* Chuyện VietNamNet và Thoibao.de

Chiềng Chạ Mới đây, VietNamNet chính thức thông báo việc chấm dứt hợp tác với Thoibao.de.  Theo bài báo của VietNamNet, về lí do của độn...

Chiềng Chạ

Mới đây, VietNamNet chính thức thông báo việc chấm dứt hợp tác với Thoibao.de. 

Theo bài báo của VietNamNet, về lí do của động thái này: "Thời gian vừa qua, theo dõi những bài viết trên Thoibao.de, chúng tôi nhận thấy một số thông tin xuyên tạc, suy diễn"
Trang chủ của Thoibao.de (Nguồn: Internet). 

Cơ quan báo chí này cũng đưa ra một số ví dụ có tính bằng chứng như: "Nhận lời mời của Thủ tướng Angela Merkel, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân thăm CHLB Đức và tham dự hội nghị thượng đỉnh G20 tại TP Hamburg từ ngày 5-11/7, sau đó Thủ tướng cùng phu nhân sẽ thăm chính thức Hà Lan.

Trên Thoibao.de xuất hiện bài viết tiêu cực về chuyến thăm Đức của Thủ tướng. Bài viết được nhiều trang mạng xã hội trong và ngoài nước trích đăng lại và dường như có ai đó cố tình phát tán những thông tin này trên mạng xã hội Facebook bằng hình thức trả tiền quảng cáo.

Cũng từ đó nhiều bài viết, bình luận trên các trang mạng là sự duy diễn có chủ ý gắn với sự kiện tòa án Việt Nam vừa kết án Nguyễn Ngọc Như Quỳnh vi phạm pháp luật mà họ rêu rao là vi phạm nhân quyền.

Sự suy diễn, gán ghép lái vấn đề sang hướng khác làm đánh lạc suy nghĩ chính là cách làm báo giả dối, thiếu khách quan, chỉ có thực tiễn mới là quan tòa phán xét công tâm. Bất cứ một sự gán ghép, che giấu nào cũng bị phanh phui trước ánh sáng". 

Về sự việc này, cũng xin thông tin thêm như sau: Trong khuôn khổ tham dự hội nghị thượng đỉnh G20 được tổ chức tại Đức, theo chương trình được định từ trước Thủ tướng Phúc sẽ có cuộc hội kiến với Thủ tướng Đức Angela Merkel bên lề hội nghị này! 

Cuộc hội kiến này sau đó đã được thông báo là không diễn ra với lí do bà Thủ tướng Đức "bận". 

Lợi dụng lí do ngắn gọn và không được giải thích kỹ càng này, Thoibao.de đã thông tin với cách giật tít gây tò mò! Đây cũng là tiền đề đề chủ các trang facebook, mạng xã hội lợi dụng xuyên tạc cho rằng, việc Thủ tướng Đức từ chối hội kiến với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc xuất phát từ vấn đề nhân quyền tại Việt Nam. Họ cũng nêu lên những vụ xét xử gần đây, đặc biệt là vụ án đối với bị can Nguyễn Ngọc Như Quỳnh và 2 nhân vật được cơ quan ngoại giao Đức đặc biệt quan tâm, từng có công hàm lên tiếng là Nguyễn Văn Đài, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh! 

Sự việc sau đó chỉ được chấm dứt khi một số nguồn tin đáng tin cậy hơn cho biết, lí do bà Thủ tướng Đức không tiếp Thủ tướng Phúc vì lịch tiếp đón nguyên thủ các nước đã quá dày và với vai trò của một nước chủ nhà, bản thân bà Angela Merkel còn phải làm nhiệm vụ của nhà tổ chức. 

Đó là còn chưa nói tới, đúng thời điểm này, nước Đức vừa trải qua một đợt lũ lụt lịch sử tại phía Bắc nước này! Bà Angela Merkel đã nhiều lần đích thân có mặt để chỉ đạo và dù tình hình tại đây đã khá ổn định nhưng theo thông báo thì bà Thủ tướng đặc biệt quan tâm tới vấn đề này! 

Lí giải nguyên nhân báo này và Thoibao.de có sự hợp tác vào năm 2014, VietNamNet cho biết: "Cộng đồng người Việt ở Đức hiện nay tương đối đông, khoảng 100.000 người. Họ cần cù làm ăn, tuân thủ luật pháp nước bạn; đại đa số tích cực tham gia các hoạt động văn hoá, nghệ thuật, giao lưu, gặp gỡ do cộng đồng tổ chức.

Dân số người Việt tại Đức tương đối trẻ tuổi so với trung bình và các nhóm người thiểu số khác. Họ tích cực đóng góp xây dựng quê hương thứ hai của mình đồng thời luôn hướng về quê hương. Nhu cầu được cung cấp thông tin trung thực khách quan về tình hình đất nước, những sự kiện chính trị, tình hình phát triển đất nước… trở thành nhu cầu thường xuyên. Nó là sợi dây kết nối tình cảm, là mong mỏi của mỗi người con xa xứ. Và Thoibao.de đã phần nào làm được điều đó.

Ở trong nước, không chỉ riêng những gia đình có con em đang sinh sống làm việc học tập tại Đức mong mỏi được tìm hiểu về tình hình nước Đức mà ngay cả độc giả cả nước cũng muốn tìm hiểu về nước Đức nơi mà tình hữu nghị truyền thống đã gắn bó hai dân tộc từ lâu đời.

Và cũng chính vì nhu cầu như vậy nên vào năm 2014 VietNamNet và Thoibao.de đã thống nhất trao đổi thông tin với nhau. Về phía VietNamNet cung cấp các nội dung dưới dạng bài viết, video, hình ảnh về các vấn đề chính trị, kinh tế, xã hội, văn hóa, những chủ trương chính sách mới nhất về kinh tế, giáo dục, văn hóa… Và ngược lại, Thoibao.de cũng cung cấp tình hình kinh tế văn hóa xã hội và các nội dung do báo VietNamNet yêu cầu". 

Việc VietNamNet nhanh chóng chấm dứt hợp đồng với Thoibao.de cho thấy sự sòng phẳng của cơ quản chủ quản là Bộ Thông tin và Truyền thông. Họ cần Thoibao.de để làm nhiệm vụ kết nối với một bộ phận người Việt sinh sống tại Đức nhưng họ sẵn sàng dỡ bỏ mọi thứ nếu điều đó gây hại! 

Đánh giá bài viết: 

Bài đọc thêm

dlv 2200190722091476207

Đăng nhận xét

emo-but-icon

NÓNG

Mới

Bình luận

item