TRỊNH XUÂN THANH TỰ THÚ TẠI VIỆT NAM VÀ ĐÒN "PERSONA NON GRATA" DƯỚI THẮT LƯNG CỦA ĐỨC

Ong Bắp Cày He he, một nước Đức tiên tiến vào loại nhất nhì quả đất mà lại để cho "một nhóm người, nghi là người Việt Nam bắt cóc Trị...

Ong Bắp Cày

He he, một nước Đức tiên tiến vào loại nhất nhì quả đất mà lại để cho "một nhóm người, nghi là người Việt Nam bắt cóc Trịnh Xuân Thanh" tại một công viên giữa Thủ đô Berlin. 

Nếu điều này xảy ra, đó là sự xỉ nhục lớn đối với Bộ Nội vụ Đức.

Để rửa đi nỗi nhục này, ngay lập tức Chính phủ Đức áp dụng đòn "Persona Non Grata - Một biện pháp trục xuất ngoại giao mà không cần tuyên bố lý do?

Hôm nay, đài VOA đưa tin, "Chính phủ Đức hôm 2/8 ra thông cáo yêu cầu chính phủ Việt Nam cho phép Trịnh Xuân Thanh được trở lại Đức “ngay lập tức.” Thông cáo Bộ ngoại giao Đức gửi cho VOA có đoạn: “Chúng tôi yêu cầu ông Trịnh Xuân Thanh được cho phép trở lại nước Đức ngay để có thể tiến hành việc Việc Nam yêu cầu dẫn độ (ông Thanh) và yêu cầu xin tị nạn của ông (ấy) được xem xét thấu đáo. Chính phủ Đức cũng yêu cầu tùy viên tình báo Việt Nam phải rời khỏi nước này trong vòng 48 tiếng đồng hồ nữa sau khi bộ Ngoại giao nước này cho rằng họ tiến hành vụ bắt cóc một cựu lãnh đạo ngành dầu khí Việt Nam ở Berlin. Thông cáo của bộ Ngoại giao Đức ra hôm 2/8 cho biết chính phủ Đức “không nghi ngờ” gì rằng bộ Ngoại giao Việt Nam và mật vụ có dính líu vào vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh hôm 23/7. Người phát ngôn Bộ ngoại giao Đức Martin Schaefer nói trong thông cáo rằng vụ việc này “có khả năng ảnh hưởng nặng nề tới các mối quan hệ (giữa 2 nước).” Ông Schaefer gọi đây là “một sự bội ước lòng tin vô cùng lớn.”

Theo thông cáo này, đại sứ Việt Nam ở Đức đã bị triệu tập hôm thứ ba (1/8).

Chính phủ Việt Nam thông báo hôm 31/7 rằng ông Trịnh Xuân Thanh ra đầu thú sau hơn 1 năm chạy trốn vì bị buộc tội tham nhũng làm thất thoát tài sản nhà nước.".

Bản tin Đài truyền hình N24 của Đức ngày 2/8 lúc cũng cho hay, Bộ Ngoại giao Đức vừa trục xuất một nhà ngoại giao Việt Nam – là đại diện tình báo trong đại sứ quán Việt Nam tại Đức. Ông này phải rời nước Đức trong vòng 48 tiếng đồng hồ. Ông Martin Schäfer người phát ngôn của BNG Đức nói rằng: “Chúng tôi chắc chắn là trong những ngày vừa qua, một số bộ phận của Việt Nam tại đây đã có những hành động có thể coi là vi phạm đến luật pháp – bắt người và bắt cóc”. Bộ Ngoại giao Đức đã mời đại sứ Việt Nam đến nói chuyện hôm qua 1/8 và cho biết, có thể có những hệ lụy tiếp theo.

Tham khảo thêm tại cổng thông tin của Bộ Ngoại giao Đức cũng đã xác nhận việc này: Có mấy điều cần nói:

1. Giữa Thủ đô Berlin, an ninh nghiêm ngặt tới mức con ruồi bay qua cũng biết nó là đực hay cái, mà không hiểu bằng cách nào, một vụ "Bắt cóc" và người bị "bắt cóc" được cho là Trịnh Xuân Thanh, một tên tội phạm kinh tế, đang trốn lệnh truy nã ở Việt Nam lại có thể diễn ra giữa thanh thiên bạch nhật mà không ai biết?

2. Bằng cách nào mà người ta lại có thể đưa được Trịnh Xuân Thanh qua biên giới Đức và châu Âu với hệ thống an ninh nghiêm ngặt mà không bị phát hiện?

Ông Trịnh Xuân Thanh bị câm hay Cơ quan an ninh Đức bị mù?

3. Liệu người dân Đức còn có thể tin tưởng vào hệ thống an ninh của bà Merkel không khi mà một người bị "bắt cóc" trong nước đưa ra nước ngoài mà chính quyền Đức chỉ phát hiện khi báo chí nước khác công bố thông tin về một người ra đầu thú.

4. Thay vì chung tay với cộng đồng loại trừ tội phạm kinh tế, nước Đức đang tự bôi tro trát trấu vào mặt mình khi sử dụng Persona Non Grata một cách vu vơ.

5. Vì sao nước Đức lại có thể bảo kê cho một tên tội phạm có lệnh truy nã quốc tế?

Đức chơi thế là không đẹp.

Nếu cần, vài anh ngoại giao của Đức cũng sẽ có thể phải xách va ly rời khỏi Việt Nam sau 47 tiếng và hệ lụy cũng sẽ là khó lường.
Đánh giá bài viết: 

Bài đọc thêm

dlv 6469118529198056736

Đăng nhận xét

emo-but-icon

Mới

NÓNG

Bình luận

item