* Nhìn nhận khách quan từ vụ tướng Hóa bị bắt

Kính Chiếu Yêu Vụ bắt tướng Hóa đang gây bão mạng. Khi dư luận đã đạt đến đỉnh cao, một số người cho rằng công cụ bạo lực chống tội phạm đ...

Kính Chiếu Yêu

Vụ bắt tướng Hóa đang gây bão mạng. Khi dư luận đã đạt đến đỉnh cao, một số người cho rằng công cụ bạo lực chống tội phạm đã mục ruỗng, lòng tin của nhân dân với công an xuống đáy. Mõ cho rằng, đấy chỉ là con sâu làm rầu nồi canh, sớm muộn rồi cũng bị gắp ra, bỏ đi, quy kết một lực lượng như vậy là cực đoan.

Các vị cực đoan ở chỗ chỉ thấy "cây" sâu mà không thấy "rừng" đã chê rừng hỏng. Nếu tôi không nhầm, trong thống kê công chức Công an có gần 20 vạn cán bộ, chiến sỹ, đảm nhiệm an ninh trật tự trên đủ các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội... với một hệ thống hàng trăm đơn vị nghiệp vụ, chuyên môn làm từ việc cấp chứng minh, coi phạm, chữa cháy, giao thông, chống tội phạm hình sự, ma túy, kinh tế, phản động, gián điệp... công trạng cũng rất nhiều, có người được xã hội thần tượng như tướng Hồ Sỹ Tiến. Ông Hóa chỉ là một trong hàng chục vạn ấy, không thể là đại diện.

Môi trường xã hội chúng ta chưa thực sự trong sạch, còn nhiều vấn nạn tiêu cực, suy thoái diễn biến trên mọi lĩnh vực, ở đâu cũng có chứ không riêng gì lực lượng công an. Ở đâu buông lõng quản lý, giám sát ở đấy đều có thể xảy ra tiêu cực, thậm chí là tội phạm. Công an cũng là con người, nếu suy thoái đạo đức, nhất là đạo đức nghề nghiệp, kém rèn luyện, kém tự trọng, tham lam thì đều có thể sa ngã. Tướng Hóa nằm trong bộ phận ấy.

Thực tiễn tình hình cho thấy, tội phạm ngày càng phức tạp, manh động, xảo quyệt, không chỉ còn là bột phát, cá nhân nữa mà là có tổ chức, thậm chí có tính quốc tế, có tính chất mafia... Thiếu bản lĩnh nghề nghiệp, đạo đức nghề nghiệp, thiếu tự trọng nghề nghiệp đều rất dễ bị lung lạc, mua chuộc. Ông Hóa nằm trong trường hợp ấy.

Có thể thấy, như cựu Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã nói sâu nhiều quá, sâu bé, sâu lớn khắp nơi, khiến dân chúng ngứa ngáy, bực bội, phẫn nộ. Không phải Đảng, Nhà nước không thấy điều đó. Vậy nên mới có chiến dịch bắt sâu, đập chuột, đốt lò để chống nguy cơ đe dọa tồn vong chế độ.

Liệu chúng ta có cực đoan chăng khi một số con sâu bị lôi ra ở ngành này, ngành khác đã vội quy kết cả ngành đó đều là sâu rồi gieo rắc gió độc gây khủng hoảng lòng tin, đòi đốt cả rừng để diệt sâu. Vài nét chỉ trong lĩnh vực ông Hóa đã tham gia đấu tranh để thấy "rừng" chứ đừng chỉ thấy "cây" thế này:

Trên thế giới, cứ 14 giây lại xảy ra một vụ phạm pháp trên mạng. Theo báo cáo đe dọa an ninh mạng năm 2017 của Symantec, Việt Nam đứng thứ 10 trong số 10 quốc gia hàng đầu khởi phát tội phạm mạng. Thời điểm bùng nổ Internet ở Việt Nam cũng là thời điểm mở rộng hoạt động của nhiều hình thức tội phạm cộng nghệ cao như tổ chức đánh bạc, cá độ bóng đá, giới thiệu mua bán các loại giấy tờ giả, đánh cắp thông tin cá nhân để rút tiền tài khoản ngân hàng, trộm cước viễn thông, lừa đảo huy động tiền ảo... Đặc biệt, tội phạm mạng cũng đã trở thành mối đe dọa hàng đầu đối với an ninh quốc gia.

Vậy nên, 2010 Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Cục C50) thuộc Bộ Công an được thành lập. Đến nay, lực lượng C50 đã triệt phá nhiều đường dây tội phạm công nghệ cao. 

