* Khi cái cớ đã bị triệt tiêu

Mẹ Đốp Cơ bản hoàn thành việc chi trả bồi thường thiệt hại do sự cố môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung. Đó là thông tin được báo Công a...

Mẹ Đốp

Cơ bản hoàn thành việc chi trả bồi thường thiệt hại do sự cố môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung. Đó là thông tin được báo Công an nhân dân thông tin mới đây nhất xung quanh vụ ô nhiễm môi trường biển do công ty Formosa gây ra. Thông tin cho biết: "4 tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng từ sự cố môi trường biển do Formosa gây ra gồm Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên – Huế đã cơ bản hoàn thành việc chi trả bồi thường cho các đối tượng bị thiệt hại.
Một cuộc tuần hành tại thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh nhân danh việc đòi bồi thường sau sự cố Formosa (Nguồn: Internet). 

Kết quả này đã góp phần tích cực giúp người dân bị thiệt hại sớm ổn định đời sống, khôi phục sản xuất và phục hồi môi trường biển. Hiện, các tỉnh đang tiếp tục chi trả bồi thường cho số đối tượng còn lại để hoàn thành việc chi trả trong thời gian sớm nhất.

Tính đến ngày 7-7, các huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh Hà Tĩnh đã hoàn thành việc chi trả cho các đối tượng bị thiệt hại do sự cố môi trường biển với tổng số tiền 1.350 tỷ đồng, đạt 85% kế hoạch.". 

Và như thế, chỉ còn 25 % của kế hoạch 
chi trả cho các đối tượng bị thiệt hại do sự cố môi trường biển sẽ được thực hiện trong thời gian tới. 

Điều đáng nói là dù hoạt động này gặp rất nhiều khó khăn. Khi thì từ nguồn tiền do công ty Formosa chuyển lại chậm, khi thì bà con tại một số nơi, nhất là địa bàn vùng giáo (đặc biệt tại Nghệ An, Hà Tĩnh) không hợp tác trong việc kê khai thiệt hại dẫn đến chậm tiến độ chi trả theo quy định. 

Đó là chưa nói, dù không thuộc diện được bồi thường theo quyết định trước đó của Chính phủ nhưng rất đông người dân tại Nghệ An (địa phương chịu ảnh hưởng gián tiếp, chủ yếu là giáo dân) đã liên tiếp có các hoạt động khởi kiện, yêu cầu được bồi thường... Hoạt động này cũng đã bị số chức sắc và số đối tượng xấu trong và ngoài nước lợi dụng khiến tình hình 2/4 tỉnh thuộc diện bồi thường luôn trong tình trạng bất ổn! 

Việc chậm trễ trong việc chi trả do những nguyên nhân khách quan cũng là cái cớ để một số chức sắc tại Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình liên tục có các hoạt động kích động, tụ tập bà con giáo dân xuống đường tuần hành, biểu tình ngăn cản hoạt động bình thường trên các tuyến đường lớn; kéo lên trụ sở Đảng, Chính quyền gây sức ép... Trong số đó, vụ việc xảy ra tại trụ sở UBND huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) dù không trực tiếp từ nguyên nhân chậm đền bù hoặc chưa được đền bù nhưng nó là hoạt động kéo theo từ những cái cớ như thế...

Và không hiểu, sau khi đã cơ bản hoàn tất việc đền bù thì cái bình phong "đòi quyền lợi" do sự cố Formosa gây ra liệu có còn được giương lên???? Câu hỏi và đáp án cho nó xin được gửi tới Linh mục Đặng Hữu Nam, Nguyễn Đình Thục (Nghệ An), Trần Đình Lai, Bùi Khiêm Cường (Hà Tĩnh), Nguyễn Thanh Tịnh (Quảng Bình).... 

Đánh giá bài viết: 

Bài đọc thêm

dlv 6469507716526018171

Đăng nhận xét

emo-but-icon

NÓNG

Mới

Bình luận

item