* Nói thêm về đất đai Đồng Sênh, Miếu Môn

Kính Chiếu Yêu Sau công bố dự thảo kết luận thanh tra đất Miếu Môn, ông Kình vẫn cố chày cối với mảnh đất ở Đồng Sênh, thề độc cứ chặt đầu...

Kính Chiếu Yêu

Sau công bố dự thảo kết luận thanh tra đất Miếu Môn, ông Kình vẫn cố chày cối với mảnh đất ở Đồng Sênh, thề độc cứ chặt đầu tôi nếu không phải là đất nông nghiệp!


Lợi dụng việc Lữ đoàn 28 cho dân xã Đồng Tâm mượn đất để canh tác, các thế hệ cán bộ xã Đồng Tâm đã biến những thửa đất mượn ấy thành đất nông nghiệp do xã quản lý. Mấy cán bộ lãnh đạo các nhiệm kỳ trong Ủy ban Nhân dân xã Đồng Tâm đã làm thủ tục “hô biến” đất quốc phòng thành đất thổ cư, đất vườn liền kề và đất ở có thời hạn sử dụng lâu dài cho 14 hộ.

Không chỉ canh tác, những người dân ở đây còn xây nhà cửa, xưởng sản xuất nhằm mục đích biến thổ canh thành thổ cư. Trong các năm 2000 và 2011, các hộ ông Toán và ông Viễn đã sửa chữa lại nhà ở, xây dựng lán trại chăn nuôi và xưởng sản xuất vật liệu xây dựng.

Sở dĩ nhưng hộ dân này có thể tự tung tự tác được như vậy là có sự tiếp tay của các ông Lê Đình Kình, nguyên Chủ tịch xã, ông Nguyễn Văn Sơn, Bí thư Đảng ủy xã và ông Lê Đình Thuần (con ông Lê Đình Kình), Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã nhiệm kỳ 2010-2015 và một số người khác lúc ấy. 

Chính tay ông Lê Đình Kình (khi đang là chủ tịch xã) đã ký xác nhận thửa đất 12.000 m2 mà ông Trần Ngọc Viễn lấn chiếm trái phép tại khu vực sân bay Miếu Môn làm “đất nông nghiệp”, mở màn cho một loạt các vụ lấn chiếm đất ở đây. 

Bản thân ông Lê Đình Kình vì chuyện này mà đã từng bị kỷ luật cách chức Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Đồng Tâm và bị hạ công tác xuống làm nhân viên Văn phòng Ủy ban Nhân dân xã.

Nay nếu kết luận thanh tra xác nhận Đồng Sênh là đất đã được giao cho quốc phòng từ những năm 80 thì đồng nghĩa với việc ông Kình (và cả con cháu ông) phải chịu trách nhiệm về việc làm sai trái của mình. Vậy nên ông mới chày cối: 

“Cho dù có bị chặt đầu, tôi vẫn khẳng định đây là đất nông nghiệp. Người dân thôn Hoành xã Đồng Tâm đã canh tác trên mảnh này trong gần 70 năm qua, từ thời Pháp thuộc! Nhưng Dự thảo kết luận của Thanh tra Hà Nội hôm 7/7/2017 lại nói trên cánh Đồng Sênh (Đồng Tâm) không có đất nông nghiệp, mà 59 ha này là đất quốc phòng!" Và ông hùng hồn: "Người dân thôn Hoành đã và sẽ luôn đồng thuận, quyết tiếp tục đấu tranh giữ đất. Nếu kết luận chính thức không thay đổi, dân Đồng Tâm sẽ kiến nghị Thanh tra Chính phủ vào cuộc, các bên cùng nhau đo đạc để có kết luận khách quan, đúng theo thực tế lịch sử!”.

Hẳn ông Kình cố tình chơi chữ, nên mới dám lấy cái đầu mình ra đánh cược. Cái lý của ông ấy lặp đi lặp lại là: "...59ha là đất nông nghiệp,....chưa hề có quyết định thu hồi và chuyển đổi mục đích sử dụng đất...". 

Ông Kình chơi chữ ở chỗ này, do có sự sai khác về số liệu diện tích đất Đồng Sênh là 59ha và 47,6ha (vì cách đo khác nhau) nên ông ấy chỉ biết 59ha đang sản xuất chứ không biết 47,6ha đất quốc phòng gì đó vì nó chưa hề có quyết định thu hồi đất và chuyển mục đích sử dụng đất. 

Ở chỗ này, ông ấy đánh lận giữa Luật đất đai ban hành các năm 80, 93, 2013. Nếu áp dụng luật đất đai 80 thì làm gì có quy định về thu hồi và chuyển mục đích sử dụng đất. Trong lúc Nhà nước đã quyết định giao đất cho quốc phòng từ những năm 80. Hẳn ông ấy muốn nói, nếu không trưng ra được quyết định thu hồi đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất (như quy định trong Luật đất đai năm 2013) thì Đồng Sênh vẫn là đất nông nghiệp. Tức là vẫn dự tính con đường thoát cuối cùng cho mình nên mới lấy cái đầu ra đặt cược để mê hoặc người cả tin, thiếu hiểu biết.

Dù là đất gì đi nữa hẳn lãnh đạo xã Đồng Tâm thừa biết rằng theo Luật đất đai từ năm 2003, thẩm quyền quản lý đất đai là cấp huyện nhưng các vị ấy vẫn ký xác nhận vào hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dung đất của các hộ lấn chiếm đất quốc phòng rằng đó là đất nông nghiệp là sao.

Có ngụy biện kiểu gì thì ông Kình và những người liên quan đều sai. Vấn đề còn lại là thái độ của họ với cái sai của mình mà thôi.

Đánh giá bài viết: 

Bài đọc thêm

dlv 6758135197525238224

Đăng nhận xét

emo-but-icon

Mới

NÓNG

Bình luận

item