* Giải pháp cho Đồng Tâm: Tạo điều kiện để Cụ Kình khiếu kiện lên Thanh tra Chính phủ

Chiềng Chạ Rất đông giới thảo khấu giang hồ Hà Nội gồm nhà văn Nguyên Bình, nhà báo Nguyễn Đình Ấm, doanh nhân CCB Phan Trọng Khang, nhà g...

Chiềng Chạ

Rất đông giới thảo khấu giang hồ Hà Nội gồm nhà văn Nguyên Bình, nhà báo Nguyễn Đình Ấm, doanh nhân CCB Phan Trọng Khang, nhà giáo Nguyễn Tiến Dân, nguyên đại tá Công an Nguyễn Đăng Quang và không thể thiếu Ts Hán gian Nguyễn Xuân Diện đã đến Đồng Tâm để thăm cụ Lê Đình Kình. 
Và không hiểu có phải để gợi chuyện, gợi sự thonwg hại hay không nhưng đại diện nhóm này - ông Nguyễn Đăng Quang đã bắt đầu câu chuyện bằng chi tiết: "Phải có người đỡ, cụ mới ngồi dậy được để tiếp chúng tôi. Từ sau hôm được xuất viện về nhà đến nay đã gần 3 tháng, cụ vẫn chưa thể tự ngồi dậy được. Cụ phải gánh chịu vết thương quá nặng, khó tránh khỏi thương tích suốt đời, vì xương đùi trái cụ bị gẫy thành 4 đoạn, xương hông bị vỡ, được Bệnh viện Việt Đức phẫu thuật, phải nẹp một thanh kim loại dài 27 cm dọc suốt đoạn xương đùi bị dập nát với tổng cộng 11 đinh vít cố định, cộng thêm 2 đinh vít nữa để cố định chỗ xương hông bị vỡ!". 

Xin được không bình luận chi tiết này, bởi dù sao với một người đã 82 tuổi như Cụ Kình thì dù một vết thương nhỏ cũng là điều gì đó quá nặng nề! Và có lẽ sự bức xúc đã khiến cụ chưa thể quên được chuyện cũ và cứ mãi nhắc lại khi có người đến hỏi thăm! 

Mục đích chuyến thăm cụ Kình của nhóm này được thể hiện khá rõ trong chi tiết về nguồn gốc, lai lịch 59ha đất nông nghiệp ở cánh Đồng Sênh và nội dung dự thảo kết luận của Thanh tra HN hôm 7/7/2017. Dẫn lời của cụ Kình nói, ông Nguyễn Đăng Quang cho biết: “Cho dù có bị chặt đầu, tôi vẫn khẳng định đây là đất nông nghiệp. Người dân thôn Hoành xã Đồng Tâm đã canh tác trên mảnh này trong gần 70 năm qua, từ thời Pháp thuộc. Nhưng Dự thảo kết luận của Thanh tra Hà Nội hôm 7/7/2017 lại nói trên cánh Đồng Sênh (Đồng Tâm) không có đất nông nghiệp, mà 59ha này là đất quốc phòng. Đây quả là một kết luận vô lý và phi lý, đổi trắng thay đen, phủ nhận thực tế lịch sử và không dựa trên cơ sở pháp lý! 59ha đất này chưa hề có quyết định thu hồi và chuyển đổi mục đích sử dụng của bất kỳ cấp có thẩm quyền nào! Người dân thôn Hoành đã và sẽ luôn đồng thuận, quyết tiếp tục đấu tranh giữ đất. Nếu kết luận chính thức không thay đổi, dân Đồng Tâm sẽ kiến nghị Thanh tra Chính phủ vào cuộc, các bên cùng nhau đo đạc để có kết luận khách quan, đúng theo thực tế lịch sử!”.

