* "Giặc đói , giặc giốt nguy hiểm không thua gì giặc ngoại xâm"

Mẹ Đốp Đó là một đánh giá của chủ tịch Hồ Chí Minh lúc sinh thời mà cho đến nay dù vật đổi sao dời, nó vẫn còn vẹn nguyên ý nghĩa lịch sử....

Mẹ Đốp

Đó là một đánh giá của chủ tịch Hồ Chí Minh lúc sinh thời mà cho đến nay dù vật đổi sao dời, nó vẫn còn vẹn nguyên ý nghĩa lịch sử. Nó hoàn toàn đúng với những gì đã, đang xảy ra tại Bình Thuận và một số tỉnh phía Nam. 

Xin được đi vào nói luôn điều cần nói. Sau khi đưa dự luật đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc (gọi tắt là dự luật Đặc khu), Quốc hội và cơ quan soạn thảo dự luật đã gặp những phản ứng từ dư luận. Và trong một động thái lắng nge ý kiến từ dư luận, Quốc hội đã chính thức đồng ý lùi việc thông qua dự thảo và điều chỉnh một số nội dung trong đó theo đề xuất của Chính phủ. Tuy nhiên, hoặc cố tình không hiểu điều đó, hoặc cố tình có yêu sách mới (không phải điều chỉnh các nội dung dự luật mà dừng hẳn việc thông qua dự luật Đặc khu), một số nơi trong cả nước mà tiêu biểu hơn cả tại Bình Thuận, người dân do bị đám cực đoan thao túng, lũng đoạn đã xuống đường biểu tình, sẵn sàng xông vào trụ sở chính quyền, Công an để bắt giữ, đánh đập và hủy hoại tài sản. 


Chưa có những thống kê cụ thể về những ảnh hưởng xảy đến sau sự kiện này, song sơ bộ có thể thấy, sự kiện vừa qua (đặc biệt là tại Bình Thuận) đã ảnh hưởng sâu sắc tới tình hình kinh tế của đất nước. Cái khái niệm yêu nước theo cách nói của những người xuống đường, chủ trương phản đối dự luật Đặc khu đã biến thành "phá hoại đất nước". Theo đó, từ một dự báo xung quanh tình hình tại Ninh Thuận cho hay: "Dự báo tình hình sau 01 đêm "ôn hòa": - 80.000 công nhân có khả năng mất việc do cty Pouchen (Đài Loan) quyết định chuyển nhà máy qua Indo. (Hợp đồng với Việt Nam còn 02 năm...)

- 80% Thanh Long ở Bình Thuận khả năng hết cơ hội xuất khẩu sang Trung Quốc hoặc bị ép giá.

- Hơn 2000 khách du lịch hủy tour qua Việt Nam trong chiều hôm qua; 

- Hàn, Nhật, Nga, TQ, Đài Loan thông báo sẽ hạn chế khách du lịch qua Việt Nam. Ngành du lịch ở Nha Trang chuẩn bị khủng hoảng". 

Điều đáng nói, ngoài bộ phận đóng vai trò kích động, chỉ huy và lĩnh xướng thì rất đông (thậm chí là đại bộ phận trong đó) là những người hiếu kỳ, bị mua chuộc và do thiếu hiểu biết nên đã tham gia biểu tình. 

Họ cũng là những người tích cực trong đập phá tài sản, tấn công người thi hành công vụ và bất hợp tác khi được tuyên truyền, vận động. Họ tham gia biểu tình nhưng chính họ không biết đằng sau đó là những hệ lụy gì cho chính mình, gia đình và xã hội. Họ sẽ kêu la nếu bị thất nghiệp do các doanh nghiệp nước ngoài đóng cửa hoặc chuyển địa bàn kinh doanh. 

Sự mù mờ, thiếu về thông tin và bị ngộ nhận đã biến một bộ phận người dân trở thành những tay sai trung thành và nguy hiểm nhất. Nhưng cái đáng buồn nhất trong việc này, báo chí chính thống mặc dù đã đưa ra rả, đồng loạt những điều chỉnh của Quốc hội về dự luật đặc khu nhưng nó vẫn không thể thắng thế được những trò kích động đã trở nên quen thuộc. Người dân vẫn bị thu hút bởi những động thái nhân danh lòng yêu nước. 

Vấn đề cấp bách nhất hiện nay, ngoài vấn đề tuyên truyền, áp dụng những biện pháp phi bạo lực hoặc bạo lực có giới hạn, nhằm vào số chủ mưu, đứng ra tổ chức, kích động để tình hình tạm lắng xuống trước khi có những biện pháp căn cơ, chuẩn xác hơn. Càng so găng với người biểu tình lúc này chỉ làm cho thế cục đi xa hơn tầm kiểm soát mà thôi! Bạo lực toàn diện vì thế có thể sẽ mắc mưu đám người xấu, bởi đây là thời điểm mà cái xấu đang len lỏi và nhân danh lòng yêu nước để hành động. 
Đánh giá bài viết: 

Bài đọc thêm

dlv 3447886324957140099

NÓNG

Mới

Bình luận

item