* Vụ Đồng Tâm: Quyết định 113/TTg ngày 14/4/1980 của Thủ tướng Chính phủ có giá trị cao nhất

Chiềng Chạ Dưới đây là toàn văn văn bản phản đối bản Dự thảo kết luận của Thanh tra Hà Nội về đất đai tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nộ...

Chiềng Chạ

Dưới đây là toàn văn văn bản phản đối bản Dự thảo kết luận của Thanh tra Hà Nội về đất đai tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội Văn bản này đã được Ban Tiếp dân Trung ương (Ngô Thì Nhậm, Hà Đông, Hà Nội) tiếp nhận vào ngày hôm qua (20/7/2017). 

Theo đó, nội dung đơn phản đối đã chỉ ra sự mâu thuẫn giữa nội dung Quyết định số 386-QĐ/UB của Chủ tịch UBND tỉnh Hà Sơn Bình năm 1981 (nay là địa giới thuộc Hà Nội, Hòa Bình hiện nay) với những con số đưa ra mâu thuẫn với nội dung xác nhận của ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ (Hà Nội) tại buổi công bố dự thảo kết luận của Thanh tra Hà Nội (7/7/2017). 

Cụ thể: Quyết định 386 ghi rõ: Tổng diện tích đất tỉnh Hà Sơn Bình bàn giao cho dự án sân bay Miếu Môn là 208 ha, thì sai thành 239,9 ha.

Diện tích đất xã Đồng Tâm, trong tổng số 208 ha dự án, là 47,36 ha, thì sai thành 64,66 ha. 

Trong khi ông Hùng khẳng định đất của Nông trường Lương Mỹ, và xí nghiệp Vôi Đá Miếu Môn không phải là đất của xã Đồng Tâm mà thuộc về huyện Chương Mỹ. Hay nói cách khác 2 khu đất được nói đến này không liên quan gì đến diện tích đất nông nghiệp của xã Đồng Tâm đang thuộc diện thu hồi để bàn giao cho triển khai dự án của Viettel. 

Tuy nhiên, có một thực tế mà những ai theo dõi nội dung được ông Phó Chánh thanh tra TP Hà Nội công bố hôm 7/7/2017 thì mới hay: Việc thu hồi, đền bù đất tại Đồng Tâm để bàn giao cho Quân đội được thực hiện theo quyết định số 113/TTg ngày 14/4/1980 của Thủ tướng Chính phủ.

Đây có thể nói là văn bản pháp lý cao nhất đối với quyền sở hữu của Quân đội đối với khu đất tại Đồng tâm. Và đương nhiên, nếu có một văn bản ở cấp dưới (cụ thể là cấp tỉnh) trái với quyết định này hoặc không trùng khớp (nếu có) thì đương nhiên việc thực hiện sẽ áp dụng theo Quyết định số 113/TTg ngày 14/4/1980 của Thủ tướng Chính phủ. 

Một chi tiết khác cũng không thể không nói đến, đó là "qua các kết quả đo đạc, kiểm tra mốc giới sân bay Miếu Môn ngày 21/6/2017, từ năm 1981 đến nay toàn bộ đất sân bay Miếu Môn có các mốc giới bê tông cốt thép được cắm trên thực địa còn nguyên....". 

Nghĩa là về mặt thực địa, mốc giới thì từ năm 1981 đến nay, mốc thực địa thể hiện khu đất tại Đồng Sênh là đất của Quốc phòng. Tôi cho đây là một bằng cớ rất quan trọng, có thể sử dụng để đối chiếu, bởi việc cắm mốc thực địa này đương nhiên có biên bản ghi nhận và có sự tham gia của chính quyền địa phương (biết đâu khi đó cụ Kình cũng tham gia). 

Việc mốc thực địa còn nguyên như khẳng định của Thanh tra TP Hà Nội, còn nếu nghi ngờ điều này thì có thể cử một đội ngũ nhà khoa học phối hợp với cơ quan Giám định thực hiện việc dám định! 

Nói tóm lại, rất có thể việc viện dẫn Quyết định số 386-QĐ/UB của Chủ tịch UBND tỉnh Hà Sơn Bình năm 1981 là một sự sai sót trong bản dự thảo kết luận Thanh tra. Và nên chăng, Thanh tra Hà Nội nên công khai việc sửa đổi và căn cứ theo tinh thần của Quyết định 113/TTg ngày 14/4/1980 của Thủ tướng Chính phủ. 

Đánh giá bài viết: 

Bài đọc thêm

dlv 2238904807491070012

Đăng nhận xét

emo-but-icon

Mới

NÓNG

Bình luận

item