* 96 người liên quan trong vụ Đồng Tâm đã đến CATP Hà Nội đầu thú nhận lỗi

Kính Chiếu Yêu Theo nguồn thông tin đáng tin cậy, trong 02 ngày 25 và 26/7/2017 đã có hơn 69 công dân thôn Đồng Mít và thôn Hoành...

Kính Chiếu Yêu

Theo nguồn thông tin đáng tin cậy, trong 02 ngày 25 và 26/7/2017 đã có hơn 69 công dân thôn Đồng Mít và thôn Hoành xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức đã đến đầu thú tại Phòng Cảnh sát hình sự – CATP Hà Nội (số 7 Thiền Quang). 


Những công dân đầu thú đã thành khẩn khai báo sự việc phá hủy tài sản, bắt giữ người trái pháp luật trong vụ việc xảy ra từ ngày 15/4-22/4/2017 tại xã Đồng Tâm.

Đấy là một động thái rất đáng ghi nhận về sự hiểu biết pháp luật và sự thành khẩn khi đã nhận thức đúng về sai trái của những người dân Đồng Tâm để nhận sự khoan hồng của pháp luật.

Theo dõi sát diễn biến vụ việc, ngay từ đầu Mõ đã nhận thấy dấu hiệu lợi dụng sự kém hiểu biết, thiếu thông tin và một chút hám lợi của những người này trước sự kích động của một nhóm người trong cái gọi là "Tổ đồng thuận" mà bị cuốn vào vụ việc.

Cái bẫy mà "Tổ đồng thuận" giăng ra là họ chịu trách nhiệm về tính "đúng đắn" về luật của vụ kiện tụng; tính "chính đáng" về lợi ích mà người tham gia sẽ được hưởng; lợi thế dư luận xã hội khi đối mặt với chính quyền.

Cái bẫy mà "Tổ đồng thuận" giăng ra là không ai có thể xử lý trách nhiệm hình sự của đám đông, chính quyền không thể mạnh tay trấn áp nhân dân. Càng nhiều người tham gia thì càng khó phân biệt trách nhiệm.

Kể ra, đấy cũng là cái sự ranh ma của một số người cầm đầu định mượn tay "quần chúng" để lấp liếm những sai phạm của họ trong quá khứ kiểu như "Cụ Kình". Cụ biết đấy là đất mượn, Cụ đã trót vì lợi mà ký hợp thức hóa trái luật quyền sở hữu đất đai, giờ để thoát hiểm thì chỉ biết dựa vào đám đông "quần chúng".

Uy quyền dòng họ trong thao túng bộ máy Đảng, Chính quyền địa phương đã che đậy sự thật một cách khéo léo khiến dân Đồng Tâm bị mù quáng. Họ càng bị dẫn dụ hơn khi khắp thôn xóm giăng đầy những khẩu hiệu "hợp hiến", hợp "lòng dân", "ý Đảng".

May cho dân thôn Hoành mà trực tiếp là những người quá khích trực tiếp tham gia vụ bắt giữ người trái pháp luật và đập phá tài sản công là hậu quả không nghiêm trọng.

May cho dân thôn Hoành mà trực tiếp là những người tham gia đã nhận ra sự thật (qua kết luận thanh tra) và biết lỗi.

Mõ tin vụ việc sẽ được xử lý một cách hợp tình, hợp lý để sớm khép lại một "trang sử" buồn của Đồng Tâm.


Đánh giá bài viết: 

Bài đọc thêm

dlv 4723597548336428079

Đăng nhận xét

  1. Đây là hành vi "siêu dân chủ", "siêu công khai" của Kính Chiếu Yêu để VN "tiến nhanh" tới dân chủ. Đại loạn rồi. Số phận DT VN sẽ đi về đâu khi cái nạn loạn ngôn đang hoành hành ?!

    Trả lờiXóa

emo-but-icon

Mới

NÓNG

Bình luận

item