LÀM DÂN CHỦ KIỂU VÕ AN ĐÔN THÌ BỐC CỨT ĂN VÃ

Lâm Văn Tiến Về việc blogger Mẹ Nấm bị bắt giam vừa qua, tôi hết sức quan tâm đến một thông tin được nhiều hot facebooker truyền tải lại,...


Về việc blogger Mẹ Nấm bị bắt giam vừa qua, tôi hết sức quan tâm đến một thông tin được nhiều hot facebooker truyền tải lại, rằng mẹ Nấm trong 7 tuần bị giam chỉ ăn cá nục, canh rau đay, không được mặc đồ lót và băng vệ sinh, đồ thăm nuôi bị trả về.

Tất cả các thông tin này đều bắt nguồn từ facebook của luật sư Võ An Đôn là luật sư của chị Nấm. Để tìm hiểu về mức độ uy tín của thông tin, tôi đã vào trang facebook này và thấy, ngay bên dưới các bài viết về mẹ Nấm là các bài viết khác mà thông tin thể hiện rõ sự thiếu hiểu biết (hoặc bịa đặt) ngớ ngẩn đến vô cùng hài hước. Như hai bức ảnh chụp màn hình mà tôi gửi kèm, trong đó luật sư này đưa thông tin:
+ Cô giáo Trần Thị Thanh Loan, tác giả bài thơ "Đất nước mình ngộ quá phải không anh" bị công an Hà Tĩnh bắt. Thông tin này hoàn toàn thiếu chính xác.

+ Về vụ Đồng Tâm, luật sư này đưa thông tin dân Đồng Tâm đã tẩm xăng dọa thiêu sống 20 cảnh sát cơ động, nhưng chính quyền không dám phản ứng vì sợ Mỹ sẽ trừng phạt dùng tên lửa Tomahowk bắn vào Hà Nội. Thật hài hước.

Chỉ cần đọc đến đây thì tôi đã hoàn toàn có cơ sở để nghi ngờ tính xác thực của các thông tin về mẹ Nấm mà vị luật sư này đưa ra. Nhưng chỉ thắc mắc tại sao những hot facebooker trong đó có người từng là nhà báo đầy kinh nghiệm như nhà báo Thu Hà (mẹ Xu Sim), Lê Nguyễn Hương Trà, Ng Ngọc Long ....lại không nghi ngờ, kiểm chứng mà lại hồn nhiên hoặc tin tưởng đến mức khó tin truyền tải lại đến hàng vài chục nghìn người đọc.....Liệu những thông tin đó nếu là sai có thu hồi lại được không.

Bên cạnh đó, việc cho rằng mẹ Nấm bị cầm tù vì đấu tranh ôn hòa, nhưng ngay trên chính facebook của vị luật sư này cũng đầy những lời chửi bới, kết tội CQ từ xưa đến giờ. Vậy thì lý do mẹ Nấm bị cầm tù chỉ vì đấu tranh ôn hòa có thực sự chính xác?

Bản thân tôi là người rất quan tâm theo dõi các sự kiện trong nước và mạng xã hội, cũng chưa nắm rõ Mẹ Nấm bị giam vì các hoạt động cụ thể gì, thì các tổ chức nước ngoài lên tiếng có thực sự tường tận, hay cũng chỉ nghe lại, mà nhiều người trong nước lại trích dẫn ý kiến của họ như công lý.

Nhớ lại vụ Đồng Tâm trước kia, lúc vụ việc đang diễn ra, trên facebook của một vài nhà báo cũng thập thò thông tin đồn đoán về việc công an trong đêm đã cử người đàn áp dân Đồng Tâm, công an giả dạng giang hồ đánh dân ở đây làm tôi lúc đó cũng hết sức hoang mang.

Đấu tranh cho sự công chính nhưng bản thân mỗi người đấu tranh có thực sự cẩn thận, có trách nhiệm mỗi khi phán xét hoặc tung tin về ai đó. Cứ vô tình hay cố ý thổi vào xã hội những hoang mang uẩn ức chưa đủ cơ sở của ta, rồi đến một lúc nào đó lại than vãn xã hội mất niềm tin.... Đi đâu cũng thấy thở than đất nước có hàng trăm hàng nghìn cái tượng đài nghìn tỉ, mà chính mắt mình lại chưa bao giờ thấy một cái tượng đài nào như thế...
Đánh giá bài viết: 

Bài đọc thêm

dlv 1633071732306904692

Đăng nhận xét

emo-but-icon

NÓNG

Mới

Bình luận

item