* Sách về Gạc Ma, 48 lần biên tập mà vẫn "sai sót" do đâu?

Kính Chiếu Yêu Ông Nguyễn Văn Phước - Giám đốc công ty First News cho biết:  "Quyển sách Gạc Ma - Vòng tròn bất tử dày 328 trang. Cuố...

Kính Chiếu Yêu

Ông Nguyễn Văn Phước - Giám đốc công ty First News cho biết: "Quyển sách Gạc Ma - Vòng tròn bất tử dày 328 trang. Cuốn sách đã được chỉnh sửa hàng trăm lần, với 48 lần biên tập, cập nhật, qua 14 nhà xuất bản, 18 lần làm bìa… độ dày bản thảo in ra chỉnh sửa cao hơn 3 mét.

68 người tham gia thực hiện cuốn sách, gồm các nhà nghiên cứu lịch sử, nhà báo, cựu chiến binh còn sống và gia đình các liệt sĩ Gạc Ma".


Vậy mà vẫn bị 8 lỗi nghiêm trọng phải đính chính, ai chịu trách nhiệm? Ông Ban biên tập Trí Việt thì nói nhẹ hều: "Đây là sơ sót và lỗi ở khâu biên tập của Trí Việt" và "đã đính chính cho đợt in tái bản mới". Bản quyền đã bán cho nước ngoài (Mỹ) có được đính chính hay không?

Cuốn sách đã đi qua 14 nhà xuất bản mà bây giờ mới in được từ Nhà xuất bản Văn Học. Vậy lý do vì sao 14 nhà xuất bản từ chối, ấy là nhà xuất bản nào, vì sao họ từ chối? Sach về quân sự sao không xuất bản ở Nhà xuất bản Quân Đội mà lại xuất bản ở NXB Văn Học?

68 người tham gia thực hiện cuốn sách, gồm các nhà nghiên cứu lịch sử, nhà báo, cựu chiến binh còn sống và gia đình các liệt sĩ Gạc Ma. Vậy tại sao một chủ trương, mệnh lệnh về "nổ súng" đã có nhiều bài báo, nhiều bàn thảo trên mạng xã hội và trả lời của nhân chứng sống lại không được tôn trọng?

Cuốn sách đã được chỉnh sửa hàng trăm lần, với 48 lần biên tập, cập nhật mà vẫn có 8 lỗi, trong đó có 2 lỗi nghiêm trọng (lỗi 1 và lỗi 8) là do "cậu đánh máy", hay do người biên soạn?


        Chiến sỹ Gạc Ma Mai Xuân Hải bị báo tử đang đọc sách nói về mình!

Thiếu tướng Lê Mã Lương, người không trực tiếp chứng kiến hoặc chỉ huy sự kiện lại là chủ biên, tại sao không phải là Tướng Hải quân đã trực tiếp tham gia sự kiện? Trước đây Tướng Lê Mã Lương đã có quan điểm méo mó, lệch lạc về vấn đề này qua phát biểu khẳng định "...một đồng chí lãnh đạo cấp cao ra lệnh không được nổ súng " và còn nói như ông ngồi trong cuộc họp: "...trong cuộc họp Bộ Chính trị (sau khi mất Gạc Ma), Nguyễn Cơ Thạch tức giận đập bàn quát: đồng chí nào ra lệnh ko được bắn ? " ...như vậy, lệnh "không được bắn" là chính xác 100%!?
(trích từ video đăng trên báo Pháp Luật, một tờ chính thống)
 
Một nhà báo trong ban biên tập sách Gạc Ma đã cao giọng quảng cáo cho cuốn sách trên mạng xã hội rằng, cuốn sách đã làm bật ra "những nỗi đau bị nhấn chìm trong im lặng", cứ như họ mới là người làm sáng tỏ lịch sử, còn Đảng, Nhà nước, Quân đội đã làm ngơ. Họ còn bịa đặt cái lệnh "không được nổ súng"... khiến bạn Đỗ Tùng phải thốt lên: 

"anh là nhà báo nhưng dường như quan điểm của anh đang khác xa với những người như chúng tôi. Thứ nhất, không ai được phép phân biệt, đối xử liệt sĩ, gia đình liệt sĩ, cựu chiến binh giữa các thời kỳ hoặc giữa các cuộc chiến. Họ cần phải được tri ân, tưởng nhớ và trân trọng một cách công bằng. Gia đình liệt sĩ Gạc Ma cũng như hàng vạn gia đình liệt sĩ khác, họ cũng mất mát, đau thương như nhau chứ thưa anh.
 
Thứ hai, không phải nhờ có cuốn sách của các anh mà chúng tôi mới biết đến sự kiện Gạc Ma. Anh nói "những nỗi đau bị nhấn chìm trong yên lặng" là không đúng sự thật. Chúng tôi, thế hệ đi sau các anh nhưng từ rất lâu rồi, chúng tôi đã đọc, nghiên cứu rất nhiều về sự kiện Gạc Ma (chúng ta đang sống trong thế giới phẳng mà). Vì thế, chúng tôi hiểu rất rõ về nỗi đau Gạc Ma. Hiểu về sự kiện Gạc Ma để rồi tự hào với các thế hệ cha anh mình đã ngã xuống chứ không phải để tìm cách xuyên tạc và xét lại lịch sử như bọn phản động cờ vàng đang làm. 

Thứ ba, các anh có ý không hài lòng khi cơ quan thẩm định cắt chỗ nọ, chỗ kia, không hài lòng với những vấn đề các anh "gặp phải". Tôi có thể khẳng định rằng cách nhìn nhận, xem xét vấn đề vì ĐẠI CỤC của các anh ...thua xa chúng tôi. 
Thứ tư, nói thêm về điều mà dư luận trên mạng xã hội đang sục sôi phản ứng chính là việc những nhà làm sách đã công khai cái gọi là lệnh "không được nổ súng" thông qua phần trả lời phỏng vấn của anh Lanh. Tôi không quy chụp các anh cố ý làm điều này nhưng rõ ràng nó đã vô tình hoặc cố ý bẻ cong lịch sử, xuyên tạc, bóp méo đường lối, quan điểm, phương châm, tư tưởng chỉ đạo nhất quán từ trước đến nay của Đảng, Nhà nước, Quân đội ta trong vấn đề bảo vệ biển đảo. Thực tế không bao giờ có lệnh "không được nổ súng" mà luôn là "không được nổ súng trước" (một trong 9 chữ K của phương châm, tư tưởng chỉ đạo được duy trì đến ngày nay)."

Vậy là sách mới ra, nhà xuất bản Trí Việt đã phải thông báo đính chính 8 lỗi, dư luận bị chia rẻ làm mất đi ý nghĩa cao cả của nó. Nhưng nó đã tạo một vết nứt giữa dân với Đảng, Nhà nước và Quân Đội.
Đánh giá bài viết: 

Bài đọc thêm

dlv 8090211528593797206

NÓNG

Mới

Bình luận

item