* Đối thoại với người dân, phong cách của chính quyền do dân, vì dân

Mõ Làng Báo Quảng Bình đưa tin: Ngày 28-7, đồng chí Nguyễn Xuân Quang, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đ...

Mõ Làng

Báo Quảng Bình đưa tin: Ngày 28-7, đồng chí Nguyễn Xuân Quang, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã có buổi đối thoại với người dân thôn Vĩnh Sơn, xã Quảng Đông và công bố Quyết định điều chỉnh quy hoạch địa điểm xây dựng Trung tâm Điện lực Quảng Trạch. Tham dự có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đơn vị, huyện Quảng Trạch và đông đảo người dân thôn Vĩnh Sơn, xã Quảng Đông.

Hình ảnh buổi đối thoại với người dân thôn Vĩnh Sơn, xã Quảng Đông (Quảng Trạch).

Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch là dự án điện cấp bách được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và là một trong những dự án trọng điểm, có vai trò quan trọng trong việc tăng nguồn thu ngân sách, tạo động lực phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh Quảng Bình. 

Trong thời gian triển khai xây dựng nhà máy nhu cầu sử dụng lao động công trường khoảng từ 3.000-5.000 người/năm (từ năm 2018-2025). Sau khi nhà máy đi vào hoạt động, sẽ thu hút 1.000 lao động, góp phần tạo công ăn việc làm cho con em tỉnh Quảng Bình, đồng thời tạo nguồn thu ngân sách cho tỉnh khoảng 2.400-2.500 tỷ đồng/năm.

Nhà máy được xây dựng tại thôn Vĩnh Sơn, xã Quảng Đông (Quảng Trạch), có tổng diện tích đất liền 250,5ha, diện tích trên biển 210,0ha; tổng số vốn đầu tư khoảng 1,8 tỷ USD với công nghệ hiện đại, trang thiết bị các hệ thống bảo vệ môi trường tiến tiến nhất hiện nay.

Từ khi bắt đầu triển khai dự án, UBND huyện Quảng Trạch đã ra thông báo, tiến hành các bước bồi thường giải phóng mặt bằng cho trên 3.300 lượt hộ, cá nhân với tổng số tiền trên 216 tỷ đồng. Tuy nhiên, việc triển khai thi công dự án còn gặp cản trở do gần 9ha diện tích mặt bằng vẫn còn vướng mắc với người dân làm ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ thi công các hạng mục đầu tư xây dựng hạ tầng, khu tái định cư phục vụ xây dựng.

Vướng mắc ngoài vấn đề giá cả đền bù, an sinh xã hội còn những vấn đề khác không phải phát sinh từ nội tại tư tưởng người dân sở tại mà là những tác động thiếu tính xây dựng từ bên ngoài làm gay gắt thêm mâu thuẫn.

Len lỏi trong dư luận nhân dân là những viễn cảnh u ám về môi trường, về công nghệ, về an sinh xã hội... với những luận điệu: Trong lúc thế giới đang giảm thiểu nhiệt điện thì Quảng Bình hứng lấy; Công nghệ nhiệt điện sẽ gây thảm họa môi trường cho người dân...

Có thể thấy ngay đó là "lưỡi không xương nhiều đường lắt léo". Làm điện hạt nhân- không an toàn. Làm thủy điện thì tổn hại môi trường, nguy hại cho môi sinh hạ lưu. Làm điện gió, điện mặt trời thì đắt, không có vốn... Chẳng lẽ đóng cửa năng lượng để phát triển kinh tế?

Đã có lần, một nhà báo ở Quảng Bình còn viết rằng, nhiệt điện Fomosa hàng ngày thải ra biển hàng triệu mét khối nước ô nhiễm! Đúng là ngu mà tỏ ra nguy hiểm! Vấn đề cần kiểm soát của nhiệt điện là khí thải và xỉ lò nung chứ không phải là nước. Khí thải thì đã được khống chế bằng công nghệ lọc bụi tĩnh điện. Xỉ than mới là vấn đề đáng quan tâm, nhưng ở Quảng Bình nó là nguyên liệu đầu vào cho nhà máy xi măng Sông Gianh, hoặc sản xuất vật liệu xây dựng không nung.

Trước tình hình đó, lãnh đạo chính quyền tỉnh Quảng Bình đã chọn giải pháp đối thoại với nhân dân nhằm tháo gỡ ách tắc. Đấy là một lựa chọn đúng của chính quyền do dân, vì dân. Nó sẽ giúp giải tỏa mâu thuẫn nhanh chóng, hiệu quả.

Tại buổi đối thoại, nhân dân thôn Vĩnh Sơn đã có một số ý kiến về các vấn đề như: áp giá bồi thường nhà cửa, ruộng vườn; việc di dời mồ mả, người dân đến khu tái định cư mới; chuyển đổi việc làm, tạo việc làm cho người dân địa phương; tác động của Nhà máy sau khi đi vào hoạt động đến môi trường sinh thái... đã được người có trách nhiệm trực tiếp trả lời.

Lâu nay, cán bộ chủ chốt nhiều bộ, ngành, địa phương xa rời phong cách trực tiếp lắng nghe, đối thoại với nhân dân dẫn đến quan liêu, mệnh lệnh, lựa chọn quyết định không đúng đắn làm cho mâu thuẫn chính quyền với nhân dân nảy sinh.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Bình đã làm được một việc đúng rất đáng khen.

Đánh giá bài viết: 

Bài đọc thêm

dlv 6489422768240841455

Đăng nhận xét

emo-but-icon

Mới

NÓNG

Bình luận

item