Vẫn là chuyện nguồn gốc đất đai tại Đồng Tâm. Rất đồng tình với Cụ Kình khi nói rằng: "Người dân thôn Hoành xã Đồng Tâm đã canh tác trên mảnh này trong gần 70 năm qua, từ thời Pháp thuộc" nhưng như nội dung dự thảo kết luận thanh tra của Thanh tra Hà Nội đã có nêu: "Qua các kết quả đo đạc, kiểm tra mốc giới sân bay Miếu Môn ngày 21/6/2017, từ năm 1981 đến nay toàn bộ đất sân bay Miếu Môn có các mốc giới bê tông cốt thép được cắm trên thực địa còn nguyên, là đất quốc phòng, do các đơn vị quốc phòng quản lý và sử dụng có diện tích 236,9ha tăng 28,9ha so với diện tích ghi trong Quyết định số 113/TTg ngày 14/4/1980 của Thủ tướng Chính phủ". 

Và xem chừng giữa việc người dân đã canh tác lâu đời trên khu đất với việc khu đất là đất Quốc phòng không có liên quan gì đến nhau. Bởi khi Bộ Quốc phòng chưa có chủ trương, dự án sử dụng khu đất, cụ thể là việc quá trình quản lý sử dụng từ năm 1981 đến nay, Bộ Tư lệnh Công binh chưa xây dựng công trình trên sân bay Miếu Môn thuộc địa giới xã Đồng Tâm... thì việc người dân canh tác là chuyện hết sức bình thường. Đó cũng là cách để khai thác có hiệu quả khu đất trong mọi thời điểm mà thôi! 

Đó là chưa nói đến việc "Từ 1989, kế thừa Bộ Tư lệnh Công binh, Lữ đoàn 28 đã ký một số hợp đồng giao khoán hàng năm trên diện tích 19,9 ha cho xã Đồng Tâm, xã giao cho các đội sử dụng vào mục đích nông nghiệp. Vị trí diện tích đất giao khoán này nằm trong diện tích 64,03 ha kể trên. Tuy nhiên, từ năm 2012 không ký hợp đồng giao khoán nữa nhưng các hộ dân vẫn tiếp tục sản xuất nông nghiệp, sinh sống tại đây.

05 hộ dân được cho mượn đất làm nhà ở và sản xuất trên diện tích đã được bàn giao lại cho các đơn vị quốc phòng. Các đơn vị của bộ Quốc phòng chưa đền bù và các hộ đã tự lấn chiếm, tặng, cho, thi công công trình không phép". 

Nghĩa là dù không sử dụng vào các mục đích cụ thể nhưng đơn vị Quân đội được giao đất đã ký một số hợp đồng giao khoán hàng năm trên diện tích 19,9 ha cho xã Đồng Tâm, xã giao cho các đội sử dụng vào mục đích nông nghiệp. Và đương nhiên, khi có chủ trương sử dụng thì Quân đội (chủ thể quản lý) có quyền thu hồi! 

Có chăng, điều sai phạm ở đây là trong thời gian được giao khoán sử dụng khu đất với mục đích nông nghiệp, cán bộ chính quyền và người dân Đồng Tâm đã có ý định trục lợi, hiến nhượng, mua bán trái phép tại đây. 

Chính việc có tham gia, có phần lợi ích trong việc này nên dù đứng ở góc nào đi nữa thì cụ Kình vẫn kiên quyết phủ định thực tế nói trên. Vậy nên, sau khi công bố chính thức kết luận thanh tra, Thanh tra TP Hà Nội và các cơ quan hữu quan nên tạo điều kiện hết sức để Cụ Kình và những người liên quan khiếu kiện ở  cấp cao hơn nếu như điều đó mới khiến cụ tâm phục, khẩu phục! Và đó cũng là cách để đám ròi nhặng kia đừng mượn cớ đến thăm cũ để gợi chuyện, kích động!

Đánh giá bài viết: 

Bài đọc thêm

dlv 7095042753927964985

NÓNG

Mới

Bình luận

item