TRUYỀN THÔNG BẨN BỰA

Mai Duong Sẽ rất khó để nói rằng cậu giữ niềm tin vào sự chuẩn mực và thanh khiết nơi đại đa số các quan chức đương thời, tính từ cấp trư...


Sẽ rất khó để nói rằng cậu giữ niềm tin vào sự chuẩn mực và thanh khiết nơi đại đa số các quan chức đương thời, tính từ cấp trưởng thôn trở lên. Nhưng nếu bảo rằng cậu tin tưởng tuyệt đối vào những gì mà truyền thông tấn công họ dưới chiêu bài phản biện, phản ánh xã hội, thì không bao giờ!

Hơn một lần cậu đã nói, truyền thông đã vượt ngưỡng trong câu chuyện Yên Bái. Cứ tạm thời gạt vấn đề tiêu cực kiểu trấn lột sang một bên, thì truyền thông đã bước qua lằn ranh giữa phản biện xã hội, và tiến tới truy cùng giết tận, đả kích cá nhân, gây rối loạn xã hội, thậm chí hoàn toàn có khả năng vi phạm pháp luật.

Điển hình như trò nhố nhăng của VTV24 ngày hôm qua chẳng hạn, hai cô MC lên hình cao giọng đạo đức, bày đặt thơ ca hò vè, và cho ra lò một sản phẩm truyền thông có thể nói là khó có thứ nào bẩn bựa hơn, dốt nát hơn, và tiểu nhân hơn.

***

Về nguyên tắc, mọi thứ chỉ đáng sợ khi còn nằm trong chừng mực. Thậm chí đôi khi càng kín đáo càng đáng sợ, càng nửa kín nửa hở càng đáng sợ. Việc truyền thông chúng ta tập trung xoáy vào những câu nói đời thường và hở sườn của quan chức để xác định lấy đó làm tư duy cốt lõi cho chiến dịch truyền thông, vừa thể hiện sự tiểu nhân đắc chí, vừa thể hiện cái tầm vặt vãnh, và vừa thể hiện một điều rằng, hoàn toàn đói khát thông tin.

Cách đây chưa đầy 2 năm, đại tá Nguyễn Duy Ngọc lúc đó đang là Phó giám đốc Công an HN, có nói nhỡ một câu ngoài văn bản (cậu nhắc lại là ngoài văn bản chứ trong văn bản không hề có), truyền thông lập tức gạt bỏ mọi thứ và bám vào câu nói “gạt tay trúng má” để lấy làm chiến lược cốt lõi tấn công Công An HN. Kết quả cuối cùng có gì ngoài sự lạnh nhạt và khinh thường từ ngành Công an giành cho báo chí cũng như sự ngao ngán của bạn đọc?!

Trường hợp “buôn chổi đót, hay nuôi lợn” ở Yên Bái cũng thế. Tình huống này đến từ tình huống gạ gẫm kiểu “hôm nay chúng ta là anh em, không có phóng viên hay phỏng vấn gì cả, không có công việc gì cả”. Tay Quý Yên Bái – một dạng trọc phú nửa mùa địa phương có đủ sự cả tin và nghĩa khí nhưng thiếu trầm trọng sự tinh quái, đã nhỡ mồm chém gió hơi quá trước một con kền kền mà ông vẫn cứ nghĩ là “anh em”.

Để rồi những câu nói dạng trà dư tửu lậu đó, nghiễm nhiên thành đề tài, thành ý tưởng, thành chiến lược cốt lõi cho cả bộ máy truyền thông khổng lồ của chúng ta lên đồng. Lúc này hối hận thì đã muộn rồi Quý Quang Quác ơi hehehe.

***

Yên Bái là một địa phương đang phải gồng mình lên để ổn định sau cú tai nạn khủng khiếp năm trước, cũng chẳng phải ngẫu nhiên mà Trung ương phải bố trí ông Đỗ Đức Duy, một trong những tài năng trẻ thuộc thế hệ 7X đời đầu, lên nắm giữ cương vị Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái. Trước khi có cú lên lon ngoạn mục từ ghế thứ trưởng Bộ Xây Dựng về ghế chủ tịch tỉnh, thì ông Duy cũng là vị thứ trưởng trẻ nhất trong số 6 thứ trưởng trẻ nhất được bổ nhiệm từ thời Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Với tài năng và học vấn và uy tín của mình trong ngành XD, ông Duy hoàn toàn có thể định giá chính xác được giá trị những tài sản mà truyền thông đang cho là “biệt phủ” của các quan chức dưới quyền ông thay vì những phỏng đoán mang tính tận diệt của báo chí. Chỉ tiếc, có thể vì là sự cẩn trọng của vị chính khách trẻ này trong bối cảnh lùm xùm địa phương, mà đến nay ông Duy vẫn chưa hề xuất hiện.

Nhà của ông Quý, hay ông Sáng, hay ông Chiến, nếu nói đẹp hơn nhà xung quanh là đúng chứ không sai. Nhưng bảo nó giá trị kinh khủng như cách truyền thông đang tô vẽ, thì đến mùa quýt, hehe. Cậu thách cô Thụy Vân – người khoa môi múa mép trong chương trình VTV24 dám đổi căn biệt thự mà cô đang ở, lấy căn nhà của ông Phạm Sĩ Quý đấy!

***

Mọi thứ, quá đà đều trở thành nhố nhăng. Và nếu chính phủ không có động thái tổng thể để ngăn chặn, thì chắc chắn mai mốt chúng ta sẽ được đọc loạt bài dạng “Cư dân mạng sửng sốt chuyện cán bộ lương 17 triệu một tháng nhưng sẵn sàng xây dựng chính phủ kiến tạo”, hay “Kinh nghiệm xây dựng thành công chính phủ kiến tạo với mức thu nhập công chức chưa đầy 20tr/tháng”.

Với truyền thông Việt, không gì là không thể, hehehe.

P/s: Cậu là trùm dư luận viên, mà sao không hề biết gì về việc ra đời cuốn sách này nhẻ, hehe. Hay có thằng bỏ mẹ nào chơi xỏ cậu sau chuyến về Yên Bái nhẻ?
Đánh giá bài viết: 

Bài đọc thêm

dlv 201425447172593715

Đăng nhận xét

emo-but-icon

NÓNG

Mới

Bình luận

item