* Trao đổi với ông Nghị Dương Trung Quốc

Kính Chiếu Yêu Hôm 12/6, Quốc hội đã thông qua một dự thảo Luật được cử tri quan tâm là Luật An ninh mạng với 423 trong tổng số 466 đại b...

Kính Chiếu Yêu

Hôm 12/6, Quốc hội đã thông qua một dự thảo Luật được cử tri quan tâm là Luật An ninh mạng với 423 trong tổng số 466 đại biểu có mặt bấm nút tán thành (86,86%); 15 đại biểu không tán thành; 28 đại biểu không biểu quyết. 

Chuyện sẽ mặc nhiên trôi qua bình thường như mọi dự luật khác nếu không có phản ứng của ông Dương Trung Quốc khi phát biểu với báo chí rằng, ông muốn công khai tên tuổi các "nghị viên" đã ấn nút cho loại ý kiến nào.

"Tôi là một trong 15 người bỏ phiếu không tán thành thông qua dự thảo Luật An ninh mạng", ông Quốc dõng dạc như vậy. Và giải thích: "Trước hết, tôi hoan nghênh có Luật để đảm bảo an ninh trên môi trường mạng, đặc biệt là vấn đề an ninh quốc gia trong thời đại công nghệ phát triển, mạng đã trở thành không gian cuộc sống hiện đại. Nhưng qua nghiên cứu, tôi nhận thấy dự thảo Luật chưa đáp ứng được như mong muốn và yêu cầu đặt ra". 

Rất nửa mỡ, nửa nạc, hoan nghênh nhưng bỏ phiếu chống. Có lẽ chống là ở cái phần "chưa đáp ứng mong muốn và yêu cầu đặt ra" chứ không chống ra luật. Vậy là ô kê, hiếm có luật nào đồng thuận 100%, vì rằng luật là công cụ quản lý xã hội của giai cấp, nhà nước. Quốc gia nào mà không còn bộ phận đối lập, có ý kiến không đồng ý cũng là chuyện bình thường. Thậm chí có đến gần 50% không đồng ý thì luật vẫn ra, nhiều quốc gia làm vậy.

Một số bất đồng khác của ông như: phù hợp với cam kết quốc tế, phù hợp với Hiến pháp (ý nói tự do thông tin, tự do ngôn luận), phù hợp với tốc độ phát triển của công nghệ... thì đã được thảo luận, cân nhắc rất kỹ trong nghị trường. Không đồng ý thì được bảo lưu, xem xét khi cần nhưng nghị trường phải theo nguyên tắc "thiểu số phục tùng đa số", là nghị viên chắc ông Quốc hiểu điều đó.

Rất đáng trách là khi phát biểu với báo chí ông đã hồ đồ mà rằng: "dân trí ngày càng cao, ý thức tham gia mạng cũng sẽ tốt hơn để phát huy được những mặt tích cực. Đừng vì một số người làm bậy mà tiếp cận vấn đề theo hướng khiến ảnh hưởng đến tất cả mọi người trên mạng". Cha mẹ ơi, ông lấy khảo sát, đánh giá ở đâu vậy? sao không trưng ra cho các nghị viên xem, hay ông không dùng mạng XH mà cứ phán! Ông đã thấy những gì về tác động của mạng XH với sự kiện Bình Thuận vừa rồi không?

Yêu cầu của ông Dương Trung Quốc về công khai kết quả bỏ phiếu của đại biểu quốc hội nhằm để làm gì nhỉ, khi mà kết quả bỏ phiếu hiển hiện trên bảng điện tử ai cũng nhìn thấy. Hẳn ông đòi phải biết rõ tên ai đã đồng ý, ai không. Liệu những người đã bỏ phiếu như ông có đồng ý với ông về điều này? Liệu có còn tôn trọng tự do bày tỏ chính kiến của người khác?

Có lẽ chỉ còn một cách suy đoán cuối cùng đối với ông Dương Trung Quốc là ông muốn đánh bóng tên tuổi bằng cách nói ngược số đông. Còn nhớ tháng 11/ 2013 Quốc Hội thảo luận, thông qua Hiến Pháp sửa đổi, ông Dương Trung Quốc là 1 trong 2 người không bỏ phiếu tán thành. Hình như chột dạ vì điều đó, ông trả lời đài BBC rằng: "Ngay cả về lý thuyết thì cũng không thể có đồng thuận tuyệt đối. Cho nên tôi muốn thể hiện cái tính không tuyệt đối ấy và nhận thức đó là chuyện hết sức bình thường. Tôi không biểu quyết về dự thảo Hiến pháp (sửa đổi) nhưng tôi vẫn đồng thuận khi Quốc hội thông qua nghị quyết thi hành Hiến pháp. Và tôi muốn nói rằng bản Hiến pháp này nếu đi vào cuộc sống sẽ tạo nên nhiều sự thay đổi, vì trong nó chứa đựng những quy định tiến bộ hơn nếu so với Hiến pháp năm 1992". Còn bây giờ ông nói khác, đấy chẳng là "đánh bóng" thì là gì!

Cố ngụy tạo một hình ảnh "đối lập" nhưng cảm thấy đơn độc và sợ búa rìu dư luận nên ông Dương Trung Quốc nói bừa vậy thôi. Mà nói bừa là không đúng với tư cách Đại biểu quốc hội.
Đánh giá bài viết: 

Bài đọc thêm

dlv 477954817013147215

NÓNG

Mới

Bình luận

item