* Giáo dân Nghệ An nộp đơn khiếu nại và sự vắng mặt của Lm Đặng Hữu Nam

Chiềng Chạ " Vào lúc 6 giờ 30 phút sáng 18/7/2017, khoảng 30 người đại điện cho bà con Quỳnh Lưu tiếp tục đi nạp đơn khởi kiện Formo...

Chiềng Chạ

"Vào lúc 6 giờ 30 phút sáng 18/7/2017, khoảng 30 người đại điện cho bà con Quỳnh Lưu tiếp tục đi nạp đơn khởi kiện Formosa tại toà án nhân dân tỉnh Nghệ An.

Linh mục Giuse Phan Sỹ Phương trưởng Ban Hỗ Trợ Ngư Dân Miên Trung, Linh mục Antôn Nguyễn Văn Đính quản hạt Thuận Nghĩa, Linh mục Phanxico Xavie Nguyễn Hồng Ân Phó Chưởng Ấn văn phòng Toà Giám Mục Vinh dẫn đoàn vào toà án tỉnh Nghệ An để nạp khởi kiện Formosa cho đến cùng.

Đến 8 giờ 30 phái đoàn đã vào đến toà án, những người được đại diện cho người dân ở Quỳnh Lưu hớn hở, ôm những thùng đơn kiện trong niềm hân hoan đầy quyết tâm đuổi Formosa ra khỏi Việt Nam.

Đến 13 giờ ngày mọi thủ tục giao và nhận 502 đơn khởi kiện Formosa của giáo dân giáo xứ Phú Yên và vùng phụ cận đã hoàn tất".

Đó là toàn bộ nguồn tin của trang Thanh niên Công giáo về hoạt động nộp đơn của Giáo dân xứ Phú Yên và một số xứ lân cận thuộc huyện Quỳnh Lưu vào sáng nay (ngày 18/7/2017) tại TAND Tỉnh Nghệ An. 

Một số hình tại buổi tiếp nhận đơn khiếu nại ở TAND tỉnh Nghệ An (Nguồn: FB). 

Theo thông tin nói trên thì Linh mục đi nộp đơn khởi kiện công ty Formosa nhưng thực chất đây là đơn khiếu nại. Bởi số đơn mà Giáo dân xứ Phú Yên và một số xứ lân cận thuộc huyện Quỳnh Lưu nộp sáng nay tại TAND tỉnh là số đơn khiếu nại đối với việc bị trả lại số đơn khởi kiện mà Linh mục Đặng Hữu Nam và giáo dân xứ Phú Yên đưa vào TAND Tx Kỳ Anh nộp trước đó với lí do chưa hợp lệ.

Và theo một số nguồn tin đáng tin cậy thì số đơn này vẫn chưa được bổ sung, hoàn thiện các thủ tục mà Linh mục, giáo dân chỉ có thêm đơn khiếu nại với lí do cho rằng: việc trả lại đơn khởi kiện của TAND TX Kỳ Anh (Hà Tĩnh) là không đúng quy định. 

Nói như thế để thấy rằng, sẽ không có gì là quá bất ngờ hoặc đường đột, sau khi TAND tỉnh Nghệ An tiếp nhận đơn, chuyển vào TAND Thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh thì TAND này sẽ lại trả đơn như trước đó. 

Một chi tiết khác cũng hơi lạ là mặc dù số giáo dân tham gia nộp đơn sáng nay tại TAND tỉnh Nghệ An là bà con giáo dân xứ Phú Yên. Tuy nhiên, với một sự kiện đặc biệt quan trọng thế này nhưng lại không có sự hiện diện của Linh mục quản xứ Antôn Đặng Hữu Nam mặc dù Linh mục này không công cán nước ngoài hay đi khỏi địa bàn giáo xứ đến nỗi bận quá không tham gia được? 

Sự vắng mặt của Linh mục Đặng Hữu Nam cũng đang dấy lên nhiều đồn đoán. Theo đó có ý kiến nói rằng, nó cho thấy Linh mục này đã sợ chính quyền; rằng việc xuất hiện tại một nơi công khai thế này *(TAND tỉnh Nghệ An) không khác gì thách đố chính quyền, lực lượng chức năng địa phương này xử lý Linh mục này vì những tội trong quá khứ, đặc biệt là bài giảng lễ phản động, vu khống, xuyên tạc tại giáo xứ Phú Yên vào chiều ngày 30/4/2017. 

Ý kiến thứ hai dù hơi xa vời nhưng không thể không nói đến. Rằng, do sắp có một sự thuyên chuyển mà Linh mục Đặng Hữu Nam sẽ không còn mục vụ tại GX Phú Yên nữa nên với một việc hệ trọng này TGM GP Vinh không để Linh mục Nam tham gia mà ủy nhiệm cho các Linh mục ban Hỗ trợ nạn nhân sự cố...

Đánh giá bài viết: 

Bài đọc thêm

dlv 6049084523403980486

Đăng nhận xét

emo-but-icon

NÓNG

Mới

Bình luận

item