* JB Nguyễn Hữu Vinh: Dạng ăn theo nói leo

Mẹ Đốp Mõ đã hơi bất ngờ khi đọc bài viết mới đây trên Vnnew.net ' JB NGUYỄN HỮU VINH HỖN LÁO VỚI TGM BÙI VĂN ĐỌC ", bởi Mõ hiểu...

Mẹ Đốp

Mõ đã hơi bất ngờ khi đọc bài viết mới đây trên Vnnew.net 'JB NGUYỄN HỮU VINH HỖN LÁO VỚI TGM BÙI VĂN ĐỌC", bởi Mõ hiểu rằng với một người Công giáo dám làm trái lời bề trên đã là một vấn đề lớn. Việc dám xúc phạm bề trên nữa thì xem chừng nó hẳn phải có một điều gì đó, kiểu như ăn theo số chức sắc dám công kích Tổng Giám mục Bùi Văn Đọc???? 

Với suy nghĩ đó, Mõ đã cất công đi tìm hiểu và mới hiểu ra rằng, đó là trò ăn theo nói leo của JB Nguyễn Hữu Vinh. 

Qua tìm hiểu thì phát biểu của JB Nguyễn Hữu Vinh được thực hiện sau khi một số vị Linh mục đã có phát biểu tương tự. Phải nói là "một số" bởi cho đến thời điểm nói ra điều này thì đã có 02 ý kiến như thế. 

Đầu tiên là ý kiến của FB Paul Loc với dòng cảm xúc "đang cảm thấy thất vọng" khi đọc bài viết về sự kiện Tổng Giám mục Bùi Văn Đọc, Tổng Giáo phận TP Hồ Chí Min dự lễ Đặt viên đá đầu tiên xây dựng tòa nhà báo Công giáo & dân tộc tại Tp Hồ Chí Minh (http://www.cgvdt.vn/…/le-dat-vien-da-dau-tien-xay-toa-nha-b….
Một số hình ảnh về lễ đặt viên đá có sự tham dự của Tổng Giám mục Bùi Văn Đọc (Nguồn: fB). 

Chia sẻ stt của Paul Loc, một vị Linh mục khác của Dòng chúa cứu thế Việt Nam Đinh Hữu Thoại (FB Thoai Huu Dinh) cũng viết như sau: "Nếu báo CGvDT là của Giáo hội Công giáo VN thì cũng phải có văn bản thừa nhận chứ đâu thể ở tình trạng nhập nhằng, "vô chủ" như hiện nay... 

Nếu không thì đây chắc chắn không phải là quan điểm của Hội đồng Giám mục Việt Nam". 

Nghĩa là đã có sự gợi mở của một số chức sắc trong đạo Công giáo nên JB Nguyễn Hữu Vinh, một kẻ không có phẩm trật, chức vụ gì trong đạo Công giáo mới dám mở miệng nói ra những lời nói đầy hỗn xược đến thế: 

"Quả thật, nhìn Đức cha với cái đầu nghênh nghênh nhiều khi tôi cứ nghĩ chỉ là một thói quen hoặc cố tật. 

Nhưng đến mức này thì không thể hiểu trong cái đầu ấy nghĩ điều gì? Lẽ nào ngài không hiểu được đây chính là cái công cụ mà cộng sản đã sử dụng chống phá giáo hội từ xưa đến nay. 

Hay ngài cố hà hơi tiếp sức cho nó sống thì ngài mới có giá với cộng sản? Thật sự không muốn nói mà không thể im". 

Thậm chí trong cách nói của Linh mục Thoại ông ta lại cố tình chia rẽ TGM Bùi Văn Đọc ra khỏi Hội đồng Giám mục Việt Nam, một điều cấm kỵ trong giáo hội bởi nó sẽ nhen nhóm gây nên những chia rẽ làm ảnh hưởng tới sự phát triển nói chung. 

Điều đáng nói hơn, lạ lùng hơn nữa là những lời nói thiếu vâng phục này lại xuất phát từ Dòng chúa cứu thế Việt Nam. Bản thân JB Nguyễn Hữu Vinh cũng là một giáo dân thuộc giáo xứ Thái Hà, Hà Nội, nơi được biết là trị sở của Dòng chúa cứu thế Thái Hà. Và theo quan sát thì mối quan hệ giữa TGM Bùi Văn Đọc và dòng chúa cứu thế Thái Hà là tương đối tốt. Cách đây chừng 1 tuần, TGM Bùi Văn Đọc được mời dự với vai trò chủ phong thánh lễ thụ phong Linh mục Dòng chúa cứu thế Việt Nam ở TP Hồ Chí Minh (Xem thêm: http://baoconggiao.net/index.php/dong-tu-on-goi/dong-chua-cuu-the-thanh-le-trao-su-vu-linh-muc-va-pho-te-2457.html). 

Báo Công giáo cũng đã đưa tin với một thái độ đúng mực về sự kiện này: https://baoconggiao.info/giao-hoi-viet-nam/le-dat-vien-da-dau-tien-xay-toa-nha-bao-cong-giao-va-dan-toc-7516.html. 

Thế mới biết, không có sự nâng bi của đám Linh mục cực đoan thì JB Nguyễn Hữu Vinh mọc cánh cũng không dám nói ra những lời khó nghe đó! 

Đánh giá bài viết: 

Bài đọc thêm

dlv 5836417609190394761

Đăng nhận xét

emo-but-icon

NÓNG

Mới

Bình luận

item