* Tiêu chí phân biệt Công an thật và giả

Chiềng Chạ Tôi đã không thể nhịn được cười khi trên trang của  Lực Lượng 47  chia sẻ bài viết ký tên CPC với nội dung phân biệt Công an th...

Chiềng Chạ

Tôi đã không thể nhịn được cười khi trên trang của Lực Lượng 47 chia sẻ bài viết ký tên CPC với nội dung phân biệt Công an thật và giả với 03 tiêu chí (đúng hơn là 03 nội dung): (1) Trang phục; (2) Thẻ ngành và (3) không đi tuần tra 1 mình! 

Đây là điều rất hiếm, nếu nói là không có xưa nay, bởi việc giả danh công an không khác gì kẻ đó "tự đưa mình vào rọ", và nhanh chóng bị xử lý. 

Về nguyên nhân của chuyện này thì không ngoài việc mới đây, cơ quan Công an và nhiều lực lượng liên quan đã phát hiện, bắt giữ một số đối tượng giả danh công an, kích động tuần hành biểu tình. Mặc dù đây là một thủ đoạn mới, rất khó phát hiện của các đối tượng khiến cơ quan hữu trách, nhất là cơ quan Công an rất khó khăn trong công tác xử lý. Tuy nhiên, sở dĩ chúng nhanh chóng bị nhận diện xuất phát từ việc vẫn có những chi tiết, đặc điểm mà khi được chỉ ra thì không cần đến cơ quan hữu trách, một người dân bình thường cũng có thể nhận ra ai là công an thật và ai là giả danh công an! 

Nghĩa là trong chuyện này, vẫn có những giới hạn, đặc điểm mà những kẻ không thạo nghề sẽ khó lòng đạt đến cảnh giới đó. Và với những điều chỉ ra thì xin thưa, dù chưa thật sự tổng thể nhưng những đặc điểm có tính nhận diện được chỉ ra là hết sức cần thiết để giúp bất cứ chủ thể nào cũng biết, nhận ra đâu là những người công an chân chính, và đâu là những kẻ đang lấy sắc phục của cơ quan công an để diễn trò, gây bất ổn xã hội! 

Và với vốn hiểu biết đôi chút, có sự tư vấn của Công an thật, Mõ cũng xin phụ hoạ các đặc điểm được chỉ ra! 

Đặc điểm thứ nhất: 1. Trang phục được nhận diện như sau: "Trang phục lực lượng CAND được đổi lần cuối vào ngày 6/6/2016. Đối với những người tinh mắt thì có thể thấy sự khác biệt rất nhanh chóng, các cúc áo, quân hàm (cầu vai), sao trên mũ điều được mạ vàng thay vì một số cấp mạ bạc như trước, cành tùng thay bằng công an hiệu. Tất cả các lực lượng đều giống nhau về điểm thay đổi này (Trừ học viên, chiến sĩ sẽ vẫn là cúc nhựa).

Trên quân phục mới, bảng tên có hình chữ nhật, nền màu xanh lam với chữ, số, đường viền màu vàng. Nếu là cán bộ giữ chức vụ có 3 dòng gồm: họ tên, chức vụ, số hiệu. Cán bộ không giữ chức vụ ghi họ tên, số hiệu. Với học viên, số hiệu in trực tiếp vào ngực phải áo; chữ, số, đường viền màu vàng sẫm.

Khi nhìn vào hình ảnh so sánh ta có thể thấy có rất nhiều sự khác biệt, các đối tượng thường sẽ sơ suất trong việc này thậm chí là mang ngược đồ. Cúc áo đối với chiến sĩ phải là cúc nhựa. không bảng tên, thắt lưng không đúng quy định". 

Đối chiếu điều này với đặc điểm "trang phục" từ đối tượng mới đây bị Công an TP Hồ Chí Minh bắt giữ có thể thấy: Không một ông Công an chính quy nào lại sử dụng một cái thắt lưng không được cấp phát như thế khi sử dụng trang phục. 

Và chính chi tiết này đã tự thân tố cáo kẻ giả danh này. Đó là chưa nói, tên này còn không mang theo biển tên hoặc in biển tên trên áo. 

Đặc điểm thứ hai là yếu tố Thẻ ngành: "Một trong những đặc điểm quan trọng để phân biệt công an thật và công an dỏm là giấy tờ, thẻ ngành công an.

Công an đi tuần tra mặc quân phục hoặc có thể không mặc quân phục (là công an mật phục đang làm nhiệm vụ) nhưng đều phải có thẻ ngành và giấy tờ để chứng minh mình là ai.

Trường hợp công an mật phục, trước khi bắt người hay yêu cầu dừng xe kiểm tra đều xuất trình những giấy tờ này từ trước.

Trường hợp công an mặc trang phục ngành, nếu người dân nghi ngờ yêu cầu kiểm tra thì phải xuất trình được giấy tờ để chứng minh chứ không được nói miệng. “Xưng danh công an, trinh sát hình sự… đang mặc trang phục ngành mà không xuất trình được thẻ ngành hay giấy tờ chứng minh mình là ai, công tác tại đơn vị nào, chỉ nói suông thì người dân có quyền nghi ngờ”.

Đây là yếu tố riêng có của công an chính quy. Thẻ ngành hay gọi là chứng minh thư công an là dấu hiệu để bất cứ ai khi nghi vấn đó là kẻ giả mạo đều có thể yêu cầu xuất trình! Nếu không xuất trình được hoặc không có các lí do chính đáng thì chúng ta hoàn toàn có thể khai báo với cơ quan hữu trách để kiểm tra và xử lý theo đúng quy định! 

Đặc điểm thứ 3: "3. Không đi tuần tra một mình": "Các lực lượng tuần tra và làm nhiệm vụ không đi một mình mà đi theo nhóm, đội từ 2 – 3 đồng chí trở lên. Trong khi kẻ giả danh công an, kẻ lừa đảo thường đi một mình.

Trên đây là 3 đặc điểm dễ dàng nhận dạng công an thật hay giả mạo. Khi có ghi vấn, nhân dân cần tìm cách kéo chân đối tượng và nhanh chóng báo ngay cho cơ quan chức năng để bàn giao và điều tra làm rõ".

Mặc dù đây không phải là đặc điểm phổ biến của lực lượng công an. Song, đối với những trường hợp cố định thì đây cũng là một đặc điểm nhận biết quan trọng. Các đối tượng giả danh công an có thể không biết tới điều này mà dẫn tới việc bị nhận diện. 

Hi vọng với 3 đặc điểm chỉ ra, dù chưa phải là cơ bản nhưng đấy là cẩm nang để loại trừ việc các đối tượng giả danh công an với ý đồ xấu! 
Đánh giá bài viết: 

Bài đọc thêm

dlv 1413589817753109544

NÓNG

Mới

Bình luận

item