* Hoan hô Thủ tướng vì đã tỏ rõ tinh thần thượng tôn lợi ích quốc gia

Mõ Làng Sáng nay (7/6), trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Chính phủ đã lắng nghe và sẽ rút thờ...

Mõ Làng

Sáng nay (7/6), trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Chính phủ đã lắng nghe và sẽ rút thời gian đề xuất cho thuê đất 99 năm trong dự án Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc (Luật Đặc khu kinh tế).


                     Thủ tướng trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội sáng nay

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết: "Chúng ta rất lắng nghe ý kiến của nhân dân, đại biểu Quốc hội, giới trí thức và các lão thành cách mạng, cả giới Việt kiều trong việc xây dựng Luật Đặc khu kinh tế".

Người đứng đầu Chính phủ nói thêm, trên thế giới này, nhiều nước đã làm Luật Đặc khu kinh tế, gần nhất có Trung Quốc và Nhật Bản là những nước lân cận của chúng ta, có nhiều nước thành công, cũng có những nước không thành công, chúng ta đã nghiên cứu kỹ lưỡng.

Thủ tướng hoan nghênh tinh thần, khí thế hết sức sôi nổi của nhân dân góp ý cho dự án luật và nhận được rất nhiều ý kiến băn khoăn lo lắng về một số vấn đề. Ông nhấn mạnh: "Tinh thần của một dân tộc yêu nước như vậy, chúng ta không lo mất nước".

Thủ tướng cũng nhấn mạnh Chính phủ phải tiếp thu, lắng nghe những điều cần thiết để điều chỉnh luật, đảm bảo đất nước phát triển, tạo môi trường đầu tư kinh doanh tốt. Và nói rõ quan điểm: "Sự phát triển phải là sự phát triển bền vững, đảm bảo độc lập chủ quyền, tự do của đất nước một cách lâu dài, đảm bảo quyền lợi quốc gia dân tộc một cách căn bản, xuyên suốt trong quá trình gìn giữ non sông đất nước Việt Nam của chúng ta". 

Với tinh thần cầu thị, Thủ tướng khẳng định: "Tôi nghĩ rằng, lắng nghe ý kiến này chúng ta phải điều chỉnh lại thời gian thuê đất một cách hợp lý, phù hợp với nguyện vọng chính đáng mà nhân dân phản ánh với chúng ta".

Người đứng đầu Chính phủ cũng giải thích đây chỉ là đất thuê, và đều theo quy trình hàng năm UBND trình HĐND giá thuê đất chứ không phải giao vĩnh viễn như nhượng tô, nhượng địa ở Hồng Kông trước đây.

Về vấn đề nóng mà xã hội đang lo lắng Thủ tướng khẳng định, luôn ddawtkj vấn đề an ninh quốc gia, an ninh kinh tế đi liền với nhau trong xây dựng đặc khu. Vì thế, mọi người không lo một nước hay quốc gia gia nào đó đầu tư độc quyền trong vấn đề này. Và cho biết "Tất nhiên phải thiết kế cụ thể, tạo ra 1 khung pháp lý cần thiết" để đảm bảo.

"Chúng tôi tiếp thu ý kiến của dư luận, trình Quốc hội, lắng nghe ý kiến đại biểu Quốc hội theo hướng điều chỉnh thời gian thuê đất xuống, đảm bảo nguyện vọng của bà con. Còn xuống bao nhiêu thì Quốc hội sẽ xem xét"- Thủ tướng nói.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh phải tạo thể chế, môi trường đầu tư tốt để có thể cạnh tranh được thì các chính sách phải vừa tạo thuận lợi cho nhà đầu tư nhưng vẫn phải đảm bảo quyền lợi quốc gia, dân tộc là tối thượng.

Chúng ta tin tưởng vào một Quốc Hội thượng tôn lợi ích quốc gia, một Chính phủ kiến tạo, vì dân.
Đánh giá bài viết: 

Bài đọc thêm

dlv 2259891882368591282

NÓNG

Mới

Bình luận

item