SUY NGHĨ TRƯỚC KHI SHARE

Duong Tieu Thông tin nổi bật ngày hôm nay là việc một chú giám đốc bị dân đốt xe, thấy bảo là Fortuner vì nghi “thôi miên, cướp tài sản, ...Thông tin nổi bật ngày hôm nay là việc một chú giám đốc bị dân đốt xe, thấy bảo là Fortuner vì nghi “thôi miên, cướp tài sản, bắt cóc”.

Sự “cảnh giác”, tạm gọi là thế của nhân dân, một phần bắt nguồn từ những tin đồn trên mạng.

VD như một Fber vô danh Nga Phuong Le (hình dưới) bỗng chốc có hơn 1 vạn người theo dõi vì những thông tin động trời. Stt gần đây nhất nói về một vụ án, cụ thể “lúc 2 giờ 20 phút tại xom 8 quang trung .hòa an cao bằng xảy ra vụ bắt cóc trẻ em vô cùng tàn bạo và độc ác…”.

Fber này miêu tả bằng giọng văn lẩn quẩn, câu cú lủng củng nhưng đại để là: 3 cháu bé suýt bị 6 kẻ xấu bắt cóc, bắt được 2 kẻ xấu. Kẻ xấu đánh 3 cháu, dân bắt được 2 kẻ xấu. Kèm theo 5 ảnh máu me be bét.

Stt nhận được 73K like, 131K share, và gần 89K comment. Trong đó có rất nhiều bạn bè của tôi.

Là một người làm báo, tôi rất nghi ngờ về vụ bắt cóc này. 2 kẻ bắt cóc bị bắt nhưng hình như không báo nào đăng.

Tìm kiếm bằng Google cụm từ “bắt cóc xóm 8 quang trung hòa an cao bằng” không ra kết quả.

5 ảnh trong stt: 2 ảnh thanh niên bị đánh được đưa lên mạng vào năm 2015 kèm theo các bài về trộm chó bị đánh.

Ảnh cháu gái mắt sưng là cô bé tên Dương bị bố đánh tại TP HCM vào năm 2013.

Bé trai mắt tím bầm là cháu Trịnh Nguyễn Thành Đức ở TP HCM bị bà ngoại đánh bắt đi ăn xin (báo đưa tháng 11/2013).

Ảnh cuối cùng là bé Nguyễn Thục Phi (sinh năm 2003) ở Quảng Ngãi bị cha mẹ nuôi đánh đập dã man vào tối ngày 10/2/2012.

Stt trước đó của Fber về vụ bắt cóc tại gia lộc hải dương thì một hình là cháu Lương Thế Vương con anh Lương Thế Vinh ở Đà Lạt, mất tích năm 2015, một hình là cháu Nguyễn Văn Trường, bị bắt cóc, đòi tiền chuộc nửa tỷ đồng vào tháng 5/2011. Công an đã bắt 2 kẻ bắt cóc và có khi đến giờ này chúng cũng thụ án gần xong.

Vậy thì đây là gì nếu không phải fake news. Và sự lan tỏa của hàng trăm ngàn share kia liệu có phải là nguyên nhân của nỗi sợ hãi dẫn đến việc một giám đốc bị đốt xe?

Không ai trả lời được. Những người share tin giả hôm nay sẽ lặng lẽ xóa bài. Ngày mai, họ lại có đồ chơi mới và quên đi những việc hôm nay.

Nhiều Fber bẩn thỉu sẽ tiếp tục đưa fake news để câu like, bán hàng trên mạng. Những thông tin giả vẫn ngập FB. Và hẳn còn nhiều người tiếp tục tin, lan truyền những thông tin giả.

Hãy là người thông thái khi chơi mạng, thưa cacc.

Duong Tieu

P/s1: Sau khi tìm thấy người đưa ảnh siêu xe đồ chơi vứt gậm giường, nghĩ nên các cơ quan chức năng cũng phải “hỏi thăm” những Fber thông tin giả về nạn bắt cóc trẻ em.
Đánh giá bài viết: 

Bài đọc thêm

dlv 7243093629346892141

Đăng nhận xét

emo-but-icon

Mới

NÓNG

Bình luận

item