THỦ TƯỚNG NGUYỄN XUÂN PHÚC THÀNH LẬP TỔ TƯ VẤN KINH TẾ

Cuteo@ Phải công nhận Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là người cầu thị. Việc ông Quyết định thành lập tổ tư vấn kinh tế với 15 thành viên là m...

Cuteo@

Phải công nhận Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là người cầu thị. Việc ông Quyết định thành lập tổ tư vấn kinh tế với 15 thành viên là minh chứng rõ nét, thể hiện thái độ và trách nhiệm của ông trong việc phát triển kinh tế nước nhà.

Điểm đặc biệt, trong danh sách tổ tư vấn kinh tế với 15 thành viên, có nhiều chuyên gia kinh tế đến từ Mỹ, Pháp, Singapore. Trong số đó, ngoài các chuyên gia trên thực tế, Thủ tướng cũng hết sức chú ý tới đội ngũ các chuyên gia hiện là các nhà giáo, đang làm nhiệm vụ quản lý và giảng đạy tại các trường đại học trong và ngoài nước.

Theo danh sách được công bố, TS. Vũ Viết Ngoạn, nguyên Chủ tịch Ủy ban giám sát tài chính quốc gia làm tổ trưởng tổ tư vấn của thủ tướng. Ngoài ra, tổ tư vấn còn 14 thành viên khác, gồm: 

- PGS, TS. Trần Ngọc Anh, Đại học Indiana (Mỹ); 

- TS. Vũ Thành Tự Anh, Giám đốc nghiên cứu, chương trình giảng dạy kinh tế Fulbright; 

- TS. Vũ Bằng, nguyên Chủ tịch ủy ban chứng khoán Nhà nước; 

- TS. Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương; 

- GS. TS. Trần Thọ Đạt, Hiệu trưởng Đại học kinh tế quốc dân. 

- GS. TS. Nguyễn Đức Khương, Phó giám đốc, Trưởng khoa tài chính, Học viện quản lý và quản trị kinh doanh (Pháp).

- PGS. TS. Vũ Minh Khương, Đại học quốc gia Singapore; 

- TS. Trần Du Lịch, nguyên Viện trưởng Viện kinh tế TP.HCM; 

- TS. Trương Văn Phước, Quyền chủ tịch UB giám sát tài chính quốc gia; 

- GS. TS. Nguyễn Xuân Thắng, Giám đốc Học viện chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; 

- PGS. TS. Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện kinh tế Việt Nam; 

- GS. TS. Trần Văn Thọ, Đại học Wasada (Nhật Bản); 

- GS. TS. Nguyễn Quang Thuấn, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam; 

- Ông Bùi Quang Vinh, nguyên Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Được biết, tổ tư vấn kinh tế có nhiệm vụ tư vấn cho Thủ tướng về các chiến lược, kế hoạch, đề án, chính sách phát triển kinh tế và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội hàng năm.

Tổ tư vấn sẽ phân tích, dự báo, đánh giá tình hình, kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, đề ra các chiến lược, chính sách phát triển kinh tế; khuyến nghị với thủ tướng các biện pháp, giải pháp để nâng cao hiệu quả thực thi. Ngoài ra, 15 thành viên có thể đề xuất sửa đổi, bổ sung các cơ chế, chính sách nhằm đạt được các mục tiêu đề ra; khuyến nghị với thủ tướng các giải pháp, biện pháp ứng phó kịp thời với những biến động thất thường của tình hình kinh tế trong và ngoài nước; tham gia ý kiến các báo cáo, đề án lớn về kinh tế của Chính phủ trình Ban chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Tổ tư vấn cũng có thể chủ động làm việc với các bộ, ngành, địa phương, cơ quan, viện, trung tâm nghiên cứu, có quyền đề nghị các đơn vị trên cung cấp các văn bản, tài liệu, thông tin số liệu; hợp tác với các chuyên gia tư vấn, cộng tác viên là các nhà khoa học, nhà kinh tế trong nước và quốc tế…các thành viên của tổ tư vấn kinh tế cũng sẽ được mời tham dự các hội nghị, cuộc họp, làm việc của Chính phủ có nội dung liên quan đến thực hiện chức năng, nhiệm vụ.
Đánh giá bài viết: 

Bài đọc thêm

dlv 8256250566733778392

Đăng nhận xét

emo-but-icon

Mới

NÓNG

Bình luận

item