VỀ CHUYỆN TRỊNH XUÂN THANH RA ĐẦU THÚ

Khoai@ Như vậy, Trịnh Xuân Thanh đã phải ra đầu thú tại cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an. Trịnh Xuân Thanh bị Cơ quan cảnh sát điều ...

Khoai@

Như vậy, Trịnh Xuân Thanh đã phải ra đầu thú tại cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an.

Trịnh Xuân Thanh bị Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam vào tháng 9/2016, về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Trước đó, có tin đồn là Trịnh Xuân Thanh đã bỏ trốn sang Đức. Thông tin này làm dấy lên mối hoài nghi rằng, có sự bảo kê để Trịnh Xuân Thanh trốn thoát. Thậm chí, có người còn hỏi việc Thanh ra nước ngoài, chắc chắn cơ quan công an biết, nhưng vì sao không ngăn chặn? Phải chăng có sự bao che ở đây? Câu hỏi này cũng được các thế lực chống Việt Nam bán tán và xuyên tạc kể từ khi có tin Trịnh Xuân Thanh trốn đi nước ngoài. 

Tại cuộc họp báo về tình hình, kết quả công tác Công an năm 2016 và những nhiệm vụ trọng tâm công tác Công an năm 2017 được tổ chức tại Hà Nội vào chiều 21/12/2016, Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh: "Không có việc lọt, lộ thông tin khiến Trịnh Xuân Thanh và một số cán bộ thuộc Bộ Công Thương bỏ trốn. Trong những vụ việc vừa qua, lực lượng Công an đã nắm bắt tình hình và đề phòng trường hợp những đối tượng trốn ra nước ngoài, nhưng khi vụ án chưa khởi tố, lực lượng Công an không được triển khai các biện pháp kiểm soát đối tượng vì phải đảm bảo các quy định về quyền tự do dân chủ của công dân". Đây là thông tin chính thức trả lời cho câu hỏi, liệu có việc lộ lọt thông tin từ nội bộ nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho Trịnh Xuân Thanh trốn đi nước ngoài hay không. 

Nói về quyết tâm truy bắt bằng được Trịnh Xuân Thanh, cũng trong buổi họp báo nói trên, Thiếu tướng Phạm Văn Các, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát cho biết, lực lượng Công an Việt Nam đang phối hợp chặt chẽ với Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế và các nước có hợp tác với Việt Nam về truy bắt tội phạm. Với quyết tâm của Đảng, Chính phủ, Bộ Công an sẽ làm quyết liệt bằng tất cả các biện pháp để truy bắt bằng được Trịnh Xuân Thanh. 

Khi đó, Tre Làng đã viết, "Thực tế, với sức mạnh như hiện nay của Công an Việt Nam, Trịnh Xuân Thanh không thể trốn thoát." và khuyên "anh ta nên ra tự thú vào lúc này để có cơ may hưởng lượng khoan hồng. Bằng không, anh ta mãi mãi là kẻ sống chui lủi và trở thành công cụ để những kẻ bất lương lợi dụng. Và trốn cũng không thể thoát". 

Khi ấy, người viết tin rằng, cơ quan công an đã biết rõ Trịnh Xuân Thanh đang ở đâu. Vấn đề chính là giải quyết các thủ tục pháp lý để bắt giữ, dẫn độ Trịnh Xuân Thanh về Việt Nam sao cho phù hợp với các thỏa thuận ngoại giao song phương, đa phương mà thôi. Ai cũng biết, một khi các chính phủ thỏa thuận với nhau và cùng nhau đạt được các lợi ích, thì tính mạng một tên tội phạm kinh tế như Trịnh Xuân Thanh sẽ chỉ là thứ móng tay cắt vội. Chấm hết! 

Quả nhiên, sau 1 năm sống chui lủi, Trịnh Xuân Thanh đã phải về nước và ra đầu thú. Tuy hơi muộn, nhưng còn hơn không. 

Chuyện Thanh phải thông qua ai để được yên ổn trở về, và ra đầu thú sẽ là phần tiếp theo của câu chuyện....
Đánh giá bài viết: 

Bài đọc thêm

dlv 762416495278703461

Đăng nhận xét

emo-but-icon

Mới

NÓNG

Bình luận

item