GREEN TREES TRONG MẮT CỦA GIỚI CHUYÊN GIA ZÂN CHỦ

Green Trees trong mắt của giới chuyên gia zân chủ Một bài viết gây chú ý trên mạng xã hội những ngày qua có tiêu đề “LỊCH SỬ NHÓM “VÌ MỘT...

Green Trees trong mắt của giới chuyên gia zân chủ

Một bài viết gây chú ý trên mạng xã hội những ngày qua có tiêu đề “LỊCH SỬ NHÓM “VÌ MỘT HÀ NỘI XANH”/GREEN TREES: LÍ TƯỞNG GIAI ĐOẠN, QUYỀN LỢI XUYÊN SUỐT” mổ xẻ từ sâu bên trong về quá trình hình thành, hoạt động cũng như bản chất của nhóm Green Trees từ một nhà zân chủ bất mãn có nick facebook “Những Nhà dân chủ độc tài”. Tác giả bài viết trên thể hiện sự bất mãn với nhóm Green Trees đã không tiếp nối được “phong trào yêu cây” khi lãnh đạo Công ty cây xanh Hà Nội “tiếp tục chặt cây sau hai năm gián đoạn” xuất phát từ nguyên nhân “Green Trees chưa bao giờ thật lòng bảo vệ môi trường, và chỉ lợi dụng vấn đề môi trường để thu hút tài chính và xây dựng quyền lực đám đông. Vì vậy, không thể ủy thác họ xây dựng một phong trào bảo vệ môi trường, hay bất cứ một phong trào nào khác”, rõ ràng đồng bọn của nhóm Green Trees muốn “lật đổ” vai trò “nhạc trưởng phong trào yêu cây” của nhóm này ở Hà Nội và kêu gọi nhóm khác thay thế vai trò.

Xem link
https://nhungnhadanchudoctai.wordpress.com/2017/06/16/lich-su-nhom-vi-mot-ha-noi-xanhgreen-trees-li-tuong-giai-doan-quyen-loi-xuyen-suot/

Người viết bài này chắc chắn phải là “con sâu” nằm trong nồi canh, biết rõ chân tơ kẽ tóc của những kẻ gắn mác “đấu tranh dân chủ” và mang nhãn quan đầy bất mãn của “kẻ trong cuộc” khi ngộ ra bản chất đồng bọn của mình không hề thực tâm vì thúc đẩy dân chủ, vì đất nước mà vì “lợi ích nhóm” trong cạnh tranh ảnh hưởng với các nhóm chống đối khác. Từ góc nhìn của người trong cuộc này hé lộ cho người đọc về động cơ chống phá Nhà nước sống động nhất mà ta khó có thể thấy được qua những bản cáo trạng của ngành tư pháp khi xét xử những “nhà đấu tranh dân chủ” này.

Bài viết của facebook “Những nhà dân chủ độc tài” cho thấy, “phong trào yêu cây” trong những năm vừa qua ở Hà Nội là sản phẩm “đồng sàng dị mộng” giữa thành phần tay sai phản động lưu vong với các nhóm núp danh “xã hội dân sự” hoạt động ôn hòa, bất bạo động theo đúng lý thuyết của “cách mạng đường phố”đã từng diễn ra thành công ở Liên Xô, Đông Âu, Bắc Phi và Trung Đông vận dụng vào trong nước để xây dựng nền móng xã hội dân sự phương Tây ở Việt Nam. Do không cùng “phương thức hoạt động” và do tranh giành ảnh hưởng với nhau nên thành phần cực đoan, tay sai các tổ chức phản động lưu vong đã hất văng những kẻ khởi xướng “phong trào yêu cây” khi đã tạo được cao trào trên mạng xã hội bằng các cuộc tuần hành trái phép trên đường phố Hà Nội, lập ra nhóm Green Trees hiện nay hay nhóm “Vì Một Hà Nội Xanh” trước đây. Nhóm Green Trees bị tố cáo là sản phẩm của kẻ cầm đầu trang web phản động có tên “Dân luận”, người điều hành là đám tay sai trá hình trong nước tìm cách “cướp công” của các nhóm “xã hội dân sự” trong nước chuyển giao sang người của mình bằng các bài viết, clip để tung hứng, đánh bóng tên tuổi cho nhau. Một ví dụ được đưa ra là “Dân Luận” đóng vai như là bên thứ 3 không dính dáng đến “phong trào yêu cây” tung lên clip quảng cáo cho nhóm “Vì Một Hà Nội Xanh” sau sự kiện “ly khai” khỏi group “6700 cây xanh” bằng toàn bộ hình ảnh, nội dung xoáy vào quảng bá các gương mặt “đàn em” của mình trong nước tạo ấn tượng rằng chính đám này đã khởi xướng và làm thành công “phong trào yêu cây” ở Hà Nội.

Sau đó bài viết đi đến mổ xẻ những hoạt động tiếp nối mang danh “bảo vệ môi trường” của nhóm Green Trees nhằm lên án năng lực yếu kém của những thành phần chống đối núp danh “bảo vệ môi trường” đã không duy trì được “phong trào” thì thôi lại còn “lạc đề” và “lố bịch”, khiến giới “đấu tranh dân chủ” cảm thấy xấu hổ, tủi thẹn, thất vọng và tiếc nuối. Chẳng hạn vụ việc nhóm “Vì Một Hà Nội Xanh” kéo lên phòng tiếp dân của UBND TP Hà Nội để đưa văn bản yêu cầu giải trình các vấn đề liên quan đến việc chặt hạ cây xanh ngày 06/05/2015 thực chất chỉ là “tụ tập vài chục người để cùng đi đến ủy ban nộp một văn bản, và đối thoại hai câu với một nhân viên tiếp dân. Tuy nhiên, Dân Luận đề cập đến sự kiện này bằng tít bài “Vì Một Hà Nội Xanh đấu tranh pháp lí: Gặp UBND Thành phố Hà Nội”. Hay sự việc nhóm “Vì Một Hà Nội Xanh” tập hợp 10 thành viên để tham dự buổi tiếp xúc cử tri của Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội, trong đó có ông Nguyễn Phú Trọng thì được một tay chân của “Dân luận” viết bài tường thuật “như thể mình là một bên quan sát độc lập, khách quan…như một chiến công trong con đường “đấu tranh pháp lí” của nhóm Vì Một Hà Nội Xanh, chỉ vì trong sự kiện này, họ đã được gặp và nói chuyện với các đại diện của phía nhà nước”, thực chất cũng chỉ là cuộc gặp với một số nhân viên được cử ra tiếp dân ngày 8/5/2015. Với một vài ví dụ như vậy chứng tỏ, mỗi hoạt động được tuyên truyền rầm rồ về thành công của các nhóm chống đối trong nước hay bị chính quyền “đàn áp khốc liệt” từ trên mạng Internet về bản chất đôi khi rất khác, thậm chí hoàn toàn trái ngược, nhưng được hệ thống truyền thông phản động tung hứng, tạo “trận địa ảo” để lòe mị người xem về cái gọi là “thực lực” và “ảnh hưởng” của “phong trào dân chủ” trong nước.
Đọc thêm »
Đánh giá bài viết: 

Bài đọc thêm

dlv 1449705594776353443

Đăng nhận xét

emo-but-icon

Mới

NÓNG

Bình luận

item