Chỉ trong vòng một tuần đầu tiên khi Giải bóng đá vô địch châu Âu Euro 2016 diễn ra, C50 đã triệt phá 4 chuyên án, bóc gỡ nhiều đường dây đánh bạc quy mô lớn qua mạng ở nhiều địa phương trên cả nước như Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương, Điện Biên,... 

Năm 2016, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm hình sự phối hợp cùng Cục cảnh sát phòng chống tội phạm Công nghệ cao (C50) và Công an tỉnh Đồng Nai đã triệt phá một đường dây lừa đảo huy động vốn với quy mô cực lớn, chiếm đoạt trên 140 tỷ đồng của rất nhiều người. Công an bắt giữ 3 nghi can có vai trò cầm đầu đường dây gồm: Nguyễn Thị Minh Phương (38 tuổi), Phạm Thanh Toàn (45 tuổi, cùng ngụ TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) và Hồ Đình Phú (24 tuổi, ngụ huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng).

Đến khi bị khởi tố, bắt tạm giam vào đầu tháng 10/2016, Công an xác định Nguyễn Thị Minh Phương và đồng bọn đã chiếm đoạt gần 140 tỷ đồng bằng chiêu thức huy động vốn thông qua trang web hero8.org. Hệ thống của các đối tượng có 21.405 mã khách hàng, trong số đó 14.637 mã đã kích hoạt.

Tháng 5/2017, C50 phối hợp Công an tỉnh An Giang đã thi hành lệnh bắt khẩn cấp, khám xét nơi làm việc và nhà ở của Nguyễn Thị Khéo (34 tuổi, quê tỉnh An Giang, Phó giám đốc Công ty TNHH dịch vụ phần mềm Asian Livetech, phường Tân Phú, Quận 7, TP. HCM) để điều tra về hành vi tổ chức đánh bạc qua mạng. C50 xác định số tiền giao dịch đánh bạc qua trang web này là hơn 1.200 tỷ đồng.

Đầu năm 2018, sau hơn nửa năm thu thập tài liệu, xác lập chuyên án đấu tranh, Công an tỉnh Phú Yên phối hợp với Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao (C50) đã triệt phá đường dây tổ chức đánh bạc và đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá qua mạng Internet quy mô lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn tỉnh Phú Yên.

Cùng với việc tạm giữ 13 nghi can, lực lượng công an tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở của các đối tượng và đã thu giữ gần 418 triệu đồng, 1.300 USD, 2 xe ô tô cùng nhiều công cụ, phương tiện tổ chức đánh bạc. Số tiền giao dịch đánh bạc của các đối tượng thông qua tài khoản trên mạng internet tính từ tháng 6/2017 là khoảng 5 triệu điểm, tương đương 200 tỷ đồng. Trong đó, có đối tượng cá độ trong một trận đấu bóng đá lên đến 2,2 tỷ đồng; nhiều trận đấu của đội tuyển U23 Việt Nam ở giải U23 châu Á vừa qua đã được cá độ tiền tỷ...

Chẳng nói thì ai cũng biết, tướng Hóa chỉ là người cầm chịch, chỉ huy chứ không phải là chuyên gia công nghệ (hãy xem lại xuất thân). Dưới quyền tướng Hóa là một đội ngũ chuyên gia công nghệ đang âm thầm phát hiện, đấu tranh, rất nhiều người trong số họ có đạo đức nghề nghiệp đáng tôn trọng.

Tướng Hóa đã lóa mắt vì đồng tiền và bị dẫn dụ vì tự tin rằng mình đang nắm lực lượng đấu tranh với tội phạm công nghệ, một lĩnh vực mà ít người thông thạo, hoạt động tội phạm trên mạng ảo ít người biết đến nên đã "bảo kê".

Phát hiện ra vụ này không ai khác chính là lực lượng Công an. Kiên quyết xử lý đến cùng "không có vùng cấm" trước hết cũng là lực lượng Công an. Không tin họ và phủ định sạch trơn là cực đoan.

Chúng ta, cách tốt nhất là hãy cùng chung tay nhận diện, phát hiện cho hết những "con sâu" trong cánh rừng ấy. Đấy cũng là cách động viên, giúp đỡ những người tốt trong họ chiến đấu chống tiêu cực. Báo chí đã và đang làm tốt điều đó, cư dân mạng cũng nên như vậy.
Đánh giá bài viết: 

Bài đọc thêm

dlv 8616942345541018348

NÓNG

Mới

Bình luận

item