* Thất bại của lời kêu gọi biểu tình ngày 16 - 17/6

Mõ Làng Từ sau hôm diễn ra sự kiện bạo loạn ở Bình Thuận, TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Hà Nội, tưởng rằng thời cơ đã tới, Việt Tân rầm rộ...

Mõ Làng

Từ sau hôm diễn ra sự kiện bạo loạn ở Bình Thuận, TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Hà Nội, tưởng rằng thời cơ đã tới, Việt Tân rầm rộ cái gọi là TỔNG BIỂU TÌNH HAI NGÀY CUỐI TUẦN 16 VÀ 17/6 với phương châm hành động: Xuống đường đi, chặn đường đi, bằng mọi cách đi bộ, đi xe máy, ô tô...

Thế nhưng, đến giờ phút này, đã sang buổi tối ngày 17/6/2018, tình hình ANTT trên cả nước yên bình. Không thấy những người "yêu nước" xuống đường. Một số gương mặt mà cơ quan an ninh nhẵn mặt, máy ảnh, máy quay, thập thò đầu những đường phố quen thuộc rồi lẵng lặng cắp đuôi, chuồn.


Chỉ có 2 điểm giáo hạt Văn Hạnh (Thạch Hà, Hà Tĩnh) và Song Ngọc (Quỳnh Lưu, Nghệ An), đều thuộc Giáo phận Vinh, Linh mục quản xứ đi đầu, rồng rắn dẫn con chiên cầm biểu ngữ in sẵn, đi quanh giáo xứ một vòng rồi tất cả chui vào nhà thờ làm thánh lễ cuối tuần. 

Hình như, họ đã nhận tiền của bọn khủng bố Việt Tân và đã chuẩn bị sẵn băng rôn, khẩu hiệu nên nhân ngày Chúa nhật thánh lễ, tụ tập được đông người thì lấy giáo quyền xua con chiên ra đường, một công đôi việc. Mọi giáo xứ khác trên đất Hà Tĩnh và Nghệ An hoàn toàn yên bình. Truyền thông Công giáo Vinh và Dòng Chúa cứu thế hết múa gậy vườn hoang. Vài cái ảnh ở Văn Hạnh, Song Ngọc chẳng có gì giật gân vì người ta đã quá quen. Và điều này càng bóc trần sự thật về "lòng yêu nước" của họ.


Nhiều người cho rằng ANTT ở cả nước hôm nay yên bình là vì hôm nay lực lượng an ninh dày đặc quá nên không biểu tình được. Điều này không sai vì hơn ai hết họ đã làm hết sức mình vì an ninh Tổ quốc. Họ đã thể hiện năng lực của mình khi ngay lập tức bóc trần những âm mưu của các thế lực thù địch qua việc trấn áp bọn tay sai trong và ngoài nước trà trộn trong dân. 

Yên bình đến từ đâu? Câu trả lời là, chủ yếu đến từ sự giác ngộ của nhân dân. Nhận thức rõ âm mưu, thủ đoạn của kẻ xấu, thấy được trách nhiệm với an ninh quốc gia nên hành động có trách nhiệm hơn, yêu nước đúng cách hơn, vậy thôi.

Trước đây, sẵn có tâm lý "ghét Tàu", sẵn tâm trạng bực dọc vì tha hóa đạo đức, tiêu cực, tham nhũng của cán bộ, chỉ một mồi lửa châm vào chỗ ấy là thành đám cháy, chẳng cần biết làm như vậy có đúng không, lợi gì, hại gì...

Trước đây, không nhận ra đâu là thông tin bị bóp méo, vu khống, ai là chủ nhân những thông tin đó nên cứ nghe nói "bán nước", "phản quốc", "Hán gian", phản bội Tổ quốc; "ăn bẩn", "lợi ích nhóm" "mafia kinh tế", "lấy của người nghèo cho người giàu"... là điên tiết muốn đập cho "chúng" một trận, tất cả chúng đều một duộc!

Tuy nhiên, sau một tuần, chỉ một tuần thôi nhờ được cung cấp thêm nhiều thông tin qua các kênh khác nhau, nhiều người đã ngộ ra, thấy mình đã hồ đồ nên đã mắc vào lưới âm mưu gây rối; hiểu ra Luật Đặc khu, Luật An ninh mạng là cần thiết cho đất nước; mục đích của Quốc Hội, Chính phủ là vì dân, vì mình, không hề có chuyện "bán nước, phản quốc" gì trong đó cả. Không cần biểu tình.

Có được kết quả đó rõ ràng là phải ghi nhận vai trò của truyền thông, cách xử lý khủng hoảng truyền thông của những người có trách nhiệm. Các tờ báo chính thống, truyền hình quốc gia đã dành thời lượng, ưu tiên nội dung để đề cập, phân tích, phản biện, cảnh báo cho nhân dân hiểu bản chất sự thật và thái độ trách nhiệm. Các quan chức...

Các cơ quan báo chí chính thống đã đã có chuyển biến khá rõ nét, kể cả vài chương trình VTV và một số báo mà Mõ từng nghi ngờ đã bị điều khiển bởi bọn ba que, bất chấp tôn chỉ và mục đích báo chí, giật tít câu lai mang tính giật gân, úp mở thông tin, gieo rắc nghi nghờ hoặc chỉ chúi mũi vào những thông tin rẻ tiền, khêu gợi tò mò như kiểu đưa tin dày đặc về đám cưới công chúa nước Anh… mà chẳng nói gì về "đặc khu", về An ninh mạng...

Bạo động 2 ngày 10 và 11/6/2018 có thể coi là hệ quả của "khủng hoảng truyền thông". Ào ào trên mạng xã hội chia sẻ những tuyên ngôn "bán nước", "nhượng địa", "Trung Quốc", "99" cùng cơn bão bình luận có tính vu cáo, kích động. Trong đó có không ít là những cán bộ đảng viên kỳ cựu, hưu trí, trí thức, công nhân... thậm chí là phát biểu thiếu trách nhiệm của vài vị đại biểu Quốc hội. Rất may, trong cơn "khủng hoảng truyền thông" đó, một số vị nguyên thủ quốc gia, nhân vật có uy tín đã kịp xuất hiện để gải thích, hạ nhiệt. 

Không phải chỉ có truyền thông "lề trái" công kích, thóa mạ, chê bai những ý kiến phản biện của "dư luận viên lề phải" mà cả những người ngộ nhận cũng công kích họ, nhưng "cờ đỏ" mạng xã hội, những người yêu nước chân chính đã tỏ rõ sự nhạy bén, kiên cường của mình để mang sự thật đến công chúng, đập lại những luận điệu của kẻ địch, giải tỏa nghi ngờ, làm yên lòng nhân dân. 

Bài học những ngày qua rất có giá trị cho công tác tư tưởng, công tác dân vận, công tác an ninh và cho mỗi công dân trong điều kiện mới.
Đánh giá bài viết: 

Bài đọc thêm

dlv 7854810440462356228

NÓNG

Mới

Bình luận

item