* Khi Linh mục .quên mất nhiệm vụ của mình!

Chiềng Chạ Có nhiều người hỏi, chức năng của Linh mục là gì thì xin thưa đó là rao giảng lời Chúa, là đưa Lời Thiên chúa đến với con dân c...

Chiềng Chạ

Có nhiều người hỏi, chức năng của Linh mục là gì thì xin thưa đó là rao giảng lời Chúa, là đưa Lời Thiên chúa đến với con dân của ngài! Nhưng có vẻ như điều đó đang trở nên lạc điệu, lạc giọng với Linh mục của môt Giáo phận có truyền thống sống đạo như Giáo phận Vinh! 

Qua tìm hiểu, tại GP Vinh trước đó không quá lạ và quá bất ngờ đối với việc Linh mục chỉ đạo giáo dân hiến, nhượng đất trái pháp luật để làm sân bóng, xây dựng các thiết chế liên quan, mở rộng khuôn viên, xây dựng mới nhà thờ. Và nói không ngoa thì nó đã trở thành một thứ trào lưu tại đây! Câu chuyện mới xảy ra tại xã Diễn Tân, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An càng thể hiện rõ điều vừa nói! 

Chợ được xây dựng trái phép trên đất 5% do chính quyền xã Diễn Tân, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An quản lý (Nguồn: FB). 

Phản ánh về sự việc này, blog Việt Nam mới có viết: "Trước đây khu đất này là khu vực chợ tạm, bản thân chính quyền cũng chưa bao giờ có ý định quy hoạch đó làm khu chợ hay một nơi để trao đổi hàng hoá.

Chính sự tự phát này làm cho việc dựng chợ hay mở rộng chợ tại đây hoàn toàn không phù hợp. Đó là chưa nói tới việc theo quy hoạch nông thôn mới thì khu vực để xây dựng chợ đã được định sẵn ở khu vực khác (và trên thực tế chính quyền xã tại đây đã xây dựng chợ, phục vụ việc buôn bán cho bà con trên địa bàn).

Vậy mà với lòng tham và ý đồ biến khu đất "đắc địa" làm của riêng cho giáo xứ và mặc cả khi chính quyền có chủ trương thu hồi phục vụ các dự án. Vị Linh mục quản xứ nơi đây là Nguyễn Văn Thanh đã bất chấp huy động giáo dân dựng chợ trái phép". 

Liên quan đến vị chủ chăn gây chuyện thị phi này, blog này cũng cho biết thêm: "Càng đáng nói hơn khi trước đó, khi còn mục vụ tại Gx Cẩm Trường, xã Quỳnh Yên, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An đã từng có động thái ngăn cản việc chính quyền xây dựng chợ Đồng Quát tại địa phương này! Và mục đích cũng không ngoài việc "yêu sách chính quyền đền bù" cũng như chi trả các khoản tiền liên quan!". 

Nhưng thử hỏi lại rằng, trong giáo lý, giáo luật đạo Công giáo có chi tiết nào khuyến khích Linh mục đi làm đường, xây chợ, làm sân bóng đá không thì xin thưa là không? Thậm chí nó còn đi ngược lại với giáo lý của Giáo hội: "Mỗi người phải phục tùng chính quyền, vì không có quyền bính nào mà không bởi Thiên Chúa, và những quyền bính hiện hữu là do Thiên Chúa thiết lập. Như vậy, ai chống đối quyền bính là chống lại trật tự Thiên Chúa đặt ra, và kẻ nào chống lại sẽ chuốc lấy án phạt. Thật thế, làm điều thiện thì không phải sợ nhà chức trách, có làm điều ác mới phải sợ. Bạn muốn khỏi phải sợ chính quyền ư? Hãy làm điều thiện, và bạn sẽ được họ khen ngợi,vì chính quyền là người thừa hành lệnh của Thiên Chúa để giúp bạn làm điều thiện. Nhưng nếu bạn làm điều ác, thì hãy sợ, vì họ mang gươm không phải không có lý do. Thật vậy, họ là người thừa hành lệnh của Thiên Chúa để giáng cơn thịnh nộ của Người xuống kẻ làm điều ác! ” (Rm 13,1-4).

Việc thay chính quyền làm đường, sân vận động, dựng chợ thì chưa phải là chuyện "chống lại quyền bính" nhưng nó ít nhiều cho thấy não trạng bất tuân chính quyền của một bộ phận chức sắc Giáo phận Vinh. Họ cho họ cái quyền được làm thay chính quyền, thay chính quyền quản lý xã hội trong khi về mặt thể nhân thì họ cũng chỉ là một công dân; có chăng là công dân có đạo mà thôi! 

Và như định luật bảo toàn, khi một vị Linh mục quá mải mê với chuyện làm đường, sân vận động, dựng chợ thì đương nhiên họ sẽ phải sao nhãng, thậm chí là buông bỏ việc giảng lễ, truyền bá rao giảng tin mừng. Việc suy giảm đức tin, phai nhạt đạo vì thế là hệ luỵ tất yếu! Và khi đó tin chắc cái trật tự quy củ tại địa phận Vinh sẽ lỏng lẻo hơn, chuyện giáo dân không vâng phục Linh mục, Linh mục không vâng phục bề trên sẽ xảy ra như cơm bữa! 

Đánh giá bài viết: 

Bài đọc thêm

dlv 7694163218321264783

Đăng nhận xét

emo-but-icon

Mới

NÓNG

Bình luận

item