vì gọi là bị can hay bị cáo.

Tôi chê thằng PV đéo hiểu gì về thuật ngữ pháp lý. Luật tố tụng quy định, "bị can" là người đã bị khởi tố về hình sự, "bị cáo" là người đã bị đưa ra xét xử. Tức là trong thời gian điều tra vụ án, người bị bắt giữ và tình nghi phạm tội được gọi là bị can, nhưng khi hoàn tất quá trình xét xử, có cáo trạng của VKS và Tòa án có quyết định đưa vụ án ra xét xử thì bị can sẽ chuyển thành bị cáo.

Tôi nghĩ rằng, có thể do nể tình anh em bên BNG Hoa Kỳ nên anh em khởi tố tội danh "Gây rối trật tự công cộng", chứ về bản chất thằng này phạm tội bạo loạn. Đây là tội phạm đặc biệt nguy hiểm, xâm phạm đến an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội.

Trích luật: "Bạo loạn là hành động chống phá bằng bạo lực có tổ chức do lực lượng phản động hay lực lượng ly khai, đối lập trong nước hoặc cấu kết với nước ngoài tiến hành nhằm gây rối loạn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội hoặc lật đổ chính quyền". 

Luật quy định rõ, "Dùng bạo lực có tổ chức là sử dụng sức mạnh của nhiều người (không có vũ trang) làm áp lực chống chính quyền nhân dân như: bao vây, chiếm giữ hoặc đập phá trụ sở chính quyền, lực lượng vũ trang, đập phá tài sản của Nhà nước, tập thể hoặc của nhân dân. Để tiến hành bạo loạn chống chính quyền nhân dân, người phạm tội phải tập hợp, lôi kéo nhiều người tham gia". 

Đối chiếu với nội dung này thấy, thằng Will Nguyen Anh đã bàn bạc từ trước, có hành vi bất tuân sự hướng dẫn điều hành của nhà chức trách, có hành vi lật xe cảnh sát...Đó là biểu hiện của lỗi cố ý, dù nhận thức được hành vi đó là trái pháp luật nhưng vẫn mong muốn thực hiện hành vi đó.

Thằng này trước khi về Việt Nam đã liên lạc với tài khoản facebook "Vi Tran" và "Anthony T.Nguyen" để trao đổi về cách thức xuống đường biểu tình... và đối phó với lực lượng công an Việt Nam. Chi tiết này nói lên điều gì nếu không phải là nó biết trước mục đích về Việt Nam để bạo loạn "có tổ chức". Và ngay cả trên Twitter, Will Nguyen Anh cũng thể hiện việc kêu gọi, kích động, bàn bạc phối hợp phá rối ANTT tại TP Hồ Chí Minh.

Tội phạm có tổ chức thì đương nhiên là nguy hiểm hơn tội phạm thực hiện tội phạm một mình và vì thế đó là tình tiết tăng nặng trong xét xử.

Nó cũng khai, nhập cảnh vào Việt Nam, thuê phòng ở quận 3, TP Hồ Chí Minh với mục đích tham gia biểu tình phản đối dự luật đặc khu và luật an ninh mạng, dù chưa một lần đọc, nghiên cứu về dự luật Đặc khu và luật An ninh mạng của Việt Nam. 

Nó cũng biết rõ, hành vi bạo động là vi phạm pháp luật nhưng vẫn dẫn đầu, kêu gọi mọi người có hành vi bạo động chống lại lực lượng điều hành giao thông và lực lượng bảo vệ an ninh trật tự.

Tay PV báo Vietnamnet đưa tin là "Will Nguyên Anh trao đổi về "cách thức tuần hành" là không chính xác. Sự thật là Will Nguyen Anh biết rõ đó là biểu tình và tìm cách biến cuộc biểu tình này thành bạo loạn chứ không phải "tuần hành". Cách viết này của Vietnamnet làm người đọc hiểu sai về bản chất vụ việc, vì tuần hành thì không có tội gì cả. 

Quá trình điều tra và khai báo của Will Nguyen Anh, Công an xác định, ngày 9/6, Will Nguyen Anh nhập cảnh vào Việt Nam theo diện du lịch. Ngày 10/6, Will Nguyen Anh đã tham gia tụ tập, gây rối trên tuyến đường Nguyễn Văn Trỗi - Nam Kỳ Khởi Nghĩa. 

Tại giao lộ Nam Kỳ Khởi Nghĩa-Lý Chính Thắng, Quận 3, Will Nguyen Anh đã trực tiếp yêu cầu những người trong lực lượng chức năng phải di dời các xe đặc chủng để đoàn người đi qua. Khi yêu cầu không được đáp ứng, Will Nguyen Anh đã leo lên xe đặc chủng của cảnh sát Việt Nam, hô hào, kêu gọi và trực tiếp cùng nhiều người khác vượt qua chốt chặn, ném đá lực lượng công vụ, lật xe cảnh sát.... Những hành động của Will Nguyen Anh đã được lực lượng chức năng ghi hình. 

Tôi không rành về luật, nhưng tôi nghĩ thằng Will Nguyen Anh phải bị truy cứu về tội bạo loạn mới chính xác.
Đánh giá bài viết: 

Bài đọc thêm

dlv 895542216764068869

NÓNG

Mới

Bình luận

item