* Không quá lạ khi Bộ Ngoại giao Đức lên tiếng về vụ Trịnh Xuân Thanh

Chiềng Chạ Toàn văn tuyên bố của Bộ NG Đức vụ ông Trịnh Xuân Thanh được BBC Việt Ngữ dịch lại:  Toàn văn tuyên bố của Văn phòng Bộ Ngoạ...

Chiềng Chạ

Toàn văn tuyên bố của Bộ NG Đức vụ ông Trịnh Xuân Thanh được BBC Việt Ngữ dịch lại: 
Toàn văn tuyên bố của Văn phòng Bộ Ngoại giao Đức về quan hệ Việt Nam - Đức, được công bố hôm 2/8/2017:

"Sau khi có những bằng chứng ngày càng rõ ràng và không còn cơ sở để nghi ngờ gì về sự liên quan của các cơ quan của Việt Nam và Đại sứ quán Việt Nam tại Berlin trong vụ bắt cóc một công dân Việt Nam ở Berlin, Quốc vụ khanh Văn phòng Bộ Ngoại giao Đức, ông Markus Ederer, ngày hôm qua đã triệu tập Đại sứ Việt Nam tại Đức.

Việc bắt cóc công dân Việt Nam Trịnh Xuân Thanh trên lãnh thổ Đức là hành động vi phạm luật pháp Đức và luật pháp quốc tế một cách trắng trợn và chưa từng có.

Vụ việc đã được phát giác nhờ sự nhanh nhạy của các cơ quan thực thi pháp luật của Đức. Giới chức thực thi luật pháp Đức nay cũng đang tiến hành điều tra.

Vụ việc như thế này có thể ảnh hưởng tiêu cực nghiêm trọng tới quan hệ giữa Đức và nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Việc này cũng phá vỡ lòng tin một cách nghiêm trọng - bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20, các đại diện cao cấp của Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã nhắc lại yêu cầu dẫn độ công dân Việt Nam này từ Đức về Việt Nam.

Quốc vụ Khanh Văn phòng Bộ Ngoại giao Đức Markus Ederer ngày hôm qua đã nói rất rõ quan điểm của Chính phủ Đức trong vấn đề này với Đại sứ Việt Nam. Ông cũng nêu rất rõ ràng với Đại sứ rằng Chính phủ Liên bang Đức đòi phải để ông Trịnh Xuân Thanh quay trở lại Đức ngay lập tức để hồ sơ yêu cầu dẫn độ và đơn xin tỵ nạn được xem xét theo đúng trình tự pháp lý.

Do hệ quả của vụ việc hoàn toàn không chấp nhận được này, viên chức đại diện chính thức của cơ quan tình báo Việt Nam tại Đại sứ quán Việt Nam ở Đức bị tuyên bố là người không được hoan nghênh (persona non grata) và có 48 tiếng để rời khỏi Đức.

Chúng tôi cũng bảo lưu quyền áp dụng thêm các hành động khác ở cấp độ chính trị, kinh tế và chính sách phát triển."

Chứng kiến những thông tin này, có người đã lo, quan ngại cho mối quan hệ Việt - Đức. Nhiều người còn nói rằng, nếu điều tra xong và đúng là cơ quan An ninh Việt Nam bắt cóc Trịnh Xuân Thanh trên lãnh thổ Đức thì sẽ là dấu chấm hết cho mối quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Phần thiệt nếu điều này xảy ra đương nhiên thuộc về Việt Nam là chủ yếu!

Tuy nhiên, dưới góc độ của một người theo dõi khá kỹ, khá thường xuyên hoạt động của Bộ ngoại giao Đức và những chi tiết bên lề việc Cơ quan An ninh Việt Nam "bắt cóc" Trịnh Xuân Thanh, sau đó áp giải về nước để dựng chuyện đầu thú. Mõ xin được vài điều ngắn gọn thế này!

1. Mặc dù là một thành phần của Chính phủ Đức nhưng dường như thiên hướng và mối quan tâm của Bộ Ngoại Đức không phải là vun đắp cho quan hệ giữa Đức với các nước liên quan, trong đó có Việt Nam. Mà họ chủ yếu thông qua kênh ngoại giao để thực hiện hoạt động can thiệp.

Đây là một điểm chung mà Cơ quan ngoại giao nhiều nước, trong đó có Mỹ thực hiện. Có điều ở Cơ quan ngoại giao Đức thì họ tập trung vào "hoạt động can thiệp" nhiều hơn. Đó cũng là lí do sau tất cả các vụ bắt bớ tại Việt Nam, dù chưa hiểu thực hư câu chuyện thế nào họ đều lên tiếng. Vụ việc Bộ Công an Việt Nam bắt giữ Nguyễn Văn Đài (Hội Anh em dân chủ) và mới đây là bản án 10 năm đối với trường hợp Blogger Mẹ Nấm (Nguyễn Ngọc Như Quỳnh) đang được Cơ quan này theo sát và có văn bản lên tiếng!

Nói như thế để thấy, với một tâm thế "can thiệp" đã đi vào bản chất thì Bộ Ngoại giao Đức sẽ không từ bỏ một cơ hội nào dù nhỏ nhất, chưa rõ ràng nhất để chia mũi vào chuyện nội bộ của Việt Nam!

2. Đã có những luận bàn liên quan xung quanh khả năng An ninh Việt Nam có thể bắt cóc Trịnh Xuân Thanh hay không? Trong đó rất nhiều người đề cập tới chuyện với một hệ thống an ninh dày đặc, kiểm soát bất cứ ai ra vào tại các sân bay, bến cảng thì nếu an ninh Việt Nam bắt cóc Trịnh Xuân Thanh rồi đưa qua cửa khẩu là chuyện khôi hài chỉ lừa được kẻ ngốc nghếch.

Đó là chưa nói tới việc cơ quan An ninh Việt Nam hoàn toàn hiểu được điều gì sẽ xảy ra nếu thực hiện một phi vụ bắt cóc tại một quốc gia có chủ quyền! 

3. Trên tờ Sputnhik dẫn lại thông tin của Washington Post, mà Washington Post thì dẫn nguồn từ hãng AP rằng: Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Đức nói "Để đáp lại hành động không thể chấp nhận, chúng tôi công bố đại diện chính thức của cơ quan tình báo thuộc Đại sứ quán Việt Nam là "persona non grata" (nhân vật không được hoan nghênh) và hạn cho ông ta 48 giờ để rời khỏi nước Đức".

Trong quan hệ ngoại giao không có chức danh "Đại diện chính thức cơ quan tình báo" mà chỉ có "Tùy viên an ninh". Phát ngôn này là của cơ quan ngoại giao hay là sự bịa đặt có chủ ý?

Sputnhik còn chú dẫn rằng: "Hiện thời, chưa có bình luận gì từ chính giới Việt Nam nói chung và Đại sứ quán Việt Nam tại Đức nói riêng về tin này".

Đánh giá bài viết: 

Bài đọc thêm

dlv 2366373469329968713

Đăng nhận xét

emo-but-icon

Mới

NÓNG

Bình luận

item