* Giáo xứ Tam Tòa (Quảng Bình): Chính quyền bức tử hay đã làm hết sức có thể

Mẹ Đốp Trong câu chuyện mới đây nhất về ngôi thánh đường đang xây dựng dang dở của Gx Tam Tòa, TP Đồng Hới, Quảng Bình, Linh mục quản xử  ...

Mẹ Đốp

Trong câu chuyện mới đây nhất về ngôi thánh đường đang xây dựng dang dở của Gx Tam Tòa, TP Đồng Hới, Quảng Bình, Linh mục quản xử Peter Trần Văn Thành đã viết như sau: "NGÔI NHÀ THỜ BỊ "BỨC TỬ" TRONG KHI ĐANG HỒI SINH

Dấu hiệu tâm linh đã trở lại nơi vùng đất hoang tàn đổ nát một thời, tp Đồng Hới qua sự hiện diện của ngôi nhà thờ Tam Toà đang xây dựng và ngôi chùa Đại Giác. Mặc dù cả hai công trình đều được xây lại cùng thời và cùng nơi (gần nhau, nằm trên cùng một con đường), nhưng ngôi chùa Đại Giác có diện tích được cấp là 10.000 mét vuông và đã được cấp đất bổ sung 2 lần. Trong khi đó, nhà thờ Tam Toà đề nghị cấp 9.000 nhưng chỉ được cấp trả lại 6019 mét vuông (cấp trả là vì Chính quyền đã lấy khu nhà thờ cũ Tam Toà và cấp trả lại nơi mới). 

Và giáo xứ Tam Toà đã xin cấp bổ sung 4 lần, (mục đích là để cho công trình này có đủ không gian thoáng làm nên một công trình có giá trị văn hoá, một điểm đến hấp dẫn cho du khách, và là một trong những điểm nhấn cho thành phố du lịch), nhưng đều bị từ chối, vì lý do xung quanh đã quy hoạch (mặc dù quỹ đất vẫn còn và bỏ hoang).

Điều này cho thấy, mặc dù ngôi nhà thờ Tam Toà đang được hồi sinh nhưng nó cũng đang bị "bức tử" trong "phôi thai". 
Vỉ với diện tích đã được cấp thì sau khi xây dựng xong nhà thờ và các công trình phụ trợ, mật độ xây dựng quá dày và phá vỡ nét đẹp đáng có của công trình nhà thờ.

Phải chăng Chính quyền tỉnh Quảng Bình đang có một sự kỳ thị tôn giáo, vô tâm và thiếu tầm nhìn trong quy hoạch về một thành phố đang phát triển về du lịch?

Nếu đúng như thế thì đừng mong có một khối đại đoàn kết và có sự hợp tác tốt đẹp giữa Chính quyền và Công giáo!". 

Theo hình ảnh đính kèm stt này thì nó được nói ra trong bối cảnh Linh mục này nhận được công văn phản hồi của UBND tỉnh Quảng Bình ngày 14/7/2017. Theo nội dung công văn thì UBND tỉnh Quảng Bình không đống ý với việc đề nghị xin mở rộng khuôn viên của Gx Tam Tòa với lí do: GX Tam Tòa nằm trong khu trung tâm của TP Đồng Hới, có quỹ đất hạn chế, không có điều kiện mở rộng do khu vực xung quanh đã có quy hoạch được phê duyệt và các dự án đang được triển khai, sử dụng ổn định. 

Công văn cũng cho biết thêm, trước đó UBND Tỉnh Quảng Bình đã cấp cho Gx Tam Tòa với diện tích đất 6019 m2 và cho biết đó là thể hiện sự quan tâm, ưu ái của chính quyền đối với Gx. Khẳng định hiện Gx còn đủ quỹ đất để xây dựng các công trình phụ trợ kèm theo, đề nghị Gx điều chỉnh, cân đối quỹ đất cho phù hợp với thực tế. UBND tỉnh Quảng Bình cũng đề nghị: Nếu trường hợp thiết kế được phê duyệt có mật độ không phù hợp thì liên hệ với Sở Xây dựng để điều chỉnh cho đúng quy định! 

Dưới góc nhìn của người quan sát tôi cho rằng lí lẽ được đưa ra trong văn bản là hết sức đầy đủ và có thể hiểu, chấp nhận được. 

Đó là chưa nói trong quá khứ, giáo dân xứ Tam Tòa đã di cư hầu hết vào Nam từ năm 1954. Ngôi nhà thờ họ sử dụng trong quá khứ đã bị bom đánh sập một nửa (hiện là khu chứng tích chiến tranh Tam Tòa). Sau khi có đơn đòi lại và với nhu cầu tái thiết lại Gx Tam Tòa, chính quyền tỉnh Quảng Bình đã quan tâm và bố trí Gx về một khu trung tâm của TP Đồng Hới (địa điểm xây dựng nhà thờ hiện nay). 

Quá trình xây dựng công trình nhà thờ hiện nay, chính quyền tỉnh Quảng Bình cũng đã nhiều lần gỡ rối, hợp lý hóa các sai phạm của Gx để mọi thứ được êm xuôi. Đáng chú ý là việc Gx tổ chức đặt viên đá đầu tiên với sự hiện diện của nhiều vị khách quan trọng khi chưa được cấp phép thiết kế xây dựng. Trước việc này, để Gx không mất mặt trước quan khách khi chính quyền đến đình chỉ xây dựng vì sai phạm, Chính quyền tỉnh Quảng Bình đã linh hoạt cấp phép từng phần công trình (vì trước đó Gx chưa gửi hồ sơ phê duyệt thiết kế đến Sở xây dựng tỉnh này). 

Tiếp đó, dù liên tiếp có các sai phạm khác như xây dựng phần còn lại không phép, xây quá thiết kế được phê duyệt nhưng với tinh thần đối thoại và linh hoạt chính quyền Quảng Bình đã không làm khó Gx. 

Và như thế, những gì được chỉ ra cũng đủ thấy chính quyền các cấp tỉnh Quảng Bình đã cố gắng như thế nào đối với việc cấp đất, xây dựng nhà thờ Tam Tòa hiện tại. Việc tiếp tục 'đòi hỏi" và tỏ thái độ không bằng lòng đối với việc không được đáp ứng vì thế chỉ càng làm xấu hình ảnh của Gx Tam Tòa, Linh mục quản xứ trong mắt dư luận, chính quyền mà thôi! 

Đánh giá bài viết: 

Bài đọc thêm

dlv 4677559674254501382

Đăng nhận xét

emo-but-icon

Mới

NÓNG

Bình luận

item