BUÔNG LỎNG QUẢN LÝ VÀ BÀI HỌC ĐỒNG TÂM

Cuteo@ Buông lỏng quản lý bao giờ cũng dẫn tới những hệ lụy xấu, thậm chí rất xấu và Đồng Tâm là ví dụ điển hình. Hôm nay, 25/7/2017, T...

Cuteo@

Buông lỏng quản lý bao giờ cũng dẫn tới những hệ lụy xấu, thậm chí rất xấu và Đồng Tâm là ví dụ điển hình.

Hôm nay, 25/7/2017, Thanh tra TP Hà Nội vừa ra Thông báo Kết luận "Thanh tra toàn diện về việc quản lý, sử dụng và quá trình xử lý từ trước đến nay đối với diện tích đất khu sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức", trong đó khẳng định toàn bộ sân bay Miếu Môn là đất quốc phòng và có sự buông lỏng quản lý của cả bên quân đội và UBND xã Đồng Tâm.

Kết luận Thanh tra nêu rõ "Từ năm 1981 đến nay, toàn bộ diện tích đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm do các đơn vị quốc phòng quản lý, sử dụng. Tuy nhiên, trong quá trình quản lý, sử dụng, các đơn vị quốc phòng cũng như UBND xã Đồng Tâm đã bộc lộ sự buông lỏng quản lý trong một thời gian dài". 

1. Phía quân đội: 

- Trong quá trình quản lý, sử dụng, các đơn vị quốc phòng đã ký hợp đồng canh tác đất tăng gia hàng năm với UBND xã Đồng Tâm để UBND xã giao cho các đội sử dụng vào mục đích nông nghiệp, từ năm 2012 đã dừng việc ký hợp đồng canh tác đất tăng gia nhưng đến nay các hộ dân vẫn đang sản xuất nông nghiệp tại đây, là buông lỏng quản lý đất quốc phòng. 

- Các đơn vị quốc phòng chưa thực hiện di dời một số hộ dân đã ăn ở trên đất quốc phòng từ trước năm 1980, để các hộ lấn chiếm, cho tặng, chuyển nhượng, xây dựng công trình trái phép mà đơn vị quốc phòng không có biện pháp xử lý kiên quyết, triệt để. 

- Trả lời đơn thư của người dân thiếu chính xác, tiền hậu bất nhất, nếu không muốn nói là rất cẩu thả, bừa bãi.

Ngày 18/6/2014, Lữ đoàn 28 có đơn xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khu sân bay Miếu Môn với diện tích 239,2 ha được giới hạn bởi 57 mốc; ngày 20/10/2014, UBND Thành phố đã có Quyết định số 5383/QĐ-UBND giao 236,7 ha cho Quân chủng Phòng không Không quân tiếp tục sử dụng làm vị trí đóng quân của Lữ đoàn 28 nhưng sau 3 ngày Lữ đoàn 28 lại có Thông báo số 961A/TB-LĐ trả lời công dân tố cáo thực tế hiện nay đơn vị vẫn quản lý diện tích 208 ha được thể hiện trên đường bao 16 mốc giới, là thiếu chính xác, không đúng với thực tế và hồ sơ quản lý đất đai do đơn vị quản lý. 

- Không có động thái nào bảo vệ đất quốc phòng trước sự lấn chiếm, chây ỳ của người dân.

2. Phía UBND xã Đồng Tâm:

- Đã buông lỏng quản lý dân cư và trật tự xây dựng, để các hộ dân lấn chiếm, "nhảy dù" và xây dựng các công trình không phép trên đất quốc phòng. 

- Xác nhận cho tặng, thừa kế đất đai trái thẩm quyền: Từ năm 2003 đến năm 2010, UBND xã Đồng Tâm đã xác nhận các hồ sơ thừa kế, cho, tặng, chuyển nhượng của các hộ dân đang sử dụng đất quốc phòng là trái thẩm quyền và vi phạm pháp luật về quản lý đất đai. 

- Thiếu trách nhiệm, để cho các hộ dân tự ý vào đo đạc, phân lô chia chác đất đai quốc phòng: Tháng 2 năm 2017, một số công dân tự ý tổ chức đo đạc, phân lô trên phần diện tích đất Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel đang thực hiện dự án quốc phòng trong diện tích đất sân bay Miếu Môn, mặc dù, UBND xã Đồng Tâm đã có thông báo nêu rõ đây là đất quốc phòng, đề nghị các công dân không được vi phạm pháp luật, nhưng trong các ngày từ 25-28/2/2017, một số công dân vẫn cố tình đưa máy móc vào để chia đất, xây dựng công trình trái phép là hành vi chiếm đất quốc phòng, coi thường pháp luật, vi phạm nghiêm trọng Khoản 1, Điều 12 Luật Đất đai năm 2013, vi phạm trật tự an toàn xã hội.

Thiết nghĩ, những cán bộ lãnh đạo UBND xã Đồng Tâm và cả lãnh đạo chỉ huy của các đơn vị quân đội đã buông lỏng quản lý, cần phải bị xử lý nghiêm túc.
Đánh giá bài viết: 

Bài đọc thêm

dlv 4734230295964030658

Đăng nhận xét

emo-but-icon

Mới

NÓNG

Bình luận

item