* Nói lại chuyện cái ô che cho Thủ tướng

Kính Chiếu Yêu Mấy hôm nay cư dân mạng sốt xình xịch từ tấm ảnh người che ô cho Thủ tướng còn các bà mẹ VNAH mặc áo mưa tiện lợi ôm bằng...

Kính Chiếu Yêu


Mấy hôm nay cư dân mạng sốt xình xịch từ tấm ảnh người che ô cho Thủ tướng còn các bà mẹ VNAH mặc áo mưa tiện lợi ôm bằng trong đêm lễ tri ân liệt sỹ ở Quảng Nam. Hẳn trong rất nhiều người viết stt, bình luận, phần lớn không có mặt và cũng không xem truyền hình trực tiếp, vì thế chưa đánh giá hết toàn bộ cục diện. Ấy vậy nhưng họ cứ chê bai này nọ.

Những ai dự trực tiếp hoặc xem truyền hình trực tiếp đều thấy rằng, khi Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đang đọc lời khai mạc thì trời mưa nặng hạt, một cán bộ của tỉnh đã cầm cái ô lên che cho ông.

Chương trình tiếp tục cho đến khi Thủ tướng lên trao bằng danh hiệu Bà mẹ VNAH. Lúc đó trời mưa to hơn. Các mẹ đã được Ban Tổ chức phát áo mưa tiện lợi nên mặc rồi. Thấy Thủ tướng đầu trần, ông Đinh Văn Thu, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cầm cái ô chạy lên sân khấu che cho Thủ tướng.

Thủ tướng đầu trần đi lên sân khấu, tức là ông không có ý định che ô. Áo ông đã ướt. Quan chức dưới quyền lo cho sức khỏe của ông (một nguyên thủ quốc gia) thì cầm ô lên, đó là sự phản ứng tức thời của một người Á Đông nặng về tình cảm mà thôi. Ấy cũng là một phản ứng bình thường, đâu phải là một kịch bản sắp sẵn, nhất là chuyện mưa gió mà này nọ.

Dân Quảng Nam- Đà Nẵng đã từng biết, quen hoặc làm việc cùng với ông Nguyễn Xuân Phúc đều có cùng nhận xét, ông là con người thân thiện, gần gũi. Chưa nghe ai nói ông quan cách này nọ. Dân cả nước cũng biết, từ ngày làm Thủ tướng ông vẫn là một người bình dị nhưng lại rất quyết liệt trong chống tiêu cực, tham nhũng. Vì thế chỉ chuyện cái ô mà có những lời bình luận quá đà về ông thì liệu có phải là miệng lưỡi của "thuyết âm mưu".

Hẳn nhiên, đây là chương trình truyền hình trực tiếp một đêm tri ân đầy tính chính trị, cử chỉ của ông Chủ tịch tỉnh cầm cái ô cho dù là tức thời cũng gây hiệu ứng ngược vì đứng cạnh Thủ tướng là các bà mẹ cao niên không có ô. Nếu là người bình thường không có động cơ soi mói thì đều hiểu cái ô che mưa cho TT không có gì tạo cách biệt vì các mẹ cũng đã có áo mưa rồi. Cái ô cũng chỉ có tác dụng che mưa mà thôi, ai cầm ô cũng không còn quan trọng nữa. 

Bây giờ đứng ngoài, có thời gian mới mọi người mới nghĩ đến chứ chắc là khi ông Thu xuất hiện với chiếc ô chẳng lẽ ông Thủ tướng đuổi ông Thu xuống, như vậy thì càng diễn nửa, càng bị săm soi nữa. Ấy là chưa nói nếu tự ông Thủ tướng cầm ô thì ông sẽ bị săm soi cử chỉ trao bằng cho các mẹ bằng một tay!

Sau tình huống hôm ấy nhiều thứ "nếu như" mới góp thêm cho "kịch bản" dân gian. Nếu như ban tổ chức chuẩn bị một người khác cầm dù che cho Thủ tướng. Nếu như mỗi mẹ có một người che ô. Nếu như sân khấu có mái che... Tất cả đều là chém gió theo chủ quan phiến diện của mình. Bởi vì không phải ai cũng có thể tiếp cận Thủ tướng (theo nghĩa cảnh vệ). Sự thật thì ban tổ chức cũng đã bố trí mỗi mẹ có một thanh niên "hộ tống". Còn cái mái che sân khấu, nếu có nó thì tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng phía sau sẽ bị che khuất...

Làm chính khách hay người nổi tiếng cần có lúc diễn, nếu diễn mà mang lại cảm hứng cho công chúng thì chúng ta chấp nhận chuyện đó. Chính khách thì phải đối diện với sự “săm soi” của công chúng. Một vị trí đứng, một ánh mắt, một cái bắt tay đều có ước lệ của chính khách. Trump hay Putin cũng thế thôi. Không khách quan vì tình huống bất ngờ nằm ngoài ý muốn do thiên nhiên, do người khác đưa đến thì chính chúng ta mới là người hẹp hòi.

Với tôi, qua theo dõi và thấy, ông Nguyễn Xuân Phúc là người có khát vọng, không vun vén cá nhân, hăng hái trong cải cách, quyết liệt trong chống tiêu cực, tham nhũng tôi tôn trọng và yêu quý ông về những điều ấy. Những ai nếu có tinh thần xây dựng thì nên ủng hộ ông.

Đánh giá bài viết: 

Bài đọc thêm

dlv 645099047332558536

Đăng nhận xét

emo-but-icon

Mới

NÓNG

Bình luận

item