* Đồng Tâm, Hà Nội: Và con tim đã vui trở lại

Chiềng Chạ Tín hiệu 1: Từ tháng 5-2016, dưới sự chỉ đạo UBND TP Hà Nội, Sở Tài nguyên và Môi trường, Ban chỉ đạo Giải phóng mặt bằng TP, ...

Chiềng Chạ

Tín hiệu 1: Từ tháng 5-2016, dưới sự chỉ đạo UBND TP Hà Nội, Sở Tài nguyên và Môi trường, Ban chỉ đạo Giải phóng mặt bằng TP, UBND huyện Mỹ Đức và Tập đoàn Viễn thông Viettel tiếp tục thực hiện công tác giải phóng mặt bằng di dời một số hộ gia đình cá nhân đang sử dụng đất quốc phòng tại khu vực sân bay Miếu Môn, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức. 

Theo nội dung được thống nhất, UBND huyện Mỹ Đức sẽ đứng ra ban hành thông báo thu hồi đất và quyết định thu hồi đất của 14 hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng khoảng 6 ha đất quốc phòng quản lý tại khu sân bay Miếu Môn, xã Đồng Tâm. Tập đoàn Viettel sẽ có trách nhiệm thực hiện bồi thường hỗ trợ và tái định cư cho người dân có đất thuộc diện thu hồi. 
Ông Nguyễn Đức Chung tại Đồng Tâm (Nguồn: Internet). 

Tín hiệu này được cho là hết sức tích cực vì đã gắn trách nhiệm của tập đoàn Viettel trong quá trình thu hồi đất của người dân. Với động thái này, đây cũng được cho là thành công lớn của UBND Tp Hà Nội để tiến đến giải quyết dứt điểm sự việc trước khi có quyết định thanh tra chính thức đối với vụ việc. 

- Tín hiệu 2: Ngày 3/7/2017, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa đề nghị HĐND TP Hà Nội điều chỉnh giảm 20 dự án thu hồi đất năm 2017 với tổng diện tích 48,86 ha, trong đó có 6 ha khu đất tái định cư phục vụ di dời các hộ dân sử dụng đất quốc phòng tại sân bay Miếu Môn.

Với đề nghị này nếu được Hội đồng nhân dân TP Hà Nội chấp thuận thì việc thu hồi đất tại xã Đồng Tâm sẽ giảm 06 ha so với quy hoạch đã được cơ quan này phê duyệt trước đó. Việc này cũng kéo theo việc UBND TP Hà Nội tiếp tục đề nghị rút diện tích đất tái định cư xuống so với quỹ đất đã được HĐND TP thông qua vào cuối năm 2016do các hộ dân kể trên không cần phải tái định cư.

Việc giảm quỹ đất bị thu hồi sẽ đồng nghĩa với việc người dân Đồng Tâm sẽ được tiếp tục sinh sống tại quê hương của mình. Gánh nặng về việc phải di chuyển nơi sinh sống cùng công ăn việc làm hi vọng sẽ khiến dân Đồng Tâm thoải mái hơn trong việc bàn giao quỹ đất nằm trong diện tiếp tục thu hồi! 

- Tín hiệu thứ 3: Sau khi cơ quan điều tra tiếp tục ra quyết định khởi tố bị can với 14 người là lãnh đạo xã Đồng Tâm và một số phòng chuyên môn huyện Mỹ Đức với tội danh Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Sáng nay (4/7/2017), Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) huyện Mỹ Đức (Hà Nội) vừa ra cáo trạng truy tố 14 bị can là cán bộ địa phương liên quan đến sai phạm đất đai xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội. 

Vụ án này cũng sẽ sớm đưa ra xét xử công khai trong tháng 7 này! 

Điều đáng nói hơn là mặc dù trước đó, Cơ quan điều tra đã ra quyết định khởi tố vụ án đối với hành vi chống người thi hành công vụ, hủy hoại tài sản xảy ra tại xã Đồng Tâm, Mỹ Đức (Hà Nội). Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có quyết định khởi tố bị can. Động thái này được cho là hơi lạ nhưng theo nhiều người thạo tin thì đó là cách cơ quan chức năng các cấp TP Hà Nội đang thực hiện như một lời cam kết đối với dân Đồng Tâm. 

Việc xử lý thích đáng sai phạm của các cán bộ trong việc giao đất tại xã Đồng Tâm hi vọng sẽ khiến xoa dịu tình hình tại đây. Đó cũng là sự cam kết về pháp luật sẽ được thực thi nghiêm túc trong vụ Đồng Tâm. 

Đánh giá bài viết: 

Bài đọc thêm

dlv 9211328661429482332

Đăng nhận xét

emo-but-icon

NÓNG

Mới

Bình luận

item