* Đan viện Thiên An (Huế) trở thành nơi diễn trò

Chiềng Chạ Dưới đây là bức ảnh được Fb  Têrêxa Miền Trung  ghi lại một cảnh về cuộc viếng thăm của Ban Điều hành Hội Tê rêxa Hài Đồng Giê...

Chiềng Chạ

Dưới đây là bức ảnh được Fb Têrêxa Miền Trung ghi lại một cảnh về cuộc viếng thăm của Ban Điều hành Hội Tê rêxa Hài Đồng Giê-su với hơn 360 thành viên tại Đan viện Thiên An. 
Trong bức ảnh là hình ảnh của một người đàn ông (cũng là thành viên của Ban Điều hành Hội Tê rêxa Hài Đồng Giê-su) bên cạnh cây thập giá bị đổ gãy tại Đồi Khổ nạn thuộc Đan viện Thiên An. 

Sự việc sẽ chẳng có gì đáng nói nếu như họ đến đó để thể hiện tình liên đới với các đan sỹ trong Đan viện Thiên An bởi dù sao đi nữa tình đồng đạo cho phép họ thực hiện điều đo. Nhưng chính cái cảnh diễn trò đến độ lộ liễu của người đàn ông này đã khiến cho chuyến thăm trở nên phản cảm, khó chấp nhận. 

Và đáng nói hơn, khi xung quanh người đàn ông này là những camera ghi hình đang chĩa vào đó. Họ cố ghi lại cái sự "khổ đau" mà người đàn ông kia đang cố gắng thể hiện. Nhìn vào đó, đan viện Thiên An bỗng trở thành nơi diễn trò của những kịch sỹ mà mục đích chính không ngoài lên án, tố cáo chính quyền dù họ thừa biết chuyện gì đang xảy ra tại Thiên An, biết được mưu đồ đằng sau những hành động thái quá của các đan sỹ nơi đây! 

Sau vụ việc đụng độ giữa các đan sỹ và đại diện chính quyền tại đây xung quanh việc tranh chấp khu đất Đồi Thông mà lí do thì như Tổng Giám mục Nguyễn Chí Linh nhân chuyến công du châu Âu đã chia sẻ với báo Église d’Asie (Pháp) "Trước đây, Đan Viện có một khu đất diện tích khoảng 107 mẫu tây. Nhưng Bộ Dân Luật Việt Nam không thừa nhận quyền tư hữu. Thành thử, các nhà cầm quyền không thừa nhận quyền sở hữu của đan viện đối với khu đất này".

Nguyên nhân trực tiếp dẫn đến việc đụng độ là có thông tin cho rằng, các đan sỹ đã thuê người đốn hạ, chặt phá thông tại khu đất. Chưa hết, một số đối tượng xấu đã khoan lỗ ở thân cây rồi đổ hóa chất vào trong, đẽo vỏ thân cây rồi nhóm lửa đốt quanh gốc cây... với mục đích cho cây mau chết để kiếm cớ đốn hạ. Và không chỉ chính quyền nơi đây mà người dân đã nhiều lần kêu đòi các đan sỹ trong đan viện phải giải thích cho thủ đoạn bẩn thỉu đó nhưng họ không được trả lời; thậm chí các đan sỹ nơi đây còn lên tiếng thách thức...

Đây cũng là nguyên nhân dù rất cầu thị, lắng nghe để sớm giải quyết sự việc nhưng trong buổi đối thoại được tổ chức sáng ngày 12/7/2017 giữa UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vẫn bế tắc. Các đan sỹ, người dự buổi đối thoại vẫn liên tục khẳng định sẽ "kiên quyết bảo vệ công lý, tài sản hợp pháp của Giáo hội cho đến cùng" mặc dù không có bất cứ bằng chứng pháp lý nào thể hiện họ là chủ sở hữu của khu đất Đồi Thông cạnh Đan viện Thiên An. 

Và thay vì chấp nhận một thực tế, một sự thua được báo trước, Đan viện Thiên An sau đó đã có bản Thông báo về sự việc gửi đến các tổ chức tôn giáo (chủ yếu là đạo Công giáo) để đề nghị được ủng hộ, tổ chức các hoạt động hiệp thông, cầu nguyện với Đan viện. Đây cũng được cho là cách gây sức ép mà các đan sỹ cố lòng tạo ra để buộc chính quyền phải thỏa hiệp, nhân nhượng. 

Nhưng khi mà hiệu quả hiệp thông, cầu nguyện đó chưa đi đến đâu thì đã xuất hiện không ít những trò lố mà bức ảnh nói trên là một ví dụ có tính điển hình!

Đánh giá bài viết: 

Bài đọc thêm

dlv 4762479349972660269

Đăng nhận xét

emo-but-icon

Mới

NÓNG

Bình luận

item