TÀI SẢN QUAN CHỨC

Tài sản quan chức Việt Nam là quốc gia có nhiều nghịch lí, đến mức, nghịch lí trở thành có lí. Tài sản quan chức là một điển hình, thậm c...

Tài sản quan chức

Việt Nam là quốc gia có nhiều nghịch lí, đến mức, nghịch lí trở thành có lí. Tài sản quan chức là một điển hình, thậm chí, theo quan niệm, quan chức không giàu có mới là sự lạ. Tuy nhiên, với những thông tin gần đây, tại các địa phương nghèo túng như Yên Bái, Lào Cai, Sơn La .., các cáo buộc về tài sản quan chức đã có vẻ vượt quá sức chịu đựng của dân chúng.

Nhìn bề ngoài, nền kinh tế Việt Nam đang vận hành một cách ổn định, tốc độ tăng trưởng liên tục trên 6% được đánh giá là nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất trong khu vực. Tuy nhiên, bên trong, mức độ căng thẳng xã hội và tình trạng bất bình đẳng cũng ngày một gia tăng.

Các kẽ hở chính sách đã làm giàu cho một số ít một cách chóng mặt, các khoản chi tiêu công mang lại lợi ích cho quan chức và tầng lớp trung lưu thành thị hơn nhiều so với những người ở vùng nông thôn, nơi đại đa số người Việt sinh sống.

Từ những năm 90 của thế kỷ trước, Việt Nam tăng trưởng liên tục với hai con số, nhưng công bằng và phúc lợi xã hội tối thiểu vẫn quá thấp, thậm chí đối với nhiều người dân, không tiếp cận được. Một phần nằm ở tính tư lợi của giới đặc quyền như quan chức địa phương và nhóm thân hữu.

Những mục tiêu nhằm giải quyết mâu thuẫn xã hội và sự chênh lệch giàu nghèo thất bại, bởi sự vô cảm và tính vị kỉ của một số bộ phận có trách nhiệm.

Một trong những điểm mấu chốt căn bản của giới quan chức là sự thiếu tôn trọng các quy định của thể chế. Sự yếu kém và thỏa hiệp trong công tác giám sát kéo theo cơ chế kiểm soát thiếu hiệu quả của các cơ quan chức năng, khiến quan chức địa phương ngày càng xa hoa và giàu có.

Sự yếu kém và thiếu tôn trọng các quy tắc cơ bản của thể chế có nghĩa là quan chức có thể ngang nhiên ban hành các chính sách có lợi cho nhóm thân hữu, vụ việc bà Thoa, Thứ trưởng Công thương và Bà Thanh, Phó bí thư Đồng Nai là một điển hình gần đây được đưa ra công luận.

Sự yếu kém và thiếu tôn trọng thể chế tạo điều kiện cho các nhóm đặc quyền lạm dụng, quyền lực được phục vụ cho việc thu vén lợi ích cá nhân, thay vì cải thiện chất lượng sống cho người dân mà họ là đại diện. Mọi sự phản kháng bị trù dập và triệt tiêu.

Ngoài ra, những vấn đề về bổ nhiệm người thân bất chấp các quy định là một vấn đề nhức nhối chưa được giải quyết, càng ngày càng củng cố cho vị trí của giới quan chức chính quyền địa phương. Tình trạng con ông cháu cha nắm giữ các vị trí quan trọng trong bộ máy đã thành vòng tròn bao bọc lẫn nhau đục khoét ngân khố quốc gia và tài nguyên thiên nhiên.

Hàng loạt các chính sách ưu đãi về khai thác tài nguyên, đặc biệt là đất đai đã đẩy người dân vốn khốn khổ, ngày càng khốn khổ hơn, nguồn lợi quốc gia bị tư hữu hóa với giá rẻ mạt. Kiện tụng về đất đai và các vụ xung đột giữa chính quyền và người dân chiếm đa số liên quan đến những mâu thuẫn xã hội. Một phần nó là di sản dở dang của chính sách đất đai bất cập, một phần nó là lợi ích quá lớn của các nhóm thân hữu chính quyền.

Với quá nhiều lợi ích vật chất kiếm được từ kẽ hở chính sách đất đai và khai thác tài nguyên, liệu quan chức nào có động lực sẵn sàng từ bỏ để lo cho người dân. Và khi mâu thuẫn xã hội nổ ra, các cơ quan hành pháp lại phải đối diện với sự thịnh nộ của dân chúng, trong khi đó, giới đặc quyền và gia đình họ hầu như không phải hứng chịu hậu quả gì. Những phát súng tại Yên Bái giết chết Bí thư và một vài quan chức chỉ là sự việc hãn hữu trong vài chục năm đổ lại đây. Và vòng xoáy kim tiền vẫn tiếp diễn.

Tham nhũng không chỉ là quốc nạn, đó là điểm mấu chốt của vấn đề điều hành trật tự xã hội và là vật cản lớn để khơi thông các giải pháp an sinh. Tham nhũng dẫn đến sự xa hoa của quan chức làm xói mòn lòng tin của dân chúng.

Dĩ nhiên, tính ổn định của hệ thống chính trị sẽ luôn là câu trả lời cho nhiều vấn đề tại các địa phương, mỗi khi đưa lên bàn nghị sự của cấp Trung ương, nhưng tương lai sẽ đi đến đâu, nếu lòng tin của dân chúng ngày một héo mòn.

Mạng xã hội mặc dù là một nơi khó để thiết lập trật tự, nhưng nó lại đang đóng vai trò lớn trong việc chế ngự các hành vi của giới chức cầm quyền. Hình ảnh giàu có bất thường thể hiện bằng các biệt phủ xa hoa được giám sát bằng các công cụ mạng xã hội hời hợt, tuy vậy, một phần nào đó cũng khiến nhiều bộ phận giật mình. Đáng buồn, nó lại không phải là gốc của vấn đề.

Bộ mặt giàu có xa hoa thiếu minh bạch của một số quan chức địa phương đã khoét sâu, thúc đẩy sự bất công, tạo xung đột, lấy đi lòng tin của dân chúng. Những thứ mà bất cứ chính thể nào, nếu muốn duy trì và phát triển, đều phải cố gắng rất nhiều, mới đạt được.

Nguồn ở đây
Đánh giá bài viết: 

Bài đọc thêm

dlv 1409881079987138342

Đăng nhận xét

emo-but-icon

NÓNG

Mới

Bình luận

item