* Thừa Thiên Huế chủ động đối thoại để giải quyết vấn đề tại Đan viện Thiên An

Chiềng Chạ Sáng ngày 12.07.2017 hôm nay, Ủy ban nhân dân Thừa Thiên Huế đã tổ chức cuộc làm việc với Đan viện Thiên An.  Mở đầu buổi làm...

Chiềng Chạ

Sáng ngày 12.07.2017 hôm nay, Ủy ban nhân dân Thừa Thiên Huế đã tổ chức cuộc làm việc với Đan viện Thiên An. 

Mở đầu buổi làm việc đại diện Ủy ban nhân dân Thừa Thiên Huế đã chủ động thông báo tình hình liên quan. Trong đó, khẳng định Chính quyền có đầy đủ chứng cứ hợp pháp chứng minh 107 hécta đất-nhà-rừng thông, nơi mà Đan viện Thiên An cho đó "thuộc quyền sở hữu và quản lý của Đan viện, do các vị tiền bối khổ công mua tậu, xây dựng, bảo vệ từ những năm 1940 cho đến lúc này". 

Đáng chú ý, để chứng minh việc sở hữu nhà nước tại khu đất, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã viện dẫn nội dung quyết định số 1230/QĐ-TTg của Phó Thủ Tướng Chính phủ Nguyễn Công Tạn ban hành ngày 24 tháng12 năm 1999 và Quyết định số 577/QĐ-XKT của Tổng Thanh tra Nhà nước ban hành ngày 06 tháng 6 năm 2002 về quyền sở hữu và quyền sử dụng phần đất-nhà-rừng thông nói trên. Tuy nhiên, lấy lí do "có nội dung trái pháp luật được ban hành không đúng thẩm quyền và cố tình dùng “quyết định hành chính” để “tước đoạt” quyền sở hữu và quyền sử dụng phần đất-nhà-rừng thông" nên các đại diện của Đan viện Thiên An bác bỏ nội dung được đưa ra, mặc dù họ không có bất cứ bằng cớ pháp lý về quyền sở hữu cũng như sử dụng khu đất hiện nay. 

Đại diện Đan viện cũng khẳng định sẽ "kiên quyết bảo vệ công lý, tài sản hợp pháp của Giáo hội cho đến cùng" một cách cực đoan, và thách thức. 
Một số hình ảnh về cuộc đối thoại (Nguồn: FB). 

Họ cũng "lên án mạnh mẽ những hành vi thô bạo, xâm hại thân thể các Đan sĩ, những lời nói tục tĩu chà đạp danh dự, nhân phẩm người tu hành… của các cán bộ, nhóm côn đồ, đám phụ nữ được công an bảo kê và kích động; lên án mạnh mẽ hành vi xúc phạm sự thánh thiêng của Tôn giáo qua việc phá hủy Thánh giá ngay trong khuôn viên Đan viện… xảy ra vào ngày 28-29.06.2017" dù sự thật đã được Đài Truyền hình Thừa Thiên Huế thông tin khá đầy đủ trong một Phóng sự gần đây! 

Cuộc đối thoại diễn ra trong bối cảnh, Tổng Giám mục Giáo phận Huế và cũng là đương kim Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam Nguyễn Chí Linh vừa có bài trả lời báo Église d’Asie  (Pháp) xung quanh sự việc mới đây. 

Theo đó, dù nhận thức rất rõ nguyên nhân tại sao chính quyền không thừa nhận quyền sở hữu, sử dụng khu đất trên cho Đan viện Thiên An: "Trước đây, Đan Viện có một khu đất diện tích khoảng 107 mẫu tây. Nhưng Bộ Dân Luật Việt Nam không thừa nhận quyền tư hữu. Thành thử, các nhà cầm quyền không thừa nhận quyền sở hữu của đan viện đối với khu đất này". 

Phải chăng chính não trạng của người đứng đầu Tổng Giáo phận Huế đã khiến đại diện Đan viện Thiên An trở nên bất chấp đến thế trong cuộc đối thoại vừa qua!  

Thế mới biết, để đối thoại thành công thì không chỉ phụ thuộc vào một bên mà đòi hỏi cả hai. Trong trường hợp này, chính thái độ cực đoan của các đan sỹ đã khiến cho cuộc đối thoại rơi vào trạng thái bế tắc. 

Rất hi vọng trên cương vị người đứng đầu Giáo hội, TGM Nguyễn Chí Linh sẽ có cách để hóa giải, giải tỏa những cái đầu nóng của đan viện Thiên An, nếu không muốn sự việc rơi vào thế trầm trọng hơn, chính quyền buộc phải dùng biện pháp mạnh! 

Đánh giá bài viết: 

Bài đọc thêm

dlv 6808018290433313184

Đăng nhận xét

emo-but-icon

NÓNG

Mới

Bình luận

item