Tình báo Nga nghi vấn Trịnh Xuân Thanh là gián điệp

 Ông Trịnh Xuân Thanh sinh ngày 13/2/1966 tại Hoằng Hóa, Thanh Hóa, là con trai của một cán bộ tại Ban Dân vận Trung ương. Ông Thanh lớn lê...

 Ông Trịnh Xuân Thanh sinh ngày 13/2/1966 tại Hoằng Hóa, Thanh Hóa, là con trai của một cán bộ tại Ban Dân vận Trung ương. Ông Thanh lớn lên tại xã Mai Lâm, Đông Anh, Hà Nội.

  Ngày 02 tháng Tám, Bộ Ngoại giao Đức thông báo rằng các nhân viên tình báo Việt Nam đã bắt cóc một người Việt đang lẩn trốn ở nước này là Trịnh Xuân Thanh — cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị PetroVietnam Construction, và đưa ông ta trở về Việt Nam. Phía Đức yêu cầu cho phép Thanh trở lại Đức, công bố "persona non grata" với viên sĩ quan an ninh thuộc Sứ quán Việt Nam. Hà Nội khẳng định rằng đương sự bị cáo tham nhũng đã tự nguyện đến cơ quan điều tra đầu thú. Nhưng điều đó chỉ làm tăng sự ngờ vực trong nhiều quan sát viên. Đây có lẽ là cuộc khủng hoảng lớn nhất trong quan hệ của Việt Nam với một quốc gia châu Âu suốt trong thập kỷ qua. Việc chính quyền Việt Nam đi tới thực hiện động thái như vậy càng nói lên rằng cá nhân Trinh Xuân Thanh và toàn bộ câu chuyện của ông ta quan trọng như thế nào đối với tình hình chính trị nội bộ.

  Ông Trịnh Xuân Thanh trốn đi nước ngoài bằng cách nào vẫn là ẩn số với tất cả chúng ta.Cách thức lẩn trốn không để lại dấu vết đó chỉ có thể xuất hiện trong phim phản gián bởi một nhân vật cỡ như Jame Bone...
 Hội nghị thượng đỉnh G 20 hồi tháng bảy vừa qua,Việt Nam và Đức đã đàm phán về việc dẫn độ Trịnh Xuân Thanh,nhưng hoàn toàn thất bại.

 Trong vụ việc Trịnh Xuân Thanh bị bắt cóc, dường như phía Đức đã ngăn chặn hoạt động của Interpol khi Việt Nam yêu cầu dẫn độ Trịnh Xuân Thanh trao trả cho Hà Nội. Có nghĩa là, để đổi lấy sự "bảo kê",ông Thanh đã cung cấp thông tin bí mật cho Đức hoặc đồng minh .Trịnh Xuân Thanh từ năm 1990-1995 đã có thời gian "làm việc" tại Đức nhưng trong hồ sơ tiểu sử "bị đánh mất trong bộ nội vụ" hoàn toàn không ghi rõ công việc cụ thể của ông trong thời gian này.
 Tóm lại,những gì về " chuyên án Trịnh Xuân Thanh trốn đi nước ngoài "hoàn toàn không như những gì báo chí đưa tin.Từ thái độ lạ lùng của nước Đức,môt nước chưa có tiền lệ chống lại luật dẫn độ tội phạm bỗng dưng trở mặt với lệnh truy nã của Interpol.Một Viêt Nam sẵn sàng bỏ qua những Bùi Tín,Vũ Thư Hiên...Tại sao họ bằng mọi cách đưa Trịnh Xuân Thanh về nước?!

 Qua những diễn biến của câu chuyện"bắt cóc" hư hư thực thực, chúng ta thấy Trịnh Xuân Thanh  chắc chắn đã năm bắt nhiều thông tin tuyệt mật của cả phía Đức và Việt Nam.Sẽ khó có một phiên tòa xét xử công khai nào có thể xảy ra đối với ông Thanh

Đánh giá bài viết: 

Bài đọc thêm

dlv 1828525813474432928

Đăng nhận xét

emo-but-icon

Mới

NÓNG

Bình luận

item