* Lẽ phải đâu chỉ cứ nói là lẽ phải

Mẹ Đốp Vợ chồng ông Lê Đình Kình, bà Dư Thị Thành (Nguồn: FB).  "Cụ bà Dư Thị Thành năm nay suýt soát 70, đã đầu ấp tay gối với cụ ...

Mẹ Đốp
Vợ chồng ông Lê Đình Kình, bà Dư Thị Thành (Nguồn: FB). 

"Cụ bà Dư Thị Thành năm nay suýt soát 70, đã đầu ấp tay gối với cụ Kình cả cuộc đời và có với nhau một đàn con, cháu, chắt.

Mấy chục năm trước, thời chiến tranh, bà Thành là một trong 8 nữ pháo thủ Đồng Tâm bảo vệ vùng trời Hà Nội. Thời đó, trong mắt chế độ, có lẽ bà được coi là người hùng, hay ít nhất cũng là công dân kiểu mẫu.

Nay, sau biến cố Đồng Tâm,hình ảnh đó dường như đã đảo ngược.

Ngày cụ Kình bị công an, quân đội đánh gãy chân giữa đồng và bị bắt mang đi biệt tăm tích cùng con trai và những dân làng khác, bà nén nỗi đau, vừa quán xuyến việc nhà, vừa chung tay cùng hàng ngàn dân làng Đồng Tâm tìm cách đưa những người thân yêu trở về. Nỗ lực của bà và dân làng cuối cùng đã tạo ra cuộc khủng hoảng con tin vô tiền khoáng hậu trong lịch sử đương đại Việt Nam, rúng động dư luận trong nước và được cả báo chí quốc tế biết đến.

Bà Thành hẳn chẳng thể ngờ đời mình có lúc lại bị đặt vào một tình cảnh trớ trêu như vậy. Đồng Tâm và cụ Kình chồng bà bỗng trở thành những cái tên nổi tiếng, dù có thể theo cách mà bà không mong đợi.

Khi được hỏi đã có suy nghĩ gì và cảm xúc thế nào lúc biết cụ Kình bị đánh đập, bắt giải đi và có thể phải vào tù, bà Thành đáp:

“Lúc đó chẳng nghĩ được gì cả chú ơi. Tôi chỉ biết trong đầu là chồng tôi làm điều phải. Và chúng tôi cũng đang làm điều phải.”

Đó là những dòng mà trong bài viết ngắn có tên "LẼ PHẢI" của tác giả Nguyễn Anh Tuấn về bà Dư Thị Thành, vợ của ông Lê Đình Kình, người đứng đầu nhóm Đồng Thuận tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội xung quanh câu chuyện về đất đai Đồng Tâm. 

Kể ra thì vợ chồng ông bà Kình - Thành là kiểu mẫu của thế hệ hai người. Chồng tham gia chính quyền, vợ vừa sản xuất vừa tham gia chiến đấu. Và riêng với những điều đã cống hiến trong quá khứ, 2 ông bà xứng đáng được người đời kính trọng, nể phục. 

Nhưng xin thưa, ở đây cần sự rạch ròi nhất định giữa quá khứ và hiện tại và đấy cũng là lí do hãy nên chấm dứt việc lấy tâm tư của những người như bà Thành để bảo vệ ông Kình và nhóm chống đối tại Đồng Tâm. 

Rất dễ thấy trong cách viết của Nguyễn Anh Tuấn và những người ủng hộ ông Kình là họ đang xem phát biểu của ông hay những người thân xung quanh ông Kình là chuẩn mực, là chân lý. Câu nói sau cùng của bà Dư Thị Thành được nói đến: “Lúc đó chẳng nghĩ được gì cả chú ơi. Tôi chỉ biết trong đầu là chồng tôi làm điều phải. Và chúng tôi cũng đang làm điều phải" càng cho thấy điều đó. Nhưng tin chắc rằng, đó không phải là cách để đi đến chân lý của lẽ phải. 

Muốn chứng minh ông Kình và nhóm Đồng Thuận đúng THÌ NHẤT THIẾT PHẢI BẰNG CHỨNG CỨ chứ nhất định không thể bằng những lời nói suông! 

Đánh giá bài viết: 

Bài đọc thêm

dlv 6599004902338477208

Đăng nhận xét

emo-but-icon

Mới

NÓNG

Bình luận

item