* Kết thúc vụ Đồng Tâm, cú vã vào mặt lũ kền kền

Kính Chiếu Yêu                                        Quang cảnh xét xử vụ Đồng Tâm Sáng 9/8, phiên toà xử vụ Đồng Tâm bước sang phần t...

Kính Chiếu Yêu

                                       Quang cảnh xét xử vụ Đồng Tâm

Sáng 9/8, phiên toà xử vụ Đồng Tâm bước sang phần tranh luận. Đại diện VKS cho rằng các bị cáo thừa nhận sai phạm, một số 1 cáo còn lại chỉ nhận một phần lội. Các bị cáo vì động cơ vụ lợi đã nhận giao đất trái thẩm quyền, các thửa đất đều không đủ điều kiện đề giao đất. Theo đó, VKS nêu quan điểm luận tội vẫn giữ nguyên như cáo trạng đã công bố.

Vụ việc về đất đai ở Đồng Tâm chính thức khẳng định. Với 4 cán bộ huyện Mỹ Đức và 10 cán bộ xã Đồng Tâm sai phạm là có hệ thống, tự chiếm dụng, chia chác, chuyển nhượng cho nhau khu đất Đồng Sênh thuộc đất của Quốc phòng.

Năm tiếng sau phần luận tội của VKS, tranh tụng liên tục, chiều 9/8 TAND huyện Mỹ Đức tuyên án 6 năm 6 tháng tù với bị cáo Nguyễn Xuân Trường, cựu cán bộ địa chính xã Đồng Tâm trong suốt 20 năm; Nguyễn Tiến Triển (nguyên bí thư Đảng ủy xã Đồng Tâm) lĩnh 30 tháng tù; Lê Đình Thuần (nguyên chủ tịch xã) 42 tháng; Nguyễn Văn Sơn (nguyên chủ tịch xã) 36 tháng; Nguyễn Văn Bột (nguyên chủ tịch xã) 18 tháng tù cho hưởng án treo; Nguyễn Văn Minh (nguyên trưởng công an xã) 24 tháng tù; Lê Văn Đức (nguyên phó bí thư Đảng ủy xã) 30 tháng; Bùi Văn Dũng (nguyên trưởng ban tài chính xã) 30 tháng; Bùi Văn Hồng (nguyên xã đội trưởng) 30 tháng, Nguyễn Văn Khang (nguyên kế toán) 24 tháng. Cả 10 người nói trên đều bị tuyên phạm tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Bốn cựu cán bộ phòng tài nguyên môi trường huyện Mỹ Đức bị tuyên phạm tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng". Trong đó, Đinh Văn Dũng (nguyên phó phòng Tài nguyên và môi trường huyện kiêm Giám đốc văn phòng đăng ký đất đai) 36 tháng tù; Bạch Văn Đông (nguyên Phó Giám đốc văn phòng đăng ký đất đai) 30 tháng tù; Trần Trung Tấn (cán bộ hợp đồng văn phòng đăng ký đất đai) 24 tháng tù cho hưởng án treo. Phạm Hữu Sách (nguyên trưởng phòng Tài nguyên và môi trường huyện Mỹ Đức) bị phạt 24 tháng tù cho hưởng án treo.

Quá trình xết xử cũng cho thấy, ông Lê Đình Kình và "nhóm đồng thuận" được lập ra để tuyên truyền lừa dối, lôi kéo, kích động người dân đi khiếu kiện đòi 59ha đất Đồng Sênh cho là đất nông nghiệp của xã chính là nhằm bao che cho những sai phạm từ trước tới nay của cán bộ xã, huyện trong đó có ông và con cháu ông. 

Quá trình xét xử cũng cho thấy, người đầu tiên sai phạm về quản lý đất đai ở đây những năm 1980 là ông Kình, khi đó đang là Chủ tịch UBND xã; Người chỉ đạo dân Đồng Tâm cản trở thi công dự án Quốc phòng của Viettel cũng là ông Kình; Người chỉ đạo chiếm đài truyền thanh xã tuyên truyền sai sự thật, dùng loa để điều hành người dân, nhóm đồng thuận vây làng...cũng là ông; Cung cấp thông tin sai lệch cho báo chí đối lập nước ngoài BBC, VOA, cho đám phản cơ hội chính trị trong nước cũng là ông.

Hiện tại, Công an Hà Nội đã khởi tố vụ án "chống người thì hành công vụ", ông Lê Đình Kình là một trong 4 bị cáo nòng cốt, cầm đầu. Liên quan đến vụ việc, đã có 69 người ở Đồng Tâm đến trình diện, nhận lỗi với chính quyền. Vụ án đang được điều tra, làm rõ. Ngay cả chi tiết kích động "cụ Kình bị công an đánh gãy chân" là bịa đặt.

Điều đáng nói là cư dân mạng đã ngộ nhận và phản ứng bầy đàn xuôi chiều theo những luận điệu xấu, có mục đích của lũ kền kền. Mặc định một tâm lý đã là chính quyền thì đều sai và "nhân dân" đều đúng là thái độ thiếu khách quan vô tình nối giáo cho giặc.

Chính quyền và ông Chủ tịch Thành phố Hà Nội đã chịu áp lực rất lớn của dư luận nhưng họ đã rất bản lĩnh để vượt qua. Nhiều bài học quý giá về xử lý khủng hoảng được rút ra. 

Từ hôm Tòa tuyên án phần 1 vụ Đồng Tâm, không thấy lũ kền kền bay lượn trên cánh Đồng Sênh nữa và khối người tẽn tò vì tay nhanh hơn não.

Đánh giá bài viết: 

Bài đọc thêm

dlv 8429360751287798351

Đăng nhận xét

emo-but-icon

Mới

NÓNG

Bình luận

item