* Nếu Gx Cồn Sẻ (Quảng Bình) có biến....

Mẹ Đốp Liên tiếp các ngày từ 24 - 29/6/2017, Giám mục Nguyễn Thái Hợp, Giám mục GP Vinh đã có chuyến viếng thăm, mục vụ tại nhiều Gx tại H...

Mẹ Đốp

Liên tiếp các ngày từ 24 - 29/6/2017, Giám mục Nguyễn Thái Hợp, Giám mục GP Vinh đã có chuyến viếng thăm, mục vụ tại nhiều Gx tại Hà Tĩnh, Quảng Bình. Hai điểm và cũng là 02 giáo xứ mà ngài hiện diện lâu hơn cả là Đông Yên (Tx Kỳ Anh, Hà Tĩnh) và Cồn Sẻ (Tx Ba Đồn, Quảng Bình). 

Theo ghi nhận thì: 

- Tại Gx Đông Yên: "Khoảng 4500 tín hữu đã tham dự thánh lễ do Đức Giám mục Giáo phận chủ tế với sự hiện diện của cha quản hạt Phêrô Hoàng Biên Cương, quý cha trong và ngoài giáo hạt Kỳ Anh.

Thánh lễ đã được cử hành trong ngôi nhà thờ mới, khởi công ngày 1.12.2014, đã hoàn thiện hầu hết các hạng mục, chờ ngày khánh thành.

Mở đầu thánh lễ, Đức Cha Phaolô, chủ chăn Giáo phận đã gửi lời chào mừng tới cộng đoàn dân Chúa và nguyện ước Thiên Chúa sẽ đổ dồi dào muôn ơn cho mọi người trong dịp này.

Sống trong những ngày hồng phúc của tuần chầu đền tạ là cơ hội để bà con giáo dân nhìn lại bí tích Thánh Thể và sự hiệp thông liên kết trong mối dây đức tin của Giáo hội. Chia sẻ với cộng đoàn, Đức Cha Phaolô đã quãng diễn những nhiệm mầu của bí tích Thánh Thể. Chúa Giêsu đã không ngần ngại khi trao ban Mình và Máu Ngài dưỡng nuôi thân thể ta. Ngài là thần lương, là tấm bánh bẻ ra cho muôn người được no nê và sung mãn ơn cứu độ.

Thánh Thể là kỷ vật vô giá mà Chúa đã ban tặng. Thông qua nguồn thần lương này, Chúa Giêsu luôn muốn hiện diện cùng đoàn chiên luôn mãi. Chính vì thế, vị chủ tế mời gọi mỗi tín hữu hãy giữ sự hiệp thông trong cộng đoàn để được liên kết với ân sủng dồi dào của Đức Kitô".

- Tại giáo xứ Cồn Sẻ: "Sáng ngày 29/6/2017 Đức Giám Mục Phaolô đã chủ tế thánh lễ mừng kính Thánh Tông Đồ Phêrô - Bổn Mạng của giáo xứ Cồn Sẻ. Trong ngày lễ trọng đại này, Đức Giám Mục Phaolô đã chủ sự nghi thức cắt băng khánh thành con đường chạy quanh giáo xứ do ngài tài trợ và chứng kiến cuộc đua thuyền truyền thống của giáo xứ vào trưa cùng ngày". 

Có một điều hết sức đặc biệt: Đây là 02 Gx có 02 Linh mục chủ chăn đi cùng với Giám mục Hợp trong chuyến công du, vận động chính giới, các tổ chức nhân quyền, tôn giáo tại Châu Âu ủng hộ GP Vinh khởi kiện công ty Formosa cũng như gây sức ép với nhà nước Việt Nam, đó là Linh mục Trần Đình Lai (Quản xứ Đông Yên), Linh mục Nguyễn Thanh Tịnh (Quản xứ Cồn Sẻ, Linh mục Tịnh hiện tại cũng là thư ký Ban Hỗ trợ nạn nhân Formosa GP Vinh). 

Sự kiện thứ 2 cần nhắc đến là sau chuyến viếng thăm Đông Yên hôm 24/6/2017, 04 ngày sau cũng tại Tx Kỳ Anh, giáo dân xứ Đông Yên cùng với 06 xứ còn lại thuộc hạt Kỳ Anh đã xuống đường tuần hành về nhà thờ Kỳ Anh cũ - nơi vẫn còn gần 160 hộ dân chưa chịu di dời dù đã được bồi thường và TGM GP Vinh đã chính thức có thỏa thuận với chính quyền tỉnh Hà Tĩnh! 

Chính sự kiện thứ 2 này khiến nhiều người dự báo rằng, chỉ một vài ngày tới tại Cồn Sẻ sẽ có chuyện. Rất có thể giáo dân tại đây sẽ kéo đến UBND xã để gây sức ép, đòi đền bù trong khi việc đền bù đã hoàn tất tại đây! 
Giám mục Nguyễn Thái Hợp tại Gx Cồn Sẻ (Quảng Bình) - Nguồn: FB. 

Nội dung phát biểu sau đây của Giám mục Nguyễn Thái Hợp với dân Cồn Sẻ hom 29/6/2017 có thể sẽ là bệ đỡ cho điều vừa được dự báo: "Bờ biển miền Trung dài hơn 250km vốn rất đẹp đẽ, thanh bình, mỗi năm thu hút biết bao du khách tới thăm và cũng là sự nghiệp của biết bao con người, gia đình. Tuy nhiên, như chúng ta biết, bờ biển xinh đẹp ấy đang phải đối mặt với việc ô nhiễm nặng nề, biển bị đầu độc, kéo theo biết bao hệ lụy nghiêm trọng mà chính chúng ta cũng đang là nạn nhân. Tuy nhiên, tin tưởng vào vị Thánh Quan Thầy Phêrô, chúng ta cầu mong sự cầu bầu, che chở của Ngài và chờ đợi một ngày nào đó, bờ biển này sẽ lại trong sạch, đẹp đẽ, chúng ta sẽ lại tiếp tục với nghề ngư nghiệp truyền thống của mình”.

Phát biểu tại lễ hội đua thuyền được tổ chức sau đó, Giám mục Nguyễn Thái Hợp còn nói bóng gió như sau: "Cuộc đua này, người thắng hay thua không quan trọng. Điều quan trọng là qua cuộc đua này, chúng ta đang làm sống lại một truyền thống rất tốt đẹp, một món ăn tinh thần rất bổ dưỡng mà cha ông chúng ta đã để lại. Hy vọng, từ nay, giáo xứ chúng ta sẽ tiếp tục gìn giữ và phát huy món quà tinh thần vô giá ấy”.

Nếu Gx Cồn Sẻ có biến trong mấy ngày tới thì chính Giám mục Nguyễn Thái Hợp chứ không phải ai khác đã gợi mở, cổ động! 

Đánh giá bài viết: 

Bài đọc thêm

dlv 1257802511271417547

Đăng nhận xét

emo-but-icon

NÓNG

Mới

Bình luận

item