* Nước Mỹ đã thất bại trước Triều Tiên bé nhỏ

Kính Chiếu Yêu Mỹ đã chủ động tuyên bố hủy bỏ cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ -Triều vào ngày 12/6 tới ở Singapore. Động thái ấy diễn ra chỉ 1 ngà...

Kính Chiếu Yêu

Mỹ đã chủ động tuyên bố hủy bỏ cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ -Triều vào ngày 12/6 tới ở Singapore. Động thái ấy diễn ra chỉ 1 ngày sau khi Triều Tiên đơn phương phá bỏ cơ sở thử nghiệm hạt nhân của mình khiến dư luận thế giới xôn xao.

                                          Kim Jong Un

Lý do mà phía Mỹ đưa ra là phía Triều Tiên không có phản hồi về công tác chuẩn bị cũng như những tuyên bố thù địch của Bình Nhưỡng nhằm vào Washington.

Nhà Trắng đã công bố bức thư của Tổng thống Trump gửi nhà lãnh đạo Triều Tiên, trong đó lý do ông Trump đưa ra quyết định hủy cuộc gặp thượng đỉnh là do "thái độ thù địch công khai và giận dữ ghê gớm" trong một số phát biểu của ông Kim mới đây. Kèm theo nhận định "cơ hội đã bị bỏ lỡ" và đây là "thời điểm thực sự đáng buồn trong lịch sử".

Phản ứng trước quyết định của Tổng thống Mỹ, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 25/5 dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Kim Kye-gwan nói rằng Bình Nhưỡng vẫn sẵn sàng đàm phán với Mỹ bất cứ khi nào.

"Chúng tôi bày tỏ sự sẵn sàng ngồi xuống bàn đàm phán với Mỹ và giải quyết các vấn đề bất cứ lúc nào và dưới bất kỳ hình thức nào", ông Kim Kye-gwan tuyên bố đồng thời nhấn mạnh, cần có một hội nghị thượng đỉnh Mỹ - CHDCND Triều Tiên để giải phóng các mối quan hệ phức tạp.

Chẳng có gì đáng ngạc nhiên cả, khi manh nha ý tưởng về một Nam Bắc Triều hòa hợp, hòa bình Mõ đã nói ngay là chớ vội mừng. Vì rằng số phận Nam Hàn không phải do người Hàn định đoạt à do Mỹ. Còn Mỹ có những lợi ích chính trị, quân sự, kinh tế khi còn đứng chân ở Nam Hàn. Những lợi ích đó không chỉ ở Hàn mà ở tầm khu vực châu Á, Thái bình dương.

Những chuyến đi con thoi giữa Triều Tiên với Trung Quốc, Nga và phía bên kia Mỹ, Nhật, Hàn trước cuộc gặp thượng đỉnh diễn ra đã nói lên điều đó. Trong lúc mối quan hệ Mỹ - Nga - Trung - Nhật chưa "cơm lành, canh ngọt" thì nam bắc Triều Tiên cũng chỉ là con rối của họ thôi. 

Dù sao, trong vụ làm ăn này người Mỹ đã bị động đến mức bộc lộ bộ mặt lật lọng khiến thế giới phỉ nhổ. Người Triều Tiên đã dẫn dắt cuộc chơi chứ không phải Mỹ. Sau khi có vũ khí hạt nhân, họ đã chủ động đi trước tuyên bố hòa bình, hòa hợp dân tộc; chủ động tuyên bố hủy cuộc gặp Nam- Bắc Triều khi mà máy bay ném bom chiến lược của Mỹ vẫn tập trận cạnh họ, buộc Mỹ phải điều chỉnh hướng bay; họ đã chủ động phá hủy cơ sở thử hạt nhân mà không cần điều kiện từ Mỹ; họ đã tuyên bố không đơn phương hủy bỏ vũ khí hạt nhân hay gửi nó vào kho của Mỹ và cuối cùng, như người Mỹ nói là họ đã "không phản hồi" về công tác chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh.

Những động thái đó để nói rằng việc của người Triều Tiên phải do người Nam Bắc Triều Tiên quyết định chứ không phải là Mỹ. Họ thừa biết nếu buông vũ khí thì số phận của họ cũng không khác gì Lybia, Iraq, Syria...

Sau tuyên bố lật lọng của Mỹ, chứng khoán Mỹ sụt giảm, uy tín Mỹ sụt giảm, bản chất cao bồi Mỹ phơi bày khiến các dân tộc khác cảnh giác hơn với Mỹ mà thôi.
Đánh giá bài viết: 

Bài đọc thêm

dlv 4910079377535526691

NÓNG

Mới

Bình luận

item