* Xung quanh chuyện Đà Nẵng miễn nhiệm Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP

Mẹ Đốp Tiếp sau cái tít không thể gây tò mò hơn " Đà Nẵng: Đóng cửa biểu quyết, miễn nhiệm Phó CT Đặng Việt Dũng". Báo giao th...

Mẹ Đốp

Tiếp sau cái tít không thể gây tò mò hơn "Đà Nẵng: Đóng cửa biểu quyết, miễn nhiệm Phó CT Đặng Việt Dũng". Báo giao thông đã đặt vấn đề như sau: "HĐND TP Đà Nẵng biểu quyết miễn nhiệm chức Phó chủ tịch thường trực UBND TP của ông Đặng Việt Dũng sau khi mời PV ra ngoài, dừng truyền hình trực tiếp vì lý do nội bộ.

Từ cách đặt vấn đề như thế, báo này cũng gợi mở thêm:"Có mặt tại thời điểm trên, PV Báo Giao thông cùng nhiều PV báo, đài khác được mời ra ngoài với lý do “công việc nội bộ”. Việc truyền hình trực tiếp trên đài địa phương cũng bị dừng lại. Khó hiểu là suốt phiên làm việc và bế mạc kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng chiều nay, không có một thông báo nào về việc miễn nhiệm ông Đặng Việt Dũng với cử tri thông qua sóng truyền hình trực tiếp.

Như Báo Giao thông đã đưa tin, ngày 5/7, Trưởng Ban Pháp chế HĐND TP Đà Nẵng Phan Thanh Long đọc báo cáo thống nhất và đề nghị HĐND TP Đà Nẵng thông qua Tờ trình số 5054/TTr-UBND ngày 4/7/2017 của Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ về việc miễn nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng khóa IX của ông Đặng Việt Dũng và đề nghị HĐND TP thông qua dự thảo Nghị quyết về miễn nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch UBND TP nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Trong phần báo cáo của mình, ông Long cũng không nêu rõ lý do miễn nhiệm ông Đặng Việt Dũng. Báo giới cũng không tiếp cận được thông tin gì thêm về việc này". 

Theo cách viết của báo này thì việc Hội đồng nhân dân Tp Đà Nẵng miễn nhiệm chức vụ Phó chủ tịch Thường trực UBND Tp Đà Nẵng là mờ ám và khó hiểu. Thậm chí nếu ai đó hiểu sâu hơn sẽ nhận ra ý kiến chủ quan của báo này khi nói rằng, đó là một câu chuyện đấu đá nội bộ hay ông Dũng có sai phạm nghiêm trọng nên mới bị miễn nhiệm (luận suy). 

Tuy nhiên, cách diễn đạt hết sức mờ ám của báo này đã bị bác bỏ bới một chi tiết được nêu ra sau đó. Theo đó, Ngày 3/6/2015, ông Đặng Việt Dũng được HĐND TP Đà Nẵng bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND thành phố. Đến ngày 6/3/2017, ông Đặng Việt Dũng được Thường trực Thành ủy Đà Nẵng bổ nhiệm giữ chức Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy". 

Nghĩa là trước thời điểm bị miễn nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch thường trực (chức vụ kiêm nhiệm), ông Dũng đã đảm nhiệm chức vụ Trưởng ban Tuyên giáo thành ủy Đà Nẵng. Và thông thường thì về mặt tổ chức sẽ không có chuyện một người cùng đảm nhiệm 2 chức vụ ở cấp ủy đảng và chính quyền. Việc miễn nhiệm ông Dũng vì thế khách quan mà nói thì hết sức bình thường! 

Về mặt thực tiễn, thì cả hai chức vụ Trưởng ban Tuyên giáo và Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh/thành phố đều thuộc diện cơ cấu Ban Thường vụ Tỉnh, thành ủy. Vì vậy, không thể nói việc ông Dũng được điều động cương vị mới (trưởng ban Tuyên giáo) và miễ nhiệm chức vụ cũ (Phó chủ tịch TT TP Đà Nẵng) là giáng chức hay có vấn đề nên mới thế. 

Đó là còn chưa nói tới, việc luân chuyển kiểu này là cách tạo nguồn, quy hoạch của rất nhiều địa phương. Theo đó, ở vị trí trưởng ban Tuyên giáo, tại nhiều địa phương đã được điều động, bầu giữ các chức vụ cao hơn như phó Bí thư Tỉnh, thành ủy; thậm chí có địa phương còn bầu làm Bí thư Tỉnh/ thành ủy! 

Vậy nên, với những câu chuyện kiểu này vui lòng bớt đi cái thuyết âm mưu bỉ ổi và bẩn thỉu. Xã hội luôn có những cái bất thường và chính trị không phải ngoại lệ. Hãy bằng lòng và thử nhìn nhận vấn đề ở khía cạnh tích cực hơn thay vì xăm xoi, làm biến dạng vấn đề/sự việc. 

Đánh giá bài viết: 

Bài đọc thêm

dlv 3396885711026778584

Đăng nhận xét

emo-but-icon

NÓNG

Mới

Bình luận

item