* Quân đội không làm kinh tế đơn thuần là đúng

Mõ Làng Quan điểm về Quân đội làm kinh tế đang nóng trên mạng xã hội. Ủng hộ và không ủng hộ bất phân thắng bại. Mâu thuẫn đó có lẽ bắt ng...

Mõ Làng

Quan điểm về Quân đội làm kinh tế đang nóng trên mạng xã hội. Ủng hộ và không ủng hộ bất phân thắng bại. Mâu thuẫn đó có lẽ bắt nguồn từ việc hiểu chưa đầy đủ về "Quân đội làm kinh tế".

                  Quân đội đã làm được tàu chiến theo đặt hàng nước ngoài

Tranh luận dậy sóng bắt đầu từ phát biểu của Thượng tướng Lê Chiêm, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, trong buổi làm việc của Thủ tướng với TP Hồ Chí Minh hôm 23/6, ông nói:

"Bộ Quốc phòng có chủ trương, quân đội không làm kinh tế, tập trung xây dựng quân đội cách mạng chính quy tinh nhuệ, hiện đại. Tất cả các DN quân đội phải cổ phần hóa, thoái vốn, cái nào phục vụ quốc phòng làm quốc phòng. Đây là quan điểm thống nhất từ trước đến nay không có gì phải lăn tăn cả".

Những ý kiến phản đối thì cho rằng, Quân đội làm kinh tế là đúng và cần thiết vì nó giúp cải thiện đời sống quân nhân, tăng tích lũy giảm bớt chi phí ngân sách, đảm nhận vai trò quan trọng ở những vùng đặc biệt khó khăn, tăng cường phòng thủ... Nhiều người còn viện dẫn Hiến Pháp, Luật pháp cho phép Quân đội làm kinh tế để bảo vệ quan điểm. Một số còn nâng quan điểm lên mức "âm mưu" làm suy yếu quân đội.

Vấn đề đã lôi cuốn cả truyền thông chính thống vào cuộc. Thượng tướng,Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh trả lời VTV hôm nay(10/7): "Câu đó (phát ngôn của Thượng tướng Lê Chiêm) tôi nghĩ cũng đúng nhưng không đầy đủ thôi. Tức là là quân đội không làm kinh tế đơn thuần nhưng quân đội vẫn làm kinh tế quốc phòng. Quân đội làm kinh tế khoa học công nghệ để phục cho phát triển tiềm lực quốc phòng thì quân đội sẽ làm và làm mạnh hơn nữa".

Chuẩn không cần chỉnh. Cần hiểu một cách đầy đủ rằng: Theo sự phân công, mỗi ngành đảm nhận một hoặc một vài chức năng không trùng nhau trong hệ thống Nhà nước. Có lực lượng làm chức năng chống ngoại xâm, bảo vệ đất nước; Có lực lượng lo đảm bảo an ninh, trật tự; Có lực lượng lo chuyện kinh tế, văn hóa, xã hội, đối ngoại... Đấy là sự phân công của tổ chức, mà đã trong một tổ chức thì nhiệm vụ các thành viên là không trùng nhau, trùng là loạn.

Một thời do hoàn cảnh khó khăn vì nhiều nguyên nhân chúng ta đã "bung ra", "tự cứu mình". Ngành ngành đua nhau làm kinh tế, làm thêm, tự túc... nó cũng đã giúp đất nước vượt khó. Nhưng ngày nay, khi đã phát triển bền vững thì không thể "loạn kinh tế" như vậy nữa. Bạn hình dung sẽ thế nào nếu ngành nào cũng làm kinh tế. Chưa nói chuyện làm kinh tế từ ngân sách nhà nước cấp cho chức năng chính được phân công.

Xét sâu xa, ngành nào cũng đang làm kinh tế cả, nhưng mà làm với ý nghĩa mang lại lợi ích kinh tế từ thực hiện chức năng chính của ngành đó. Công an cũng đang mang lại lợi ích kinh tế từ chống kẻ xấu phá hoại, chống tham nhũng, đảm bảo an toàn môi trường đầu tư, giữ giao thông thông suốt... chứ không tham gia sản xuất, kinh doanh bình thường. Ngành nào cũng vậy, thậm chí cả những ngành có chức năng chính là quản lý kinh tế. Bài học về "Bộ chủ quản" các tổ chức sản xuất, kinh doanh đã quá đủ.

Trở lại vấn đề Quân đội làm kình tế. Như trả lời của Thượng tướng, Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh: "Hiện nay quân đội làm kinh tế là cái gì? Trước hết là các xí nghiệp quốc phòng sản xuất trực tiếp sản phẩm quốc phòng hay tôi nói là vũ khí và trang bị quốc phòng. Đạn, súng, thuốc nổ là các đoàn kinh tế quốc phòng...". Họ sản xuất trước hết để phục vụ quốc phòng, đó là nhiệm vụ chính. Họ chỉ làm kinh tế ngoài quốc phòng khi năng lực dư thừa để tận dụng, phát huy tiềm năng chính của họ. Đừng nghĩ Viettel chỉ là điện thoại di động, mà điện thoại di động cũng mở ra trên nền tảng cơ sở kĩ thuật thông tin liên lạc quân sự mà thôi.

Thượng tướng Lê Chiêm đã nói đúng: "Quân đội không làm kinh tế, tập trung xây dựng quân đội cách mạng chính quy tinh nhuệ, hiện đại. Tất cả các DN quân đội phải cổ phần hóa, thoái vốn, cái nào phục vụ quốc phòng làm quốc phòng". Những doanh nghiệp quân đội "phi quốc phòng" như trồng cây công nghiệp, kinh doanh xăng dầu, kinh doanh ngân hàng, khai thác mỏ... cần được cổ phần hóa, thoái vốn. Dẫu họ đang làm ăn có lãi thì cũng không tránh khỏi sự "bất công bằng" trong chính quân đội. Họ cần được quản lý công bằng như các doanh nghiệp xã hội khác.

Sản xuất súng đạn để xuất khẩu, đóng tàu chiến để bán... cũng là làm kinh tế, nhưng cái để bán ấy chỉ được làm khi năng lực sản xuất của doanh nghiệp quốc phòng có thừa hoặc ngành khác không thể làm được, làm tốt hơn quân đội.

Các anh hùng bàn phím nên thôi khua môi múa mép, té nước theo mưa đi nhé.

Đánh giá bài viết: 

Bài đọc thêm

dlv 6703732219135940231

Đăng nhận xét

emo-but-icon

NÓNG

Mới

Bình luận

item