Những người gom củi đốt lò

Từ FB Phạm Minh Mẫn Trong số hàng chục bạn học trường cấp 3 Thái Ninh cũ với mình (niên khóa 1967-1968, 1968- 1969 và 1969-1970) như Tạ ...


Trong số hàng chục bạn học trường cấp 3 Thái Ninh cũ với mình (niên khóa 1967-1968, 1968- 1969 và 1969-1970) như Tạ Ngọc Rư, Phạm Xuân Lãi, Lưu Đức Thắng, Trần Hồng Phong, Phạm Xuân Vấn, Vũ Thanh Hoa, Vũ Ngọc Phương, Giang Văn Hiệu, Hà Văn Rao, Nguyễn Đức Kiệm, Lưu Văn Bạt, Lưu Đình Thích, Lương Văn Nhân, Giang Xuân Nhã, Giang Hải Huyến, Tăng Xuân Bình, Hà Năng Tắc, Nguyễn Bá Ân, Đỗ Xuân Đông… nhiều người hy sinh trong chiến tranh, người bệnh mất khi xuất ngũ, về hưu, số đông còn lại nói chung đều thành đạt (là tướng, tá, vụ trưởng, thứ trưởng, chuyên viên cao cấp, Đại sứ quán…) và đã nghỉ hưu. Một vài vị (trong đó có mình), tận dụng thế mạnh nghề nghiệp cũ tiếp tục làm việc. Làm báo, viết văn khác với các công việc như tham mưu, cố vấn cho các công ty, tổ chức, quyết định nhiều khi khá áp lực. Báo chí có một “bí quyết” chống tham nhũng là khi đã thu thập được 10 chứng cứ, chỉ nên đưa lên mặt báo 3 chứng cứ, chờ đối phương phản ứng để “tấn công” tiếp. Tuy nhiên nếu gặp phải những “con chuột đã thành tinh”, lừa đưa cho mình chứng cứ giả như thật, nếu không thận trọng dễ mắc tai nạn nghề nghiệp. Anh có thể bông phèng, cười cợt trên Fb nhưng trước những vấn đề hệ trọng, dù có muốn nói cũng phải tìm cách che chắn kiểu nước đôi để tránh những rắc rối không cần thiết. Có lẽ vì thế mà nhiều lúc tự thấy xấu hổ vì không thể hiện rõ con người của mình…

Trong số những người bạn học cùng khóa nhưng khác trường, Trần Quốc Vượng (sinh 1953 trường Cấp 3, huyện Tiền Hải- TB) là người nổi tiếng nhất. Thành đạt thì đã đành (Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm UBKT Trung ương), nhưng chỉ vì chức vụ cao mà anh em bạn bè nể phục thì không hẳn. Ăn to làm lớn mà khệnh khạng với bạn bè “mày tao” một thuở là hỏng ngay, chẳng ai cần đến anh (và dĩ nhiên, anh cũng chẳng cần ai!). Vượng trước đây rất giỏi toán, từng đi thi học sinh giỏi toán toàn miền Bắc với Nguyễn Bá Ân bên Thái Ninh. Sở dĩ Trần Quốc Vượng được coi là “trợ thủ đắc lực” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong cuộc chiến chống tham nhũng vi ngoài năng lực công tác và nguyên tắc làm việc, Vượng còn có lối sống trong sạch, thanh liêm như TBT Nguyễn Phú Trọng. TBT Nguyễn Phú Trọng từng nói: “Chống tham nhũng mà tay đã nhúng chàm thì còn chống được ai?” và “Lò đã nóng lên thì củi tươi cũng phải cháy!”

Thời thế tạo anh hùng. Thiên thời, địa lợi, nhân hòa tạo bậc đại nhân. Nạn tham nhũng nhức nhối được đảng ta coi là giặc nội xâm, ảnh hưởng đến sự tồn vong của chế độ. Giặc ngoại xâm đến từ bên ngoài, tuy nguy cấp nhưng còn dễ đánh. Giặc nội xâm ở ngay trong hàng ngũ ta, đồng chí đấy mà kẻ tham nhũng cũng đấy, bao nhiêu là mưu mô cạm bẫy nguy hiểm giăng mắc, rình rập. Những việc mà TBT Nguyễn Phú Trọng cùng UBKT Trung ương đang làm là thể hiện ý chí của đảng ta quyết đánh và đánh thắng giặc nội xâm. Trong cuộc chiến nay, người có công sẽ xứng đáng là công thần, là “đại tướng quân” của lòng dân cũng như của bè bạn.

Chẳng cần biết khóa tới Trần Quốc Vượng sẽ làm gì, tiếp tục làm lãnh đạo đạo hay về nghỉ cảnh điền viên? Chỉ biết anh đang cùng đồng chí của mình (trong đó có Phó chủ nhiệm UBKT TW Nguyễn Thị Thủy- nguyên Phó Tổng Thanh tra Chính phủ, người từng gắn bó với anh em Cục 3 Thanh tra Chính phủ phía Nam) tích cực giúp TBT gom mọi loại củi tươi, củi ướt tham nhũng vào lò đốt lịch sử là đã có công lớn với Đảng, với đất nước và nhân dân rồi.

Cố lên anh Trần Quốc Vượng!
PMM

Đánh giá bài viết: 

Bài đọc thêm

dlv 4812015730467577653

NÓNG

Mới

Bình luận

item