MỸ - VIỆT TĂNG CƯỜNG HỢP TÁC QUỐC PHÒNG

Khoai@ Đại tướng, Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch đang ở thăm Mỹ theo lời mời của Bộ trưởng James Mattis. Chuyến thăm diễn ra từ ngày 7...

Khoai@

Đại tướng, Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch đang ở thăm Mỹ theo lời mời của Bộ trưởng James Mattis. Chuyến thăm diễn ra từ ngày 7 đến 10/8. Chuyến thăm của Đại tướng Ngô Xuân Lịch nhằm đưa quan hệ quốc phòng song phương phù hợp với quan hệ đối tác toàn diện Việt - Mỹ, cũng như triển khai các nội dung hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng đã được lãnh đạo cấp cao hai nước thống nhất. 

Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ James Mattis (T) tiếp đồng nhiệm Việt Nam tướng Ngô Xuân Lịch, tại Lầu Năm Góc, Arlington, Virginia, ngày 08/08/2017 - REUTERS

Ngày 08/08/2017, Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ Jim Mattis tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch tại Lầu Năm Góc, Virginia. Tại buổi tiếp, Hoa Kỳ cam kết củng cố hợp tác quân sự với Việt Nam và thông báo một tàu sân bay sẽ đến thăm vào năm tới. Đây là động thái được cho là thể hiện mối quan hệ giữa 2 nước ngày càng tốt đẹp, đồng thời thể hiện thái độ không khoan nhượng của cả 2 nước trong bảo vệ tự do hàng hải ở biển Đông.

Theo Reuters, trong cuộc gặp gỡ tại bộ Quốc Phòng Mỹ, bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ Jim Mattis và đồng nhiệm Việt Nam Ngô Xuân Lịch đồng ý là hai nước sẽ tăng cường hợp tác quốc phòng trong bối cảnh Trung Quốc gia tăng các hoạt động quân sự tại biển Đông, đe dọa an ninh hàng hải tại khu vực

Tại hội nghị ASEAN, cuối tuần qua ở Manila, Philippines, Việt Nam đòi phải đưa lời lẽ cứng rắn chỉ trích Bắc Kinh "quân sự hóa Biển Đông" vào bản thông cáo chung. Và tất nhiên, như thường lệ, Bắc Kinh tỏ ra giận dữ, thiếu kiềm chế. 

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ tuyên bố với đồng nhiệm Việt Nam là "mối quan hệ quốc phòng chặt chẽ giữa Mỹ và Việt Nam đặt trên nền tảng quyền lợi chung kể cả quyền tự do lưu thông tại Biển Đông". Bộ trưởng Jim Mattis hoan nghênh vai trò lãnh đạo đang lên của Việt Nam trong khu vực châu Á Thái Bình Dương. 

Một trong những cử chỉ tiêu biểu cho xu hướng quan hệ ngày càng được củng cố giữa Mỹ và Việt Nam là chủ nhân Lầu Năm Góc thông báo một tàu sân bay sẽ đến Việt Nam vào năm 2018. Kế hoạch này đã được thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thảo luận với tổng thống Donald Trump hồi tháng 5. 

Các chuyến thăm của Bộ trưởng quốc phòng Việt Nam diễn ra trong bối cảnh quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ đang phát triển mạnh trong mấy năm gần đây. 

Tháng 5/2016, tổng thống Mỹ khi đó là ông Barack Obama đã đến thăm Việt Nam, trở thành tổng thống thứ 3 liên tiếp tới thăm Hà Nội. 

Trước đó một năm, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng có chuyến thăm chính thức Mỹ tháng 7/2015. Đây là lần đầu tiên Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam tới Mỹ, và nó cho thấy Mỹ đã phải thừa nhận sự đa dạng về thể chế chính trị trên toàn cầu.
Đánh giá bài viết: 

Bài đọc thêm

dlv 1151772760340767332

Đăng nhận xét

emo-but-icon

Mới

NÓNG

Bình luận

item