* Về một án vạ tuyệt thông tiền kết trong đạo Công giáo

Chiềng Chạ Thông báo của TGM GP Vĩnh Long về Linh mục Phêrô Nguyễn Văn Tường (Nguồn: FB).    Ngày 23/5/2014, Tòa Giám mục Giáo phận Vin...

Chiềng Chạ

Thông báo của TGM GP Vĩnh Long về Linh mục Phêrô Nguyễn Văn Tường (Nguồn: FB). 
 
Ngày 23/5/2014, Tòa Giám mục Giáo phận Vinh Long đã loan báo về việc tuyên bố Linh mục Phêrô Nguyễn Văn Tường chịu án vạ tuyệt thông tiền kết. Lí do được đưa ra với hình phạt tương đương với hình thức treo chén này là “liên quan đến các bài giảng của Cha Phêrô Nguyễn Văn Tường”, tức là do sai phạm trong quá trình giảng lễ ví như tuyên truyền sai các giáo huấn được thể hiện trong giáo lý, giáo luật đạo Công giáo. 

Tuy nhiên, với các sai phạm như thế mà Linh mục Nguyễn Văn Tường phải chịu cái án như thế là điều hết sức khó hiểu, nếu không nói là nặng. Bởi thông thường, đối với các địa phận khác, đối với lỗi này cùng lắm Linh mục đó chỉ bị nhắc nhở, huấn đạo một thời gian chứ không đến nỗi phải bị vạ tuyệt thông tiền kết kèm theo các điều cấm: Không được cử hành, lãnh nhận tất cả các bí tích; không được hành xử mọi chức vụ, sứ vụ hay bất cứ nhiệm vụ nào và bị yêu cầu về cư ngụ tại một địa điểm để sám hối và cầu nguyện… 

Lí do đối với một án vạ tuyệt thông tiền kết như thế xem chừng không lấy gì làm thuyết phục và dễ nghe cho lắm. 

Qua tìm hiểu sự việc mới hay biết rằng: Linh mục Tường chịu án vạ tuyệt thông tiền kết đối với vấn đề giảng lễ chỉ là hình thức.Theo đó, sai phạm của Linh mục này diễn ra với 2 dạng thức: 

Video giáo dân tố cáo Linh mục Phêrô Nguyễn Văn Tường: https://www.facebook.com/100009452238957/videos/pcb.1874400379551685/1874398932885163/?type=3 

1. Mặc dù khi tuyên khấn và dấn thân vào đời sống của Linh mục (độc thân và nghèo khó) nhưng Linh mục này đã không giữ được mình mà có quan hệ trai gái. Việc này đã được các chủ thể liên quan tố cáo, sau đó Linh mục này đã thừa nhận mọi chuyện và xin lãnh nhận mọi án phạt từ giáo hội.

2. Sai phạm thứ hai xuất phát từ sai phạm thứ nhất mà ra. Do có quan hệ trai gái nên nhiều lần vị Linh mục này đã biển thủ công quỹ của nhà thờ, do giáo dân đóng góp để “cho gái” như cách nói của những giáo dân đứng ra tố cáo sự việc này!

Với 2 sai phạm không thể gọi là nhỏ này nên Tòa Giám mục Giáo phận Vĩnh Long đã không thể nào cứu được vị chủ chăn này, mặc dù họ biết nếu sự việc được loan báo dưới hình thức nào đi nữa cũng sẽ ảnh hưởng đến danh dự, hình ảnh và uy tín của giáo hội. Nhưng tất cả đã diễn ra như không thể nào có hình thức khác! 

Và dù có những sự dấu giếm nhất định nhưng quyết định của Linh mục đoàn Giáo phận Vĩnh Long khi đó hoàn toàn đúng đắn, vì tương lai của giáo hội nếu không muốn biến Giáo hội trở thành nơi chứa chấp những kẻ hủ hóa, đi ngược lại với lời dạy của đấng Thiên chúa toàn năng. 

Nhắc lại câu chuyện để chúng ta thấy rõ hơn một thức tế rằng, hàng ngũ giáo sỹ đạo Công giáo nói chung, tại Việt Nam nói riêng có không ít vấn đề để nói. Mặc dù không có vấn nạn ấu dâm như công bố của nhiều nước tại Mỹ, Châu Âu nhưng việc vi phạm giáo lý, giáo luật thì hội thánh Công giáo Việt Nam đang có không ít giáo sỹ mắc phải. Và cũng xin thưa rằng, chính những người này cũng là những người chủ trương thúc đẩy Tòa thánh công nhận, hay nói đúng hơn là cho phép các Linh mục được lập gia đình bất chấp những khuyến cáo nói rằng: Nếu thực hiện điều đó thì chẳng khác gì thừa nhận xu hướng cải cách của những người anh em Tin Lành ở giữa thế kỷ 17 là hoàn toàn đúng đắn. Đó cũng là cách hạ bệ uy tín, danh dự chung của đạo Công giáo. 

Đó là chưa nói tới việc một số giáo sỹ dù sai phạm đã rõ hơn, chính quyền nhiều lần có văn bản đề nghị xử lý nhưng Giáo hội vẫn làm ngơ. Trường hợp TGM GP Vinh với trường hợp Linh mục Đặng Hữu Nam và Linh mục Nguyễn Đình Thục tại Nghệ An là những ví dụ. Theo đó, dù nhìn nhận sai phạm của 2 Linh mục này dưới góc độ nào đi nữa thì những việc làm của 2 Linh mục này xứng đáng với việc bị treo chén hoặc ít nhất cũng bị điều chuyển đi những nơi khó khăn để không có điều kiện để chống lại Nhà nước và chính quyền địa phương. 

Riêng đối với 02 trường hợp này, với tinh thần đối thoại Chính quyền tỉnh Nghệ An đã tổ chức hẳn một cuộc làm việc giữa hai bên vào hôm 5/6/2017 vừa qua. TGM GP Vinh trong thế bí, bị chỉ trích đã đồng ý sẽ bàn bạc, thảo luận trước khi có hình thức xử lý chính thức nhưng đến nay, hơn 1 tháng trôi qua lời hứa của TGM GP Vinh vẫn chưa được thực hiện điều gì? Phải chăng, TGM GP Vinh đang cố tình phớt lờ hoặc không dám xử lý đám Linh mục cực đoan, hiếu chiến và bất chấp pháp luật này!

Đánh giá bài viết: 

Bài đọc thêm

dlv 5874366016331159671

Đăng nhận xét

emo-but-icon

Mới

NÓNG

Bình luận

item