* "Toà án CSVN mô tả Trần Thị Nga như thiên tài đất Việt"

Chiềng Chạ 09 năm tù, 5 năm quản chế là bản án sơ thẩm mà TAND tỉnh Hà Nam đã tuyên phạt đối với Trần Thị Nga (Sinh năm 1979, Phủ Lý, Hà N...

Chiềng Chạ

09 năm tù, 5 năm quản chế là bản án sơ thẩm mà TAND tỉnh Hà Nam đã tuyên phạt đối với Trần Thị Nga (Sinh năm 1979, Phủ Lý, Hà Nam) với tội danh Tuyên truyền chống nhà nước CHXHCN Việt Nam theo điều 88 - BLHS. 
Trần Thị Nga tại phiên toà sơ thẩm (Nguồn: Internet). 

Và Mõ thử hỏi với một bản án được dự báo trước như thế thì dư luận sẽ nói gì? Dưới đây là cảm nhận của 01 Linh mục thuộc Dòng chúa cứu thế Việt Nam về bản án cũng như tội trạng của Trần Thị Nga: 

"TÒA ÁN CSVN MÔ TẢ BÀ TRẦN THỊ NGA NHƯ THIÊN TÀI ĐẤT VIỆT

Bà Trần Thị Nga, sinh năm 1977, vừa bị tòa án tỉnh Hà Nam tuyên án 9 năm tù giam và 5 năm quản chế, hôm qua 25.07.17.

Bà bị kết tội "tuyên truyền những luận điệu chiến tranh tâm lý" và nhiều tội tương tự theo khoản 1, điều 88 BLHS. Tuy nhiên ai cũng rõ về học hành khoa bảng, bà Nga chưa học xong bậc tú tài, thì làm sao lại có thể biết và thủ đắc kỹ năng "chiến tranh tâm lý" phần học chuyên sâu của hạng chuyên gia?

Chưa hết, VKS còn đề cao khả năng ảnh hưởng của bà Nga làm "gây hoang mang trong nhân dân, phá hoại khối đoàn kết toàn dân; gieo rắc sự nghi ngờ, bất mãn với chính quyền nhằm chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam". Điều ngược lại này không chắc một đảng viên CSVN nào, từ sơ cấp đến cao cấp, có khả năng làm.

Quả là tòa án Hà Nam đang giới thiệu bà Nga như một thần đồng nước Việt trong lãnh vực tác động thay đổi ý thức.

Bản tin Vietnamnet viết: "Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Hà Nam, trong khoảng thời gian từ tháng 9/2014 đến tháng 1/2017, Trần Thị Nga đã trực tiếp lập các tài khoản Blog, Facebook cá nhân “Thuy Nga,” “Tran Thi Nga” và trang YouTube “trần thúy nga,” đã làm ra, tàng trữ 13 video clip có nội dung tuyên truyền, xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân, tuyên truyền những luận điệu chiến tranh tâm lý, phao tin, bịa đặt và sử dụng trang mạng xã hội để đăng tải các video clip nhằm truyền bá những tư tưởng phản động, xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, gây hoang mang trong nhân dân, phá hoại khối đoàn kết toàn dân; gieo rắc sự nghi ngờ, bất mãn với chính quyền nhằm chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam".

Trong các nhận định của Linh mục này, có hai vấn đề cần được đề cập tới: 

(1). Liệu vấn đề học vấn có ảnh hưởng đến sự ảnh hưởng hay hiệu quả, khả năng mà người đó có thể đạt tới? Câu trả lời sẽ có ngay: Có ảnh hưởng nhưng không phải là không thể xảy ra. 

Đúng là Trần Thị Nga chưa học qua bậc Tú tài, nhưng hiểu kỹ thì cái gọi là "chiến tranh tâm lý" mà bản án cũng như cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Nam đưa ra chẳng qua là việc sử dụng các trang mạng xã hội để "gây hoang mang trong nhân dân, phá hoại khối đoàn kết toàn dân; gieo rắc sự nghi ngờ, bất mãn với chính quyền nhằm chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam" như nội dung được thể hiện trong cáo trạng (Linh mục Thanh cũng trích tương đối đầy đủ nội dung này! 

Và xin thưa, trong một thời đại mà Internet đang bùng nổ dữ dội như hiện nay thì hành vi của Nga được nói đến bất cứ ai cũng có thể thực hiện; việc có học thức hay không chẳng qua là một điều kiện làm cho hành vi đó có nguy hiểm cho xã hội hơn không mà thôi! 

Với bản án đã được tuyên, chắc chắn Trần Thị Nga và đám đồng đảng bên ngoài sẽ không từ bỏ việc khiếu nại để có thêm một bản án nữa (phúc thẩm) sắp tới. 

Và từ nay cho đến phiên toà Phúc thẩm sẽ được diễn ra vào thời gian tới, những kẻ như Linh mục Thanh sẽ ra sức vận động cho Trần Thị Nga, kể cả việc kêu gọi chính giới, các tổ chức nhân quyền bên ngoài can thiệp... Tất nhiên, chúng sẽ đặt cả vấn đề cho Nga đi tị nạn như cái cách mà những tù nhân trước đó (Tạ Phong Tần, Nguyễn Văn Hải.... ) đã được hưởng... Một chiến dịch rùm beng vì thế cũng sẽ khiến cho đám bên ngoài tưởng rằng, bên trong đang hoạt động mạnh, nào ngờ chúng chỉ đang ký sinh lên bản án và nỗi đau của một người phụ nữ lầm lỗi đang còn gánh nặng con cái như Trần Thị Nga! 

Đánh giá bài viết: 

Bài đọc thêm

dlv 1005666654875682765

Đăng nhận xét

emo-but-icon

Mới

NÓNG

Bình luận

item