* Giáo luật không thể đứng trên pháp luật

Kính Chiếu Yêu Cảnh sát Úc ngày 29.6.2017 thông báo, Đức hồng y George Pell, đương kim Tổng trưởng về kinh tế của Tòa thánh Vatican đã bị ...

Kính Chiếu Yêu

Cảnh sát Úc ngày 29.6.2017 thông báo, Đức hồng y George Pell, đương kim Tổng trưởng về kinh tế của Tòa thánh Vatican đã bị buộc tội trong hàng loạt vụ lạm dụng tình dục trẻ em đã xảy ra trong quá khứ, thời điểm ông làm Tổng giám mục Melbourne.

                           Đức Hồng y Pell (giữa)

Theo phát ngôn của một quan chức cảnh sát bang Victoria nói tại một cuộc họp báo ở thành phố Melbourne thì “Đức Hồng y Pell đang phải đối mặt với nhiều cáo trạng liên quan đến tội lạm dụng tình dục trước đây”. Đức Hồng y Pell bị buộc phải xuất hiện trước tòa án Melbourne vào ngày 18.7 tới đây.

Trước đó, nhiều nhóm bảo vệ nạn nhân bị lạm dụng tình dục đã lên tiếng đòi Đức Hồng y Pell, Tổng trưởng về kinh tế của Tòa thánh, phải từ chức do trách nhiệm của ông trong hàng loạt vụ ấu dâm đã xảy ra trong quá khứ, thời điểm ông làm Tổng giám mục Melbourne.

Đức Hồng y Pell được bổ nhiệm làm Tổng trưởng về kinh tế của Tòa thành Vatican từ năm 2014 là người có quyền lực hàng thứ 3 tại Vatican và cũng là nhân vật cao nhất của Tòa thánh bị buộc tội lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên cho đến nay.

Mấy năm nay dưới triều Giáo hoàng Benedict (2005-2013), Giáo hoàng Francis (2013 đến nay), để lấy lại hình ảnh trong sáng của Giáo hội, nhiều vụ ấu dâm trong giới tu sỹ Thiên chúa đã bị phanh phui. Vatican lập tòa xử các giáo sỹ ấu dâm, hành động này được coi là sự sáng suốt của Giáo hoàng trong hành trình tìm lại ánh hào quang của giáo hội Thiên chúa giáo hoàn vũ.

Có thể xem đây là một việc làm mà không phải đời Giáo hoàng nào cũng dám thực thi bởi nó đồng nghĩa với việc thừa nhận một vấn nạn đáng bị lên án và nó cũng gián tiếp ảnh hưởng tới uy tín, ảnh hưởng của Giáo hội mà có thể đến lúc mãn nhiệm giáo hoàng Francis chưa chắc đã lấy lại được.

Theo một tài liệu mới được tiết lộ, chỉ trong vòng 2 năm 2011 và 2012, Giáo hoàng Benedict đã tước bỏ áo tu của gần 400 linh mục vì xâm hại tình dục trẻ em. Trước đó, trong 2 năm 2008 và 2009 Đức Giáo hoàng này cũng đã tước áo tu 171 linh mục khi lần đầu tiên Vatican công bố số các linh mục bị “sa thải” vì ấu dâm.

Trong nhiều thế kỷ, nhà thờ có các quy trình nội bộ riêng để xử lý các linh mục xâm hại tình dục trẻ em. Song, các nạn nhân đã cáo buộc là các linh mục đã đặt các quy định của nhà thờ lên trên luật pháp, thông thường chỉ yêu cầu các nạn nhân giữ kín cáo buộc và nhà thờ sẽ xử lý nội bộ.

Hình phạt cao nhất đối với một linh mục là mất việc, bị tước bỏ áo tu hoặc bị trục xuất khỏi giáo phận. Các linh mục vi phạm không bị giam giữ hay bị ngăn chặn để khỏi lặp lại hành vi xâm hại tình dục trẻ em như pháp luật quy định.

Với động thái mới này, tòa án Melbourne đã khẳng định vai trò của Pháp luật đối với công dân là tín đồ tôn giáo. Dẫu họ có là chức sắc tôn giáo, chịu sự điều chỉnh của Giáo luật thì cũng không thể đứng trên pháp luật quốc gia với tư cách là công dân.

Hiện nay, tình trạng Giáo luật của Giáo hội Thiên chúa đang bị lạm dụng để áp đặt khống chế với tín đồ, xử lý với giáo sỹ vượt giới hạn của Pháp luật quốc gia, quốc tế là vấn nạn đáng kể khiến nhà nước nhiều quốc gia không thể làm ngơ.

Ở Việt Nam cũng vậy, Giáo hội Thiên chúa đang bật đèn xanh cho nhiều vụ lợi dụng đức tin để vi phạm pháp luật mà không hề hấn gì hoặc chưa được xử lý thích đáng. Chẳng hạn như những vụ xua con chiên là phụ nữ, trẻ em, tụ tập đông người cản trở giao thông công cộng; cấm đoán trẻ em đến trường... ở Giáo phận Vinh. Chẳng hạn như cản trở tự do hôn nhân, tự do không theo đạo của tín đồ.

Giáo luật không thể đứng trên pháp luật quốc gia. Đó là điều hiển nhiên mà Giáo hội không phải không am tường.

Đánh giá bài viết: 

Bài đọc thêm

dlv 1786063638116589404

Đăng nhận xét

emo-but-icon

NÓNG

Mới

Bình luận

item