* Hội anh em dân chủ: Khi chỉ còn là cái bóng

Mẹ Đốp Mõ đã ngả ngửa ra khi hay biết: Chỉ một thời gian ngắn được nhà nước Việt Nam cho ra tù sớm và được xuất cảnh sang định cư tại Đức ...

Mẹ Đốp

Mõ đã ngả ngửa ra khi hay biết: Chỉ một thời gian ngắn được nhà nước Việt Nam cho ra tù sớm và được xuất cảnh sang định cư tại Đức cùng vợ và "cộng sự" Lê Thu Hà. Nguyễn Văn Đài đã ý đồ tái lập lại Hội anh em dân chủ, một tổ chức thực thà mà nói thì đã chỉ còn là cái tên hơn là thực lực thực tế. Nhất là sau khi Đài cùng những cá nhân chủ chốt như Phạm Văn Trội, Nguyễn Trung Tôn, Nguyễn Trung Trực, Trần Thị Xuân, Trương Minh Đức, Nguyễn Bắc Truyển... lần lượt bị sa lưới, tù tội.
Mặc dù mới chỉ là ý tưởng và Đài chưa triển khai trên thực tế nhưng có nhiều lí do khiến bất cứ ai khi nghe tới ý tưởng của Đài tỏ ra nghi ngại về tính khả thi của nó. Và chính bởi điều này nên có thể suy đoán đây chỉ là phương tiện để Đài chứng minh với giới chức Đức và những người đã bảo trợ cho Đài sang Đức rằng: Dù không còn ở Việt Nam nhưng mình (Nguyễn Văn Đài) vẫn còn giá trị và còn hữu ích (?). 

Ở đây, ngoài lí do, sau khi hàng loạt thành viên của tổ chức này bị bắt và đương nhiên "hội anh em dân chủ" bị liệt vào danh sách đen thì với những gì đã diễn ra trong quá khứ đủ sức chứng minh cho điều vừa được nói đến. 

Hội anh em dân chủ được thành lập vào ngày 23/4/2013; Nguyễn Văn Đài, Phạm Văn Trội và Đinh Nhật Uy là các thành viên sáng lập của tổ chức này. Ngay sau khi được thành lập, "Hội Anh em dân chủ" với ý đồ công khai sự có mặt thực tế của tổ chức đã tung lên facebook các tài liệu như cương lĩnh, điều lệ dự thảo, logo. Mục tiêu cũng được xác lập là: "Đấu tranh bảo vệ và thực thi các quyền con người đã được Hiến pháp Việt Nam và các Công ước quốc tế ghi nhận. Vận động xây dựng một xã hội dân chủ, tiến bộ, công bằng và văn minh tại Việt Nam”.

Và như đánh giá của FB Nguyễn Lương Thành: "Ban đầu, có vẻ như mọi việc khá thuận lợi nhưng dần dần, mọi diễn biến thực tế đều trá ngược với mục tiêu tôn chỉ đề ra, đồng thời thực sự của các thành viên vẫn còn hạn chế. Dần dần, Hội Anh em dân chủ” lộ bản chất là một tổ chức phản động có mục đích hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân.

Vin vào chiêu bài “Vì một nước Việt: Dân chủ - Văn minh - Pháp trị”, nhưng Hội AEDC và các thành viên của tổ chức này chưa bao giờ có suy nghĩ, lời nói hành động vì dân, vì nước. Về danh nghĩa, Hội AEDC đặt ra mục đích đấu tranh cho “dân chủ” nhưng thực chất lại lợi dụng vấn đề này để thực hiện ý đồ liên kết hình thành lực lượng đối lập chống lại Đảng, Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam.

Và trong thời gian mà người sáng lập Hội anh em dân chủ là Nguyễn Văn Đài đang trong tù thì nhiều cộm cán của hội đã sa lưới pháp luật. Điều đó làm cho hội như tan đàn, xẻ nghé, ngô không ra ngô, khoai không ra khoai". 

Như thế, sau gần 6 năm hoạt động chính thức, bản chất của hội anh em dân chủ đã lộ rõ là một tổ chức chống đối chế độ tại Việt Nam. Việc lần lượt các thành viên cốt cán sa lưới, hầu toà minh chứng cho điều này. Và cho đến nay, dù không nói ra nhưng ai cũng biết tỏng, Hội anh em dân chủ thực tế chỉ là cái tên, còn thực lực hoạt động chỉ còn là số 0 tròn trĩnh mà thôi! 

Câu chuyện đặt ra là với vỏ bọc và những điều kiện hết sức thuận lợi mà "Hội anh em dân chủ" chưa làm nên cơm cháo gì thì khi chỉ còn Đài và Lê Thu Hà, trong điều kiện ở nước ngoài thì họ sẽ làm được điều gì? 

Một vần đề khác cũng được đặt ra và tin chắc rằng Đài khó mà vượt qua dù mới đây trong cuộc trả lời phỏng vấn RFA Đài đã khoe môi, múa mép và tỏ ra khá khôn khoan khi nói giải thích rằng: Sự ra đi của mình và có sự chuẩn bị từ trước. Nhưng thực tế vẫn không thể khoả lấp được rằng, với việc chấp nhận bản án sơ thẩm, không có đơn kháng án, Đài đã chính thức phản bội lại đồng đảng. Sự "hi sinh" của những cái tên như Trương Minh Đức, Nguyễn Bắc Truyển, Phạm Văn Trội, Nguyễn Trung Tôn suy cho cùng chỉ là công cụ để Đài, vợ và cộng sự có thể đặt chân lên nước Đức một cách dễ dàng! 

Hãy đợi xem, Đài làm được gì khi không còn đám đồng đảng vây quanh, và khi niềm tin không còn???? 
Đánh giá bài viết: 

Bài đọc thêm

dlv 5766367771732822931

NÓNG

Mới

Bình luận

item