* Trịnh Xuân Thanh, ra đi không chính ngạch, trở về không chính ngạch?

Mõ Làng Tháng 9/2016, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam Thanh về tội Cố ý làm trái quy định c...

Mõ Làng


Tháng 9/2016, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam Thanh về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Vậy nhưng Trịnh Xuân Thanh đã "cao chạy xa bay". 

Trong một bình luận trước đây "Trịnh Xuân Thanh trốn ở đâu" Mõ đã nói về trường hợp họ Trịnh bỏ trốn rằng "Mõ thì nghĩ khác, Trịnh Xuân Thanh không thể cao chạy xa bay như đồn đoán". "Vậy thì Trịnh Xuân Thanh ở đâu nhỉ. Chỉ loanh quanh đâu đó ở trong nước thôi. Cử chỉ này chỉ như là một cú "sốc phản vệ" khi những cha ăn trắng mặc trơn nghe thấy hai tiếng vào tù. Rồi sẽ đến lúc hắn phải ra trình diện". Hơn thế nữa, Mõ đã nghi vấn: "Có điều, không biết có cái "bẫy chuột" nào được giăng ra với ai đó nữa không khi những động thái "khác thường" lấp ló.

Chiều nay 31/7, Bộ Công an cho biết bị can Trịnh Xuân Thanh đã đến Trực ban hình sự Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) đầu thú.

Liên quan vụ Trịnh Xuân Thanh bỏ trốn có rất nhiều đồn đoán. Ban đầu, dư luận chỉa mũi nhọn vào cơ quan Công an vì họ không tin Thanh có thể trốn dễ dàng vậy khi mà vụ Dương Chí Dũng bỏ trốn còn nóng hổi. Càng nghi vấn hơn khi mà một vài thông tin trên báo chính thống nói rằng Thanh đi bằng đường hàng không, trong một chuyến công tác!

Có lẽ vì nếu cứ để cho dư luận bất lợi ngày một rộng thì mất uy tín, tại một cuộc họp báo cuối năm 2016 do Bộ Công an tổ chức, một lãnh đạo đại diện Tổng cục cảnh sát chia sẻ, qua rà soát cho thấy Trịnh Xuân Thanh không bỏ trốn theo con đường chính ngạch. Cơ quan này đã phối hợp với lực lượng Interpol phối hợp truy bắt kẻ đang mang lệnh truy nã. Một số tổ chức quốc tế như Interpol, Europol, Aseanpol và công an các nước như Nga, Mỹ, Canada, Đức, Trung Quốc... cũng vào cuộc hỗ trợ Việt Nam truy bắt Trịnh Xuân Thanh.

Nghi vấn thông tin có thể bị lộ lọt từ nội bộ khiến Trịnh Xuân Thanh kịp bỏ trốn, ông Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm khẳng định: "Bộ đã xem xét, kết quả cho thấy không có việc đó".

Trước đây từng có một số trường hợp bỏ trốn ra nước ngoài như Dương Chí Dũng, Giang Kim Đạt, chỉ trong một thời gian ngắn, kẻ bỏ trốn đã bị bắt. Hơn thế nữa, đám trẻ ranh tập tọe làm cách mạng "dân chủ" đi đến đâu, làm những gì, về lúc nào đều bị cơ quan an ninh điểm mặt, huống hồ một con cá sộp như họ Trịnh.

Mõ cho rằng, những vụ án lớn, bị can có "quan hệ rộng" thì áp lực sẽ rất lớn khiến cơ quan điều tra khó chống đỡ khi mà tài liệu, chứng cứ chưa vững chắc. Cứ để Thanh "trốn" ở đâu đó một thời gian có khi lại hay.

Động thái "đầu thú" như một sự báo trước sự khoan hồng của pháp luật vì "hợp tác tốt" trong quá trình điều tra. 

Khối kẻ đang run như dẽ sau sự kiện này.

Đánh giá bài viết: 

Bài đọc thêm

dlv 1590742257230059453

Đăng nhận xét

emo-but-icon

Mới

NÓNG

Bình luận